(09/01/2021)
Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể mắc những dị tật bẩm sinh. Thực phẩm mẹ bổ sung hằng ngày có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Dưới đây là những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh.
Dị tật thai nhi là những khiếm khuyết của cơ thể trẻ, có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy được. Dị tật thai nhi mang lại nhiều nỗi ám ảnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng. Dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoàn toàn có thể phòng tránh nếu mẹ bầu thực hiện đúng những lời khuyên của bác sĩ và cẩn thận trong thai kỳ. Thêm vào đó, để giảm thiểu tỷ lệ sinh con dị tật bẩm sinh, mẹ cần có một lối sống khoa học và lưu ý kỹ những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh hoặc hạn chế sử dụng trong thai kì.
Gan động vật chứa nhiều chất độc
Gan động vật chưa chế biến kỹ – độc hại nhiều hơn bổ dưỡng
Nhiều hiện tượng dị tật thai nhi xảy ra nguyên nhân là do người mẹ ăn nhiều món ăn chế biến từ gan động vật. Gan là bộ phận đào thải chất độc lớn nhất của cơ thể. Vì vậy, trong món ăn chứa gan chế biến không kỹ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nguy hiểm hơn, việc mẹ tiêu thụ gan động vật cùng với đồ uống chứa nhiều vitamin A sẽ gây quái thai ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần tuyệt đối cẩn thận với món ăn chế biến từ gan động vật nhé.
Tuy nhiên, việc ăn gan động vật 1 cách khoa học không hề xấu. Bởi gan là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, giúp bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả. Mẹ bầu có thể ăn 1 bữa gan/tuần và lưu ý: chọn thực phẩm sạch + nấu chín kĩ càng là được.
Đồ chiên rán, thức ăn công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não của trẻ
Đồ chiên rán và thực phẩm chế biến công nghiệp ảnh hưởng xấu đến não bộ thai nhi
Đồ chiên rán và các loại thịt chế biến công nghiệp như pate, thịt xông khói, xúc xích,… có thể gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ. Các hợp chất nhôm chứa nhiều trong các món chiên rán sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi. Những hợp chất độc hại này đi theo đường nhau thai xâm nhập vào não bộ thai nhi, làm tăng khả năng trẻ sinh ra mắc chứng đần độn.
Do đó, mẹ bầu tránh hoặc hạn chế ăn những món này trong thai kì nhé, nhất là những món chiên rán không rõ nguồn gốc, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
Mẹ cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng
Bổ sung quá nhiều hải sản dễ gây phản ứng dị ứng ở mẹ bầu và ảnh hưởng đến thai nhi
Trong suốt thời gian mang thai, mẹ cần đặc biệt chú ý đến những món ăn khiến mẹ dễ bị dị ứng cho cơ thể. Bất cứ món ăn nào mẹ cảm thấy không an tâm thì nên cân nhắc kỹ có nên ăn hay không. Bởi một số phản ứng dị ứng từ mẹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Đặc biệt, một số loại hải sản giàu sắt và canxi như cua, baba,… thường được mẹ lựa chọn để tẩm bổ trong thai kỳ. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hải sản cũng có thể gây dị ứng và nguy hiểm đến mẹ, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần cẩn thận lựa chọn những món hải sản phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân nhé!
Trứng sống chứa vi khuẩn salmonella gây nguy hiểm cho thai nhi
Mẹ bầu nên chế biến chín cả lòng đỏ và lòng trắng trứng trước khi ăn
Trứng sống hoặc chưa được nấu chín kỹ có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Loại vi khuẩn này có thể vượt qua hàng rào nhau thai, gây nhiễm trùng nghiêm trọng cho thai nhi, thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trứng sống, trứng lòng đào hay các món ăn có chứa trứng sống.
Khi chế biến các món ăn từ trứng, mẹ bầu cần đảm bảo trứng được nấu chín hoàn toàn, cả lòng đỏ và lòng trắng đều phải chín kỹ. Mẹ bầu nên tránh các món như trứng ốp la, trứng lòng đào, salad trứng, sốt mayonnaise tự làm,… vì những món này thường chứa trứng chưa được nấu chín kỹ.
Gỏi hoặc thịt tái đều mang nguy cơ gây biến chứng khi mang thai
Gỏi là môi trường ký sinh của khuẩn nguy hiểm toxiplasmosis gây dị thật ở thai nhi
Việc ăn thịt tái hoặc chưa nấu chín kỹ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mẹ bầu, đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ. Trong thịt sống hoặc thịt chưa được nấu chín kỹ có thể tồn tại ký sinh trùng toxoplasmosis. Loại ký sinh trùng này có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi, bao gồm sẩy thai và thai chết lưu. Thậm chí, nếu thai nhi sống sót, chúng cũng có thể phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.
Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, việc nấu chín kỹ thịt và tất cả các loại thức ăn là vô cùng quan trọng. Nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt ký sinh trùng toxoplasmosis và các loại vi khuẩn gây hại khác, giúp mẹ bầu yên tâm tận hưởng thai kỳ khỏe mạnh.
Axit folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi
Trong thai kỳ đặc biệt là giai đoạn đầu khi mang thai, mẹ bầu cần phải kiêng cữ cẩn thận. Giai đoạn này, mẹ bầu cần phải có thực đơn dinh dưỡng hợp lý, tránh các loại thực phẩm gây tổn hại đến thai nhi. Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ bầu đã biết được những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ cần tránh trong suốt quá trình mang thai. Chúc mẹ luôn vui khỏe để thuận lợi đón con yêu chào đời!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ