Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

(09/01/2021)

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể mắc những dị tật bẩm sinh. Thực phẩm mẹ bổ sung hằng ngày có thể là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Dưới đây là những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh.

5 (100%) 3 votes

Dị tật thai nhi là gì?

Dị tật thai nhi là những khiếm khuyết của cơ thể trẻ, có thể nhìn thấy hoặc không nhìn thấy được. Dị tật thai nhi mang lại nhiều nỗi ám ảnh và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, mẹ bầu không cần quá lo lắng. Dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoàn toàn có thể phòng tránh nếu mẹ bầu thực hiện đúng những lời khuyên của bác sĩ và cẩn thận trong thai kỳ.  Thêm vào đó, để giảm thiểu tỷ lệ sinh con dị tật bẩm sinh, mẹ cần có một lối sống khoa học và lưu ý kỹ những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ  bầu cần tránh hoặc hạn chế sử dụng trong thai kì.

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu cần tránh

Gan động vật chứa nhiều chất độc

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

Gan động vật chưa chế biến kỹ – độc hại nhiều hơn bổ dưỡng

Nhiều hiện tượng dị tật thai nhi xảy ra nguyên nhân là do người mẹ ăn nhiều món ăn chế biến từ gan động vật. Gan là bộ phận đào thải chất độc lớn nhất của cơ thể. Vì vậy, trong món ăn chứa gan chế biến không kỹ có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nguy hiểm hơn, việc mẹ tiêu thụ gan động vật cùng với đồ uống chứa nhiều vitamin A sẽ gây quái thai ở trẻ. Vì vậy, mẹ cần tuyệt đối cẩn thận với món ăn chế biến từ gan động vật nhé.

Tuy nhiên, việc ăn gan động vật 1 cách khoa học không hề xấu. Bởi gan là nguồn thực phẩm rất giàu chất sắt, giúp bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả. Mẹ bầu có thể ăn 1 bữa gan/tuần và lưu ý: chọn thực phẩm sạch + nấu chín kĩ càng là được.

Đồ chiên rán, thức ăn công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí não của trẻ

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

Đồ chiên rán và thực phẩm chế biến công nghiệp ảnh hưởng xấu đến não bộ thai nhi

Đồ chiên rán và các loại thịt chế biến công nghiệp như pate, thịt xông khói, xúc xích,… có thể gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ. Các hợp chất nhôm chứa nhiều trong các món chiên rán sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi. Những hợp chất độc hại này đi theo đường nhau thai xâm nhập vào não bộ thai nhi, làm tăng khả năng trẻ sinh ra mắc chứng đần độn.

Do đó, mẹ bầu tránh hoặc hạn chế ăn những món này trong thai kì nhé, nhất là những món chiên rán không rõ nguồn gốc, dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Mẹ cần tránh những thực phẩm dễ gây dị ứng

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

Bổ sung quá nhiều hải sản dễ gây phản ứng dị ứng ở mẹ bầu và ảnh hưởng đến thai nhi

Trong suốt thời gian mang thai, mẹ cần đặc biệt chú ý đến những món ăn khiến mẹ dễ bị dị ứng cho cơ thể. Bất cứ món ăn nào mẹ cảm thấy không an tâm thì nên cân nhắc kỹ có nên ăn hay không. Bởi một số phản ứng dị ứng từ mẹ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Đặc biệt, một số loại hải sản giàu sắt và canxi như cua, baba,… thường được mẹ lựa chọn để tẩm bổ trong thai kỳ. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hải sản cũng có thể gây dị ứng và nguy hiểm đến mẹ, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Vì vậy, mẹ cần cẩn thận lựa chọn những món hải sản phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bản thân nhé!

Trứng sống chứa vi khuẩn salmonella gây nguy hiểm cho thai nhi

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

Mẹ bầu nên chế biến chín cả lòng đỏ và lòng trắng trứng trước khi ăn 

Trứng là món ăn vô cùng bổ dưỡng đối với mẹ bầu. Tuy nhiên, trứng sống hoặc chưa được chế biến kỹ có thể mang theo khuẩn salmonella  gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Salmonella qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Đối với các món chế biến từ trứng, mẹ bầu cần để trứng chín cả lòng đỏ và lòng trắng.  Để đảm bảo an toàn cho mẹ và con, mẹ bầu nên tránh những món ăn với trứng chưa được nấu kỹ như salad, mayonnaise,…

Gỏi hoặc thịt tái đều mang nguy cơ gây biến chứng khi mang thai

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

Gỏi là môi trường ký sinh của khuẩn nguy hiểm toxiplasmosis gây dị thật ở thai nhi

Thịt tái hoặc thịt chưa nấu chín kỹ là môi trường ký sinh tuyệt vời của khuẩn toxoplasmosis. Ký sinh trùng này có khả năng gây các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu. Đặc biệt, trong ba tháng đầu thai kỳ có thể khiến thai nhi mắc phải các triệu chứng khác. Mẹ hãy chú ý nấu chín thịt và thức ăn để tiêu diệt các loại kí sinh trùng nguy hiểm.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai để tránh sinh con bị dị tật thai nhi

Những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ bầu nên tránh

Axit folic là dưỡng chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não của thai nhi

  • Trước khi mang thai, mẹ nên tiêm phòng đầy đủ để phòng chống bệnh tật. Dù chỉ mắc những bệnh cúm thông thường như cúm mùa, Rubella, sởi,… cũng đều có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi. Đặc biệt, ảnh hưởng của những loại thuốc mẹ dùng để chữa trị các loại bệnh này làm tăng nguy cơ gây dị tật ở thai nhi.
  • Không sử dụng chất kích thích, hút thuốc trong suốt quá trình mang thai. Khói thuốc lá và chất kích thích gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp và hệ tuần hoàn của thai nhi.
  • Mẹ cần tuân thủ đầy đủ lịch khám thai định kỳ mà bác sĩ đưa ra. Việc thực hiện sàng lọc và chẩn đoán cần thiết khi mang thai sẽ giúp bố mẹ phát hiện sớm dị tật bẩm. Từ đó mà có biện pháp can thiệp kịp thời, đem lại hy vọng sống khỏe mạnh cho con trẻ.
  • Dinh dưỡng trước, trong và sau thai kỳ cũng không kém phần quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Đặc biệt, bổ sung sắt và axit folic cho mẹ bầu là rất cần thiết ngay từ trước khi mang thai để phòng tránh các dị tật thần kinh đáng tiếc xảy ra.

Trong thai kỳ đặc biệt là giai đoạn đầu khi mang thai, mẹ bầu cần phải kiêng cữ cẩn thận. Giai đoạn này, mẹ bầu cần phải có thực đơn dinh dưỡng hợp lý, tránh các loại thực phẩm gây tổn hại đến thai nhi. Qua bài viết này, chắc hẳn mẹ bầu đã biết được những món ăn gây dị tật thai nhi mẹ cần tránh trong suốt quá trình mang thai. Chúc mẹ luôn vui khỏe để thuận lợi đón con yêu chào đời!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn