(04/05/2018)
Cà chua là loại quả rất tốt cho cơ thể phụ nữ trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải cứ ăn là sẽ tốt cho cơ thể. Cà chua khi kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ trở thành mối nguy hại khó lường.
Cà chua là loại thực phẩm từ lâu được mọi người biết đến về những công dụng có lợi cho sức khỏe. Chất Lycopene có trong cà chua là chất chống oxi hóa, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật và bệnh ung thư. Lycopene là loại chất cơ thể không tự tạo ra được mà chỉ bổ sung qua đường ăn uống…
Chất pectin và nhựa phenolic chứa nhiều trong cà chua. Khi bạn ăn cà chua vào những lúc dạ dày trống rỗng, những chất này có thể phản ứng với a-xít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng.
Chính vì vậy, bạn không nên ăn cà chua trong khi đói, cần phải cân nhắc kĩ lưỡng khi sử dụng để không mang lại những hậu quả xấu cho cả mẹ và con.
Cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn các yếu tố “alkaloid” nếu tiêu thụ sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm nhiều hơn. Bạn có thể dễ dàng nhận ra các triệu chứng ngộ độc do ăn cà chua xanh như tiết nước bọt, yếu sức, buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi và các triệu chứng khác… thậm chí trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.
Khi cà chua chín, “alkaloid” – các chất độc hại trong cà chua sẽ giảm dần và sẽ biến mất trong cà chua chín đỏ. Vì vậy, với những quả cà chua màu xanh lá cây chưa chín, tuyệt đối không nên thưởng thức.
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể dẫn tới hiện tượng cơ thể không dung nạp loại thực phẩm này dù chỉ một lượng rất nhỏ. Nếu tình trạng không được chữa kịp thời, để lâu ngày, bệnh kéo dài sẽ dẫn tới các bệnh nghiêm trọng hơn về đường tiêu hóa như đau dạ dày và bí khí. Triệu chứng của hiện tượng này ở mỗi người là khác nhau. Nếu cơ thể không hấp thụ khoai tây, ớt hay hạt tiêu thì cũng không dung nạp cà chua.
Trong dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi đó, cà chua là một loại rau có chứa một số lượng lớn vitamin C. Nếu bạn ăn hai loại quả này cùng lúc, vitamin C trong cà chua sẽ bị phân hủy và bị phá hủy bởi các enzyme catabolic trong dưa leo.
Hạt cà chua cũng như hạt ổi, trong đường ruột nó thường không tiêu hoá được. Trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột, những hạt cà chua này có thể lọt vào ruột thừa và dễ trở thành nguyên nhân gây viêm ruột thừa. Bạn cũng nên lưu ý không nên cho bé nhà mình ăn những thực phẩm có nhiều hạt, đặc biệt là những hạt có kèm theo chất camen dễ gây táo bón, trẻ lại nhiều giun thì dễ biến chứng thành thắt ruột do giun, không lợi cho sức khoẻ.
Cà chua đã bị nấu chín kĩ hoặc để trong thời gian dài sẽ làm những chất dinh dưỡng và hương vị bị mất đi. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng có thể gây nên tình trạng ngộc độc thực phẩm, không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ