(24/11/2020)
Trong thai kỳ, lượng sắt mẹ bầu cần được bổ sung cao hơn bình thường. Do đó, để tăng hàm lượng sắt, bà bầu cần chú ý chọn lựa thêm những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu trong thực đơn hằng ngày.
Bí ngô bổ sung sắt cho bà bầu trong thai kỳ
Theo các nghiên cứu từ chuyên gia dinh dưỡng, bí ngô là một trong những thực phẩm bổ sung sắt tốt cho bà bầu. bởi trong bí ngô có chứa nhiều vi chất quan trọng như: protein, các loại vitamin, amino axit, sắt,…Hàm lượng sắt và kẽm trong bí ngô khá cao, đây là hai vi chất vô cùng quan trọng tác động tới sự phát triển của bé. Hàm lượng các chất có lợi trong bí ngô chín cao hơn bí ngô xanh nên mẹ bầu có thể tham khảo các món ăn được chế biến kết hợp với bí ngô chín.
Bí ngô chín chứa nhiều dưỡng chất hơn so với bí ngô xanh
Thịt bò – nguồn thức ăn giàu sắt cho bà bầu
Nhắc đến các loại thịt đỏ chứa hàm lượng sắt cao chắc chắn không thể bỏ qua thịt bò. Phần nạc của thịt bò chứa nhiều sắt và dễ hấp thụ nên nếu mẹ bầu thiếu sắt và muốn bổ sung thực phẩm giàu sắt thì hãy thêm ngay thịt bò vào thực đơn của mình. Phần gân bò, mỡ bò thường chứa ít sắt và khó ăn hơn nên mẹ bầu có thể loại bỏ phần này khi chế biến.
Thịt bò chứa hàm lượng sắt cao
Lòng đỏ trứng gà dồi dào dưỡng chất
Trứng gà là loại thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình và ai cũng yêu thích.Trứng gà rất giàu dinh dưỡng, các dưỡng chất có thể kể đến như: protein, canxi, sắt, photpho,….Các dưỡng chất này đều tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Nếu bà bầu nào đang có thói quen chỉ ăn lòng trắng trứng gà thì hãy bổ sung ngay cả phần lòng đỏ trứng để bổ sung sắt thêm nhé!
Các dưỡng chất tập trung nhiều tại phần lòng đỏ trứng gà
Các loại hoa quả như: nho, chuối, lựu chứa vi chất sắt
Nho, chuối, lựu là các loại hoa quả giàu khoáng chất và chứa lượng sắt dồi dào cho mẹ bầu. Cả 3 loại quả này đều chứa sắt, các loại vitamin, canxi, photpho,…những dưỡng chất này đều rất cần thiết để duy trì một cơ thể khỏe mạnh cho mẹ và giúp bé phát triển.
Súp lơ xanh cung cấp sắt
Súp lơ xanh còn được gọi với cái tên khác là bông cải xanh. Đây là loại rau có màu xanh thẫm và được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bổ sung trong thai kỳ. Súp lơ xanh có chứa nhiều chất khác nhau như: protein, sắt, carbohydrate, vitamin A và vitamin C,…
Để thực đơn không nhàm chán, ngoài súp lơ xanh mẹ bầu có thể chọn thêm các loại rau khác như: rau dền, rau chân vịt, rau cải,…Các loại rau này đều rất dễ tìm và có thể kết hợp chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Mẹ bầu có thể bổ sung sắt từ nhiều nguồn khác nhau
Chocolate đen giúp bổ sung sắt
Nếu chỉ bổ sung thực phẩm gồm thịt, rau củ, quả mẹ bầu sẽ rất nhanh chán. Vì vậy, đa dạng thực đơn là một trong những cách hữu hiệu để mẹ bầu vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo cung cấp đủ sắt.
Chocolate đen là một gợi ý tuyệt vời để mẹ bầu thêm vào thực đơn hàng ngày. Mẹ bầu có thể ăn chocolate đen như một món ăn vặt để tránh nhàm chán. Trong 100g chocolate đen có chứa đến 11,9 mg sắt. Đây thực sự là thực phẩm chứa hàm lượng sắt rất cao đúng không nào? Không những thế, chocolate đen còn tốt cho đường ruột, chứa hoạt tính chống oxy hóa cho mẹ bầu.
Chocolate đen rất tốt cho mẹ bầu
Trong thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cực kỳ nhạy cảm. Khi lựa chọn thực phẩm giàu sắt cho bà bầu, thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, uy tín. Hiện nay, thị trường thực phẩm rất phức tạp, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng. Lựa chọn nguồn thực phẩm đảm bảo sẽ giúp mẹ bầu tăng hàm lượng sắt, cơ thể khỏe mạnh. Để tránh hao hụt sắt, mẹ bầu nên bảo quản thực phẩm đúng phương pháp để thực phẩm tươi mới.
Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu sắt trong thực đơn hàng ngày, mẹ bầu đừng quên tham khảo và chọn lựa thêm các loại viên sắt dành cho bà bầu nhé. Mẹ bầu khi mang thai cần lượng sắt nhiều hơn so với bình thường. Vì vậy, nếu chỉ dựa vào ăn uống thì lượng sắt cần thiết cho cơ thể và thai nhi sẽ không đủ.
Trên đây là những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Hãy tham khảo ngay để lên kế hoạch, lập thực đơn thật khoa học cho mẹ bầu nhé!