(24/02/2023)
Chế độ ăn uống sau sinh của sản phụ tác động trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Ăn uống đúng cách giúp mẹ nhanh chóng hồi phục và tránh được các vấn đề hậu sản không mong muốn. Tìm hiểu những món ăn gây hậu sản sau sinh mẹ nên tránh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và bé yêu.
Hậu sản là giai đoạn 6 tuần sau sinh, trong thời gian này sau khi em bé chào đời cơ thể mẹ đang dần phục hồi. Giai đoạn này có nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần của người mẹ. Nếu có cách chăm sóc mẹ sau sinh tốt thì các mẹ sẽ được nhanh chóng hồi phục và tránh được các bệnh hậu sản.
Nếu trong thời kỳ hậu sản mà người mẹ không được chăm sóc đầy đủ thì rất dễ mắc các bệnh hậu sản điển hình như:
Hậu sản là giai đoạn rất quan trọng với sức khỏe người mẹ
Trong giai đoạn hậu sản cơ thể mẹ còn rất yếu đòi hỏi cách chăm sóc mẹ sau sinh và chế độ ăn uống đa dạng nhưng cần hợp lí. Những món ăn gây hậu sản sau sinh mẹ nên tránh xa để bảo vệ sức khỏe của bản thân và con yêu.
Món ăn cay nóng
Những món ăn cay nóng không có lợi cho đường ruột của mẹ. Ngoài ra, món ăn cay nóng còn ảnh hưởng xấu đến chất lượng sữa khiến trẻ khó bú, bú ít hơn bình thường và gây hại cho đường ruột non nớt của trẻ. Ăn đồ cay còn làm mẹ dễ bị táo bón và bệnh trĩ sau khi sinh.
Mẹ sau sinh nên kiêng những món cay nóng nhé
Món ăn quá lạnh
Nước đá, nước lạnh, đồ ăn để trong tủ lạnh chưa hâm nóng, đồ ăn để lâu trong tủ lạnh, các loại kem, sữa chua đá… là những đồ ăn mẹ sau sinh nên kiêng ăn để tránh hậu sản. Phụ nữ mới sinh cơ thể còn rất yếu nên khi ăn các loại đồ lạnh này vào dễ mắc phải các vấn đề về tiêu hóa, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp, bị lạnh bụng và nhiều các nguy cơ khác.
Đồ ăn nhanh, chế biến sẵn
Những đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ lại không hề tốt cho cơ thể cả mẹ và bé. Những món ăn như khoai tây chiên, xúc xích rán, gà rán, nem rán… là những thực phẩm phụ nữ sau sinh nên kiêng để tránh bị hậu sản. Ngoài ra các thực phẩm không mang lại đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể như mì tôm, bim bim… các mẹ cũng nên kiêng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và con yêu.
Đồ ăn nhanh là những món ăn nên hạn chế
Món ăn tái sống
Các món ăn tái, sống, chưa chín kĩ có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc, rối loạn tiêu hóa của mẹ thậm chí có thể ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ bú sữa mẹ. Do đó, trong thời kì hậu sản các mẹ nên tránh ăn các món ăn như gỏi cá, gỏi tôm, tôm sống, cua cá sống, trứng lòng đào… để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh các bệnh hậu sản.
Chế độ dinh dưỡng của mẹ thời kì hậu sản vô cùng quan trọng. Ăn uống đúng cách giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ, tránh các bệnh hậu sản và tạo nguồn sữa dồi dào cho bé. Trong giai đoạn hậu sản mẹ nên chú ý khi ăn uống bao gồm:
Bên cạnh đó, mẹ đừng quên kết hợp chế độ ăn khoa học, dinh dưỡng với việc sử dụng các viên uống bổ sung sau sinh: sắt, DHA, canxi cho mẹ sau sinh để đảm bảo đầy đủ nhu cầu dưỡng chất của cơ thể, phục hồi tốt nhất sau sinh mẹ nhé!
Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh nhập khẩu từ Châu Âu
Vậy là thông qua bài viết trên, chắc hẳn mẹ cũng đã phần nào biết được những món ăn gây hậu sản sau sinh mẹ nên tránh và những món nên ăn trong giai đoạn này. Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho mẹ sau sinh và những mẹ chuẩn bị sinh con. Chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!