Trang chủ » Những điều bạn cần biết khi thiếu máu và đau đầu xảy ra cùng nhau

Những điều bạn cần biết khi thiếu máu và đau đầu xảy ra cùng nhau

(28/11/2019)

Thiếu máu là tình trạng số lượng hồng cầu lưu thông trong máu của bạn thấp hơn bình thường. Các tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến các cơ quan khác của bạn. Nếu bạn bị thiếu máu, các cơ quan của bạn có thể nhận được ít oxy hơn. Khi não của bạn nhận được ít oxy hơn bình thường, bạn có thể bị đau đầu.

5 (100%) 1 vote

1. Những loại thiếu máu có thể gây đau đầu

Một số loại thiếu máu có thể gây đau đầu.

Thiếu máu thiếu sắt

Thiếu máu thiếu sắt (IDA) có thể khiến não nhận được ít oxy hơn mức cần thiết để hoạt động tối ưu, dẫn đến đau đầu cơ bản.

IDA cũng có liên quan đến chứng đau nửa đầu , đặc biệt là ở phụ nữ đang có kinh nguyệt.

 • Thiếu máu do thiếu vitamin

Giống như thiếu chất sắt, nồng độ thấp của một số vitamin, chẳng hạn như B-12 và folate , có thể gây thiếu máu. Những loại thiếu máu này cũng dẫn đến giảm lượng oxy trong não, có thể gây ra đau đầu.

 • Thiếu máu hồng cầu hình liềm và thalassemia

Thiếu máu hồng cầu hình liềm và thalassemia là loại thiếu máu làm cho các tế bào hồng cầu trở nên dính hơn và hình thành cục máu đông hoặc hình thành một hình dạng bất thường. Những điều kiện này cũng có thể dẫn đến đau đầu.

Thiếu máu là một yếu tố nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch não (CVT), một tình trạng hiếm gặp trong đó cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch trong não. Tình trạng này cũng có thể được gọi là huyết khối tĩnh mạch xoang não (CSVT).

2. Những loại đau đầu có thể gây thiếu máu

 • Nhức đầu

Đây là loại đau đầu mà hầu hết mọi người thỉnh thoảng nhận được. Một loạt các yếu tố có thể gây ra những cơn đau đầu này, bao gồm lượng oxy trong não thấp.

 • Đau nửa đầu

Đau nửa đầu khác nhau, nhưng nó thường được mô tả là cảm giác đau nhói ở một bên đầu. Các cơn đau nửa đầu xảy ra thường xuyên và có thể có các triệu chứng liên quan như thay đổi thị lực hoặc độ nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh. Chúng thường nghiêm trọng và lâu dài.

 • Nhức đầu CVT

CVT là một cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch hút máu từ não của bạn. Sự tắc nghẽn có thể khiến máu chảy ngược trở lại, và dẫn đến sự căng thẳng của các thành tĩnh mạch, viêm và rò rỉ máu vào não của bạn gây ra đau đầu.

Nhức đầu là triệu chứng phổ biến nhất của CVT, và chúng xảy ra trong khoảng 90 phần trăm nguồn đáng tin cậy của những người có điều kiện.

3. Đau đầu liên quan đến chẩn đoán thiếu máu?

 • Nhức đầu từ IDA

Nếu các triệu chứng đi kèm với cơn đau đầu của bạn dường như cho thấy bạn bị IDA, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm máu để xác định có bao nhiêu tế bào hồng cầu và bạn có bao nhiêu chất sắt.

Bác sĩ cũng có thể làm các xét nghiệm để xác định xem IDA của bạn có phải là kết quả của việc mất máu hay không, chẳng hạn như thông qua dòng chảy kinh nguyệt nặng hoặc máu trong phân của bạn.

 • Nhức đầu do thiếu vitamin

Cũng như IDA, bác sĩ có thể làm các xét nghiệm máu để xác định mức B-12, folate và các vitamin khác, có thể góp phần làm giảm số lượng hồng cầu thấp.

 • Nhức đầu từ CVT

Nếu bạn có CVT, bạn có thể gặp các triệu chứng thần kinh khác ngoài đau đầu. Thử nghiệm ban đầu bằng cách chụp CT. Bác sĩ sẽ tìm kiếm những điều cụ thể chỉ ra chẩn đoán CVT.

Các xét nghiệm khác, xâm lấn hơn có thể được sử dụng để xác nhận chẩn đoán nếu không rõ ràng từ CT scan và MRI.

4. Điều trị cho những cơn đau đầu

 • Nhức đầu cơ bản từ IDA

Nhức đầu do IDA được điều trị bằng cách tăng mức độ sắt của bạn bằng thuốc bổ sung sắt. Khi mức độ sắt của bạn trở lại bình thường, các tế bào hồng cầu của bạn sẽ có thể mang lượng oxy thích hợp đến não của bạn.

 • Nhức đầu cơ bản do thiếu vitamin

Bổ sung các vitamin ở mức thấp có thể làm tăng số lượng hồng cầu và lượng oxy cung cấp cho não của bạn.

 • Đau nửa đầu

Cho dù chúng có liên quan đến IDA hay không, các cơn đau nửa đầu thường được điều trị bằng thuốc gọi là triptans. Những loại thuốc này hoạt động trên các hóa chất não như serotonin và là một phương pháp điều trị rất hiệu quả.

 • CVT

Một khi các cơn co giật và các triệu chứng thần kinh khác đã ổn định, CVT hầu như luôn được điều trị bằng thuốc chống đông máu, còn được gọi là chất làm loãng máu, để làm tan cục máu đông. Thỉnh thoảng, phẫu thuật là cần thiết để loại bỏ cục máu đông.

Gặp bác sĩ bất cứ khi nào bạn bị đau đầu là điều bất thường đối với bạn và không cảm thấy như đau đầu thông thường. Đồng thời cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn có cơn đau nửa đầu đầu tiên hoặc bất kỳ cơn đau nửa đầu nào khác với những cơn đau thông thường của bạn.

Một số loại thiếu máu có thể gây đau đầu. Thiếu chất sắt hoặc vitamin có thể dẫn đến đau đầu liên quan đến mức oxy thấp trong não. IDA cũng đã được chứng minh là gây ra chứng đau nửa đầu, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt.

Một nguyên nhân hiếm gặp của đau đầu được gọi là CVT được nhìn thấy ở những người có tình trạng khiến các tế bào hồng cầu của họ hình thành cục máu đông. Tất cả những cơn đâu đầu này có thể được điều trị khá dễ dàng nếu được chẩn đoán kịp thời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn