(06/06/2023)
Như đã biết, trái cây là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, một số loại trái cây còn giúp hỗ trợ tăng tiết sữa và cải thiện tình trạng tắc tia sữa thường gặp sau sinh. Tuy nhiên, cũng có một số thức quả nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến lượng sữa của mẹ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu một số những loại trái cây gây mất sữa mẹ thường gặp nhé!
Tất cả các loại trái cây này đều đặc điểm chung, nếu mẹ ăn ở một mức độ nhất định sẽ cung cấp những vitamin thích hợp. Tuy nhiêu nếu hàm lượng vượt quá ngưỡng an toàn, có thể gây hại tới sức khỏe của mẹ. Nghiên trọng hơn có thể ảnh hưởng tới chất lượng, số lượng sữa của mẹ. Các loại quả mà mẹ nên hạn chế ăn trong giai đoạn cho con bú, phần lớn là các loại quả có tính hàn hoặc nhiệt.
Trên thực tế, không có loại trái cây nào được chứng minh là sẽ gây mất sữa cho mẹ cho con bú. Tuy nhiên, với một số loại quả có tính hàn hoặc tính nhiệt cao, nếu mẹ ăn quá nhiều sẽ có thể làm ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc sức khỏe, từ đó, ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa. Một trong số đó có thể kể đến:
Đào – một trong những loại trái cây gây mất sữa nếu ăn nhiều
Đào là loại quả rất giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất có lợi khác như: sắt, canxi, kali, photpho, kẽm… có tác dụng giúp tái tạo máu, lọc độc tố ở thận, cải thiện sức khỏe mắt và tim mạch rất tốt cho mẹ sau sinh.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều quá sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị và hệ tiêu hóa. Mẹ sau sinh cơ thể còn yếu, khó hấp thụ không nên dùng. Ngoài ra, quả đào còn có dược tính nóng, phụ nữ sau sinh có dấu hiệu xuất huyết, tốt nhất không nên ăn, có thể tăng nguy cơ chảy máu cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến mẹ bỉm bị thiếu hụt sữa.
Không nên ăn quá nhiều đào
Vải – loại quá nóng, có thể gây mất sữa
Vải có chứa nhiều vitamin giúp bổ sung năng lượng và cung cấp lượng đường tự nhiên khá tốt cho mẹ. Tuy nhiên, vải là trái cây có tính nóng, ăn nhiều vải trong ngày dễ khiến bà đẻ bị nóng trong, nổi mụn nhọt, làm sữa bị nóng và hạn chế khả năng tiết sữa của cơ thể.
Mẹ không nên ăn quá 10 quả/lần. Nguyên nhân do ăn nhiều loại quả này sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng. Thậm chí nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến hoa mắt chóng mặt, buồn nôn hay chân tay mỏi rã rời.
Vải là một trong những loại trái cây gây mất sữa ở phụ nữ sau sinh
Sau sinh không nên ăn mãng cầu
Cũng giống như vải, mãng cầu có chứa lượng lớn vitamin rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, mãng cầu còn bổ sung sắt sau sinh, canxi, kali cho bà bầu sau sinh. Loại quả này có tác dụng làm chắc răng, xương, giảm cân và hỗ trợ béo phì hiệu quả. Nhưng do mãng cầu là hoa quả có tính nóng, từ đó các mẹ ăn nhiều sẽ làm giảm quá trình tạo sữa và chất lượng sữa của mẹ.
Đồng thời, trẻ sơ sinh khó chịu do kém hấp thu nguồn sữa mẹ nóng. Thông thường bé sẽ quấy khóc, thậm chí là tiêu chảy bởi vị chua của trái cây có thể làm thay đổi vị sữa và chất lượng nguồn sữa mẹ.
Sản phụ sau sinh nên hạn chế ăn mãng cầu
Dưa hấu nên tránh ăn khi cho con bú
Dưa hấu là loại quả rất phổ biến vào mùa hè. Đây là loại quả có tính hàn và chứa lượng nước lớn giúp cơ thể giải nhiệt rất tốt.
Nhưng khi đang cho con bú, mẹ bỉm nên hạn chế ăn loại quả này. Bởi lúc này, cơ thể mẹ vẫn còn yếu, chức năng của các bộ phận chưa trở lại bình thường, rất dễ bị tổn thương. Nếu ăn dưa hấu quá nhiều, dễ làm mẹ bị lạnh bụng, đầy hơi hoặc bị tiêu chảy. Thậm trí, còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ, từ đó làm cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ.
Dưa hấu có tính hàn mẹ cũng nên hạn chế ăn nhiều
Me – Loại trái cây làm mất sữa mẹ nên tránh
Me là một loại quả bổ sung canxi tốt cho mẹ sau sinh. Bên cạnh đó loại quả này có hàm lượng vitamin C cao. Tuy nhiên, me cũng là một trong những loại trái cây gây mất sữa, các mẹ không nên ăn nhiều trong giai đoạn đang cho con bú. Nguyên nhân là do hàm lượng acid có trong các loại quả chua này khá cao. Lượng acid lớn trong quả me có khả năng kích ứng và làm cho dạ dày và cũng là nguyên nhân chính khiến cho lượng sữa mẹ về ít đi.
Mẹ hạn chế ăn me trong thời ký cho con bú
Sau sinh cho con bú nên ăn ít nhãn
Trong Đông y nhãn được ví như phương thuốc quý có giá trị rất lớn đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, nếu hấp thu vừa đủ sẽ mang lại lợi ích rất tốt cho cơ thể, còn nếu ăn quá nhiều cơ thể không hấp thụ kịp sẽ khiến cho tác dụng ngược lại.
Đối với bà đẻ, việc ăn quá nhiều nhãn trong ngày làm cho cơ thể không hấp thu kịp gây ra tình trạng táo bón, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe mẹ và bé.
Ăn nhãn có thể gây nóng trong
Hạn chế ăn ổi xanh sau sinh các mẹ nhé
Mặc dù có chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin nhưng ổi không thực sự là loại quả mà mẹ sau sinh nên ăn thường xuyên. Tuy ổi có công dụng hỗ trợ điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, ngăn ngừa ung thư, xong mẹ cho con bú cần nên hạn chế ăn. Vì ổi có tính nóng, cứng hại răng, dễ gây táo bón, lâu dài có thể làm lượng sữa của mẹ bị giảm sút.
Ăn nhiều ổi có thể gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa
Xoài chua – hoa quả làm giảm nguồn sữa mẹ
Vào mùa hè, xoài chua tẩm ướp hay chấm với các loại gia vị luôn được các chị em săn đón. Nhưng các bà đẻ cần nên tránh xa với loại quả này. Vì xoài có vị chua, hàm lượng acid cao ăn nhiều gây ảnh hưởng rất lớn đến dạ dày khiến mẹ dễ bị tiêu chảy và chất lượng sữa của mẹ.
Trái cây tươi rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxi hóa và giàu năng lượng, bồi bổ cơ thể mẹ và làm gia tăng lượng sữa cho mẹ. Mẹ cần lựa chọn các loại quả phù hợp để ăn sau sinh giúp nhanh chóng phục hồi cơ thể và sản xuất sữa dồi dào.
Mẹ nên ăn các loại hoa quả, trái cây giúp nhiều sữa, lợi sữa như:
1. Đu đủ chín
Trong đu đủ chín có chứa 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau sinh mổ. Các loại vitamin A, C, E và beta carotene có trong đu đủ cũng giúp nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các bệnh như cảm, cúm cho mẹ.
Bên cạnh đó, đu đủ chín còn rất giàu khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ đu đủ sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh hoạt động tốt hơn. Ăn đu đủ thường xuyên giúp tăng sức đề kháng, bổ máu và nhuận tràng.
Đu đủ chín là trái cây lợi sữa rất tốt
2. Họ cam quýt bưởi
Vitamin C trong cam, quýt, bưởi sẽ giúp cho việc hấp thu sắt tốt hơn từ đó cơ thể sẽ tái tạo lại máu nhanh hơn, sức khỏe hồi phục nhanh, tăng cường sức đề kháng cho các mẹ. Bên cạnh đó Vitamin C trong trái cây tham gia vào quá trình tạo collagen, một số cơ và mạch máu, giúp cho vết mổ nhanh lành hơn.
Cam, quýt còn là loại thực phẩm lợi sữa giúp chống tắc tia sữa, làm thông tuyến sữa cho mẹ. Giúp mẹ phòng tránh các bệnh viêm tuyến sữa, hạn chế tình trạng mất sữa, chữa ít sữa, không đủ sữa cho con bú.
3. Chuối
Theo các chuyên gia, chuối chín chính là loại trái cây có chứa hàm lượng lớn chất xenlulozơ và sắt. Sản phụ sau sinh ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được hiện tượng thiếu máu, táo bón sau sinh và giúp phòng tránh bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.
Trong chuối có các hàm lượng vitamin: A,B2, B1, C, B6, B12, D, E … khoáng chất: magie, kali, photpho, iot, flour, … có hàm lượng đường tự nhiên như glucozo, fructozo, sucrose giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Lượng men của chuối rất tốt cho sản phụ giúp kích thích tăng lượng sữa cho bé bú, phòng ngừa nguyên nhân mẹ ít sữa.
Mẹ sau nên ăn chuối để sữa luôn dồi dào
4. Vú sữa
Vú sữa có thành phần dinh dưỡng giàu vitamin A, B, C, glucid, sắt, chất xơ, protein và lipid. Đây là loại trái cây lợi sữa, tốt cho cơ thể phụ nữ sau sinh, tốt cho cả phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ. Lượng sữa tiết ra dồi dào gấp nhiều lần nếu ăn vú sữa.
Bộ ba sắt, canxi, DHA và axit folic cho mẹ sau sinh, mẹ bầu
Xây dựng một chế độ thực đơn cho mẹ sau sinh khoa học và phù hợp rất cần thiết để đảm bảo chất lượng sữa của mẹ. Do đó, bên cạnh chú ý khi lựa chọn thực phẩm, hàng ngày, mẹ cũng nên bổ sung đầy đủ viên sắt, canxi, DHA. Đây chính là những vi chất quan trọng hàng đầu mà trong thời gian này bé chỉ có thể hấp thu qua sữa mẹ. Chúc mẹ phục hồi sau sinh nhanh chóng, bé phát triển tốt!