Những điều cần biết về đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh

(12/10/2021)

Đường gờ khớp sọ là một dị tật bẩm sinh xảy ra trước khi não của em bé được hình thành đầy đủ. Khi não của bé phát triển, hộp sọ có thể trở nên méo mó hơn. Dưới đây là những thông tin cha mẹ cần biết về dạng dị tật bẩm sinh này.

Rate this post

Đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh là gì?

Đường gờ khớp sọ, hay còn gọi là chồng khớp sọ, là một dị tật bẩm sinh trong đó các xương trong hộp sọ của trẻ kết hợp với nhau quá sớm. Điều này xảy ra trước khi não của em bé được hình thành đầy đủ. Khoảng trống giữa các xương sọ của một trẻ sơ sinh điển hình được lấp đầy bằng dịch dẻo. Những đường nối này cho phép hộp sọ phát triển khi não của em bé phát triển. Khoảng hai tuổi, đường sọ của trẻ bắt đầu liên kết với nhau do các đường khâu trở thành xương. Khi điều này xảy ra, đường khâu được cho là “đóng”.

Ở một em bé bị đường gờ khớp sọ, một hoặc nhiều vết khâu đóng quá sớm. Điều này có thể hạn chế hoặc làm chậm sự phát triển của não em bé. Khi một vết nối đóng lại và các xương hộp sọ kết hợp với nhau quá sớm, đầu của em bé sẽ ngừng phát triển chỉ ở phần đó của hộp sọ. Ở những phần khác của hộp sọ mà các vết khâu chưa kết hợp với nhau, đầu của em bé sẽ tiếp tục phát triển. Khi đó, hộp sọ sẽ có hình dạng bất thường, mặc dù bộ não bên trong hộp sọ vẫn phát triển kích thước bình thường. Tuy nhiên, nhiều hơn một đường khâu đóng quá sớm. Trong những trường hợp này, não có thể không có đủ chỗ để phát triển kích thước bình thường, dẫn đến sự tích tụ áp lực bên trong hộp sọ.

Những điều cần biết về đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh

Đường gờ khớp sọ là khi các xương trong hộp sọ của trẻ kết hợp với nhau quá sớm

Nguyên nhân gây nên đường gờ khớp sọ ở trẻ

Nguyên nhân của đường gờ khớp sọ ở hầu hết trẻ sơ sinh vẫn chưa được biết rõ. Một số trẻ sơ sinh mắc chứng dị tật thai nhi này vì những thay đổi trong gen. Trong một số trường hợp, bệnh xảy ra do sự bất thường trong một gen duy nhất, có thể gây ra hội chứng di truyền. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, đường gờ khớp sọ được cho là do sự kết hợp của các gen và các yếu tố khác, chẳng hạn như những thứ mà người mẹ tiếp xúc trong môi trường sống hoặc những gì người mẹ ăn hoặc uống, hoặc một số loại thuốc mà mẹ sử dụng trong thai kỳ.

Gần đây, có nhiều báo cáo về những phát hiện quan trọng từ các nghiên cứu về một số yếu tố làm tăng khả năng sinh con mắc bệnh đường gờ khớp sọ:

  • Bệnh tuyến giáp ở người mẹ – Phụ nữ bị bệnh tuyến giáp hoặc đang điều trị bệnh tuyến giáp khi đang mang thai có nguy cơ sinh con bị bệnh đường gờ khớp sọ cao hơn so với những phụ nữ không mắc bệnh tuyến giáp.
  • Một số loại thuốc – Những phụ nữ cho biết sử dụng clomiphene citrate (một loại thuốc hỗ trợ sinh sản) ngay trước hoặc đầu thai kỳ có nhiều khả năng sinh con bị bệnh đường gờ khớp sọ hơn so với những phụ nữ không dùng thuốc này.

Những điều cần biết về đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh

Tật đường gờ khớp sọ có thể là do sự kết hợp của các gen và những gì mẹ bầu ăn hoặc uống

Phòng ngừa tật đường khớp sọ ở trẻ sơ sinh

Trung tâm kiểm soát bệnh tật đang tiếp tục nghiên cứu sâu các dị tật bẩm sinh, điển hình là tật đường gờ khớp sọ, và cách ngăn ngừa chúng. Nếu đang mang thai hoặc có ý định mang thai, hãy chú ý những lời khuyên về cách để tăng cơ hội sinh con khỏe mạnh dưới đây:

  • Khám sức khỏe định kỳ trong thời gian mang thai: Mẹ cần theo dõi thai và tham gia đầy đủ các buổi khám thai định kỳ với bác sĩ. Việc khám thai định kỳ sẽ theo dõi được sự phát triển của thai nhi, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời trong mọi tình huống.
  • Tiêm chủng trong thời gian mang thai: Mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc tiêm các loại vắc xin phòng bệnh. Tự bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh thông thường có thể giúp giảm các nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thai kỳ: DHA, canxi và đặc biệt là sắt và axit folic cho bà bầu  đóng vai trò quan trọng trong suốt thời kỳ mang thai của mẹ. Có đầy đủ dưỡng chất, thai nhi sẽ hạn chế được nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, có đủ tiền đề để phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Những điều cần biết về đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh

Mẹ đầy đủ dưỡng chất là 1 trong những yêu cầu quan trọng với sự phát triển của bé

Trên đây là một số thông tin tổng quát về tật đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh. Đường gờ khớp sọ ở trẻ sơ sinh thường được chẩn đoán ngay sau khi đứa trẻ được sinh ra. Đôi khi, nó được chẩn đoán muộn hơn trong cuộc sống. Bởi vậy, để thai nhi được sinh ra khỏe mạnh, mẹ bầu cần chú trọng chăm sóc bản thân cẩn thận trong suốt 9 tháng thai kỳ. Chúc mẹ luôn mạnh khỏe và đầy đủ dưỡng chất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn