(30/11/2021)
Táo bón trong thời gian mang thai gây không ít khó chịu và phiền toái. Bà bầu có thể cải thiện tình trạng này nhờ thực phẩm ăn uống hàng ngày. Đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhóm thực phẩm cho bà bầu bị táo bón và biết thêm nhiều thông tin hữu ích.
Biểu hiện táo bón ở bà bầu thường không quá trầm trọng nhưng mẹ bầu cũng không nên lơ là. Mẹ bé tìm hiểu các biểu hiện bị táo bón sau đây để phát hiện sớm và có những cách khắc phục kịp thời, tránh tình trạng táo bón kéo dài:
Mẹ bé khi thấy tình trạng táo bón mới xuất hiện ở thời gian mang bầu có thể cải thiện nhờ xây dựng chế độ ăn khoa học hàng ngày. Tìm hiểu các nhóm thực phẩm cho bà bầu bị táo bón dưới đây.
Nhóm rau củ- thực phẩm cho bà bầu bị táo bón, giúp tăng lượng chất xơ
Theo Đông y, rau lang có vị ngọt, tính bình giúp nhuận tràng rất tốt. Thành phần vitamin B6 chứa nhiều trong rau lang còn mang đến tác dụng giảm buồn nôn cho phụ nữ mang thai ở 3 tháng đầu, tăng cảm giác ăn ngon miệng.
Cà rốt là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất như vitamin C, B1, B2, B9, carotene, photpho,…Lượng chất xơ trong cà rốt giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Đặc biệt, nửa cốc cà rốt có thể đáp ứng tới 73% nhu cầu vitamin A tốt cho mắt.
Măng tây chứa nhiều nước và chất xơ hòa tan tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là bà bầu bị táo bón. Với lượng đường thấp, ít chất béo măng tây cũng được coi là thực phẩm giữ dáng hiệu quả.
Mẹ bé nên ăn nhiều rau xanh tăng hàm lượng chất xơ giúp nhuận tràng, giảm thiểu táo bón
Nhóm trái cây, họ cam, quýt- thực phẩm cho bà bầu bị táo bón, bổ sung vitamin
Cam là loại trái cây bổ dưỡng cho bà bầu. Vitamin C có trong quả cam tăng khả năng hấp thụ sắt, phòng tránh táo bón khi bổ sung sắt. Một quả cam cỡ trung bình chứa khoảng 3g chất xơ giúp nhuận tràng, tiêu hóa tốt.
Sung được đánh giá là thực phẩm chứa nhiều chất xơ hơn các loại trái cây và rau xanh khác. Bà bầu có thể khắc phục táo bón bằng cách sắc sung tươi để uống hoặc ăn 3-5 quả sung chín mỗi ngày.
Quả chuối cỡ vừa chứa khoảng 3g chất xơ và pectin- một loại chất xơ được chứng minh hỗ trợ thức ăn co bóp tốt cho đường tiêu hóa. Mẹ bầu nên ăn mỗi ngày 2 quả chuối chín khi bụng trống hoặc ninh chín chuối giúp nhuận tràng, lợi tiểu, tránh hiện tượng đi ngoài ra máu.
Trái cây bổ sung hàm lượng chất xơ, vitamin và nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bé
Viên uống bổ sung dưỡng chất phù hợp cho bà bầu
Ngoài việc tìm hiểu thực phẩm cho bà bầu bị táo bón, bà bầu cũng nên xem xét loại viên uống bổ sung đang sử dụng, nhất là sắt và canxi. Nếu hàm lượng viên sắt và canxi quá cao hoặc không phù hợp có thể gây ra tác dụng phụ điển hình là nóng trong, táo bón. Mẹ bé cần hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn về liều lượng sắt và canxi rồi lựa chọn sản phẩm bổ sung phù hợp.
Mẹ bé nên ưu tiên viên canxi và viên sắt không gây táo bón, dạng hữu cơ dễ hấp thu. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên tham khảo đánh giá sản phẩm nhiều phụ nữ mang thai tin dùng, lựa chọn viên sắt và canxi chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Mẹ bầu cũng đừng quên tuân theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ bổ sung đúng cách để đạt hiệu quả cao khi sử dụng.
Viên sắt và canxi cho bà bầu chính hãng từ châu Âu
Hy vọng bài viết trên đã gợi ý nhóm thực phẩm cho bà bầu bị táo bón giúp mẹ bé có thể khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả tại nhà. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, nhiều niềm vui và đón bé chào đời thành công!