(13/11/2019)
Bổ sung vitamin thường xuyên ở phụ nữ mang thai giúp các bà mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Khi mang thai, phụ nữ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Dinh dưỡng tốt là nền tảng của một thai kỳ khỏe mạnh, vì vậy mẹ nên có một chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc cung cấp đầy đủ các loại vitamin thiết yếu để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Dưới đây là các loại vitamin thiết yếu cho phụ nữ mang thai.
Axit folic: Axit folic là vitamin B có trong một số loại thực phẩm cũng như dạng bổ sung. Nếu mẹ có đủ axit folic trong khoảng thời gian thụ thai thì sẽ ít có nguy cơ em bé bị dị tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống.
Tất cả phụ nữ có thể mang thai được khuyên nên bổ sung 400 microgam axit folic mỗi ngày. Khi có thai, hãy tiếp tục dùng thực phẩm bổ sung mỗi ngày trong 12 tuần đầu của thai kỳ. Nếu vừa phát hiện ra mình có thai và chưa uống bổ sung axit folic, hãy bắt đầu bổ sung ngay và tiếp tục dùng cho đến ít nhất là tuần thứ 12 của thai kỳ.
Mẹ có thể bổ sung axit folic riêng có bán sẵn tại các quầy thuốc nhưng thông thường, chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung đồng thời viên uống chứa sắt và axit folic để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong giai đoạn này.
Axit folic cũng được tìm thấy trong rau xanh, gạo nâu, nước cam và một số ngũ cốc ăn sáng. Mẹ có thể tăng axit folic bằng cách ăn những thực phẩm này, nhưng vẫn cần dùng viên uống bổ sung để có đủ số lượng cần thiết.
Sắt: Mẹ bầu rất cần thêm chất sắt khi mang thai để tạo ra các tế bào máu mới cho em bé đang phát triển. Nhiều phụ nữ bị thiếu sắt ngay cả trước khi mang thai, vì vậy hãy chắc chắn ăn thực phẩm giàu chất sắt thường xuyên trong suốt thai kỳ.
Thịt nạc đỏ là nguồn chất sắt tốt nhất trong chế độ ăn. Các nguồn tốt khác là thịt gà và cá có dầu. Gan có rất nhiều chất sắt, nhưng tránh ăn khi mang thai vì nó có hàm lượng vitamin A rất cao.
Các thực phẩm khác có chứa sắt bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng, trứng, bánh mì nguyên hạt, trái cây khô, rau xanh và một số ngũ cốc ăn sáng (kiểm tra nhãn). Có rau xà lách, trái cây họ cam hoặc một ly nước ép trái cây trong bữa ăn sẽ tăng cường hấp thu sắt.
Vậy nhưng, các chuyên gia khuyên mẹ vẫn nên bổ sung sắt khi mang thai bằng viên uống bổ sung bên cạnh việc tích cực ăn thực đơn giàu chất này. Bởi vì trong quá trình chế biến, chất sắt từ thực phẩm có thể không đáp ứng đủ lượng sắt yêu cầu khi mang thai.
Canxi: Phụ nữ mang thai rất cần thêm canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày vì đây là vi chất quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu được khuyến cáo nên bổ sung 1.000mg – 1200mg mỗi ngày hoặc có thể hơn, tùy theo từng giai đoạn thai kỳ. Thực phẩm từ sữa như sữa, phô mai và sữa chua là nguồn canxi phổ biến mà mẹ có thể sử dụng. Chuyên gia khuyên mẹ nên có 5 phần thực phẩm từ sữa mỗi ngày, mỗi phần ăn gồm một ly sữa, một hộp sữa chua (125g) hoặc một miếng phô mai cỡ hộp diêm.
Tránh các sản phẩm sữa chưa được tiệt trùng và tất cả các loại phô mai có màu xanh vì nguy cơ ngộ độc thực phẩm listeria, gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai.
Các loại thực phẩm khác có một số canxi bao gồm các loại rau lá xanh (như bông cải xanh hoặc bắp cải); cá đóng hộp nơi xương có thể ăn được (cá mòi, cá hồi); quả hạch; sản phẩm đậu nành; đậu nướng; và đồ uống nước trái cây giàu canxi, bánh mì và ngũ cốc ăn sáng (kiểm tra nhãn). Ngoài chế độ thực phẩm bà mẹ mang thai nên bổ sung thêm viên uống canxi theo khuyến cáo của bác sĩ để đảm bảo đầy đủ lượng canxi cho bà bầu.
Vitamin D: Ở Anh, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú nên uống bổ sung có chứa 10 microgam vitamin D mỗi ngày. Ở Ireland, phụ nữ mang thai được khuyên nên bổ sung 5 microgam vitamin D mỗi ngày. Vitamin D chỉ được tìm thấy trong một số ít thực phẩm – và chúng ta nhận được hầu hết vitamin D từ mặt trời.
Cá và chất béo omega: Axit béo omega-3 và omega-6 rất quan trọng đối với não và mắt của bé đang phát triển. Bạn sẽ tìm thấy các axit béo này trong cá có dầu (như cá trích, cá thu, cá mòi, cá hồi, cá hồi), cá trắng (cá tuyết, cá tuyết, lòng trắng) và một số loại dầu thực vật (hạt cải dầu, cải dầu, hạt lanh, hạt óc chó).
Khi bạn mang thai, hãy ăn hai phần cá mỗi tuần. Một số loại cá có thể chứa hàm lượng thủy ngân quá cao đối với thai nhi. Vì vậy, khi mang thai, nên hạn chế ăn các loại cá biển lớn.
Vitamin A: Có quá nhiều vitamin A có thể gây hại cho thai nhi. Tránh dùng dầu gan cá hoặc các chất bổ sung có chứa vitamin A khi bạn đang mang thai. Ăn gan tốt nhất là tránh khi mang thai vì nó có nhiều Vitamin A.
Rượu: Tránh rượu hoàn toàn trong thai kỳ.
Caffeine: Lượng caffeine cao có thể dẫn đến việc em bé có cân nặng khi sinh thấp, làm tăng nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe khi còn bé và trong cuộc sống sau này. Lượng caffeine cao cũng có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Hãy cố gắng duy trì lượng caffeine dưới 200mg mỗi ngày. Caffeine cũng được tìm thấy trong một số phương thuốc trị cảm lạnh và cúm.
Trứng chưa chín hoặc sống: Những thứ này có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm salmonella khi mang thai.
Động vật có vỏ sống: Động vật có vỏ sống hoặc chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn hoặc vi rút có thể gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, động vật có vỏ hoàn toàn an toàn để ăn khi nấu chín kỹ.
Một chế độ dinh dưỡng đa dạng và lành mạnh trước và trong khi mang thai sẽ giúp cung cấp hầu hết các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và bé. Lắng nghe lời khuyên của bác sĩ để kết hợp các viên uống bổ sung cần thiết sẽ giúp em bé phát triển toàn diện và cơ thể mẹ luôn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ