Trang chủ » Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

(02/10/2024)

Trong 3 tháng đầu bà bầu cần kiêng một số loại thực phẩm và nên ăn một số món để nâng cao sức khỏe thai kỳ. Giới thiệu những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu và tác dụng của chúng.

5 (100%) 1 vote

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là vô cùng quan trọng, việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Hãy cùng khám phá những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, vừa thơm ngon, dễ làm lại giàu dinh dưỡng, giúp mẹ vượt qua giai đoạn ốm nghén và cung cấp năng lượng cho thai nhi.

1. Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu từ cháo ngao

Công dụng

Ngao có chứa nhiều canxi, sắt, DHA, kali, photpho, vitamin A,… là những dưỡng chất rất cần thiết đối với quá trình phát triển của thai nhi. Trong số những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, cháo ngao có rất nhiều công dụng lại dễ ăn, giúp bà bầu có bữa ăn ngon miệng.

  • Bổ sung canxi, photpho tốt cho xương
  • Bổ sung sắt giảm nguy cơ bà bầu thiếu máu thiếu sắt
  • Tăng cường lượng DHA giúp thai nhi phát triển trí não và nâng cao thị lực sau khi chào đời
  • Vitamin A giúp phát triển thị giác
  • Kali: Hạn chế sự gia tăng của cholesterol giúp ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Cháo ngao

Nguyên liệu

  • 30g gạo tẻ
  • 10g gạo nếp
  • 300g ngao
  • 1 – 2 củ hành khô
  • Rau thơm: Mùi, răm, hành
  • Gia vị: Hạt tiêu, dầu ăn, muối bột canh,…

Cách làm món cháo ngao cho bà bầu 3 tháng đầu

  • Ngâm ngao với nước trong khoảng 2h, rửa sạch, đun sôi với khoảng 300 – 400ml nước. Khi ngao mở miệng toàn bộ là đã chín, chắt lấy nước, tách thịt ngao và bỏ vỏ.
  • Rau thơm rửa sạch, thái sợi nhỏ
  • Ninh nhừ gạo bằng nước luộc ngao.
  • Làm nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô, cho thịt ngao vào xào vừa ăn.
  • Khi cháo chín nhừ, sánh thì cho thịt ngao đã xào vào, nấu sôi thì tắt bếp.
  • Ăn nóng với rau thơm, hạt tiêu

2. Canh cải bó xôi nấu tôm là món ăn tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Công dụng

Trong thực đơn dinh dưỡng 3 tháng đầu thai kỳ, canh cải bó xôi nấu tôm là một lựa chọn tuyệt vời, vừa dễ chế biến, nhanh gọn lại thanh mát, giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn. Không chỉ là món ăn đưa cơm, sự kết hợp hoàn hảo giữa cải bó xôi và tôm còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cả mẹ và bé:

  • Chất xơ giúp bà bầu nhuận tràng
  • Sắt và kali giúp tăng cường chức năng tuần hoàn máu
  • Canxi và magie giúp xương mẹ chắc khỏe, bộ xương của trẻ phát triển đầy đủ, giúp trẻ khỏe mạnh, cao lớn
  • Vitamin A tăng cường thị lực cho trẻ

Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Canh cải bó xôi nấu tôm

Nguyên liệu

  • 1 bó cải bó xôi
  • 200g thịt tôm tươi cắt khúc nhỏ
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị: Hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn

Cách làm

  • Phi thơm hành khô sau đó cho tôm vào xào săn, cho hạt nêm vừa ăn
  • Cho nước sạch vào nấu với tôm, đun sôi, cho hạt nêm vừa ăn
  • Cho cải vào, đảo nhẹ để rau ngập nước đều, thấy sôi thì tắt bếp
  • Ăn với cơm

3. Cá chép nấu hạt sen

Công dụng

Không chỉ là món ăn dân dã quen thuộc, cá chép còn được Đông y xem như một dược liệu quý, tận dụng được cả thịt lẫn vảy để bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, với mẹ bầu, cá chép là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp an thai, dưỡng thai. Bên trong loài cá này ẩn chứa một kho tàng vitamin và khoáng chất thiết yếu như protein, chất béo, lysine, photpho, isoleucine, trytophan, threonine, selen, sắt, magie, kali, đồng, kẽm cùng các vitamin A, B, E, K, H, PP,… tốt cho cả mẹ và bé.

Trong khi đó hạt sen lại giúp bà bầu:

  • Dễ ngủ
  • Ngăn ngừa tiêu chảy
  • Kiểm soát huyết áp
  • Giảm đau nướu răng
  • Giữ ẩm da
  • Kiểm soát cân nặng
  • Giảm mệt mỏi
  • Hỗ trợ thai nhi phát triển

Những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

Cá chép nấu hạt sen

Nguyên liệu

  • Cá chép: 1 con
  • Nghệ: 1 củ
  • Nấm rơm
  • Hành lá, mùi, thì là
  • 2/3 bát con hạt sen tươi
  • Gia vị: Muối ăn, hạt tiêu, bột canh, đường, nước mắm

Cách làm

  • Làm sạch cá chép, loại bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc
  • Gọt vỏ nghệ, rửa sạch, xay nhuyễn
  • Làm sạch nấm rơm, cắt làm đôi
  • Bóc vỏ hạt sen, thông tâm
  • Hành, mùi, thì là rửa sạch, cắt khúc
  • Rán vàng cá chép, sau đó cho vào nồi
  • Cho hạt sen vào nồi cá
  • Nghệ lọc lấy nước, bỏ bã, đổ nước nghệ vào xăm xắp nồi cá
  • Nêm vừa gia vị
  • Nấu cá chép hạt sen nhỏ lửa cho đến khi nước gần cạn thì cho hành lá, rau mùi, thì là vào, đạy kín vung
  • Ăn nóng với cơm, rắc chút hạt tiêu trước khi ăn

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung sắt và axit folic, DHA đầy đủ

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung sắt và axit folic, DHA đầy đủ

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những món ăn tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe bà mẹ và thai nhi, bà bầu mang thai 3 tháng đầu cần bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu không gây táo bón chứa sắt và axit folic, DHA cho bà bầu đầy đủ. Bởi axit folic rất cần thiết với sự hình thành và phát triển toàn diện ống thần kinh, ngừa dị tật thai nhi. Sắt và DHA là 2 vi chất quan trọng để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên đa dạng dinh dưỡng để cung cấp đủ lượng canxi cần thiết mỗi ngày!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36