(05/08/2020)
Thiếu máu thiếu sắt là một trong những thiếu hụt phổ biến nhất trên thế giới, với tỷ lệ mắc gần hai tỷ trên toàn cầu, Tạp chí Huyết học Anh báo cáo . Bị thiếu máu do thiếu sắt có nghĩa là cơ thể mẹ bầu không thể sản xuất đủ các tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan.
Thiếu máu mẹ bầu sẽ gặp phải các triệu chứng mệt mỏi, kiệt sức và móng giòn – và trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ bầu.
Rau cải xoăn là siêu thực phẩm giàu sắt mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ
Việc thiếu chất sắt trong cơ thể có thể do mang thai, mất máu hoặc do không ăn đủ thực phẩm giàu chất sắt. Chế độ ăn uống và chất bổ sung sắt là một yếu tố quan trọng khi cố gắng kiểm soát tình trạng thiếu sắt.
Thực phẩm ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu, và để duy trì mức độ sắt, mẹ bầu nên tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu sắt hơn, và hạn chế ăn thực phẩm và đồ uống khác. Một trong những thực phẩm quan trọng nhất cần có trong chế độ ăn uống khi mang thai là cải xoăn. ‘Siêu thực phẩm’ này được biết là có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Theo NHS , cải xoăn và các loại rau lá xanh khác như xúp lơ, cải thìa, đậu thận đậu lăng có nhiều chất sắt và có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu sắt. 3 chén rau cải xoăn chứa 3,6 mg sắt. Không chỉ có vậy, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin và canxi. Các loại thực phẩm giàu chất sắt khác bao gồm ngũ cốc tăng cường và bánh mì, các loại hạt và bột đậu nành.
Gan và thịt cũng được biết đến như một nguồn giàu chất sắt tuy nhiên, nên tránh ăn gan trong thai kỳ.
Nếu mẹ bầu bị thiếu máu, mẹ bầu nên uống ít cà phê, trà và sữa, cũng như tránh các sản phẩm sữa đặc và thực phẩm có hàm lượng axit phytic cao, ví dụ như ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này khiến cơ thể mẹ bầu khó hấp thụ chất sắt hơn.
Nên tránh xa các sản phẩm từ sữa, trà, cà phê vì chúng làm giảm sự hấp thụ sắt
Cách tốt nhất để tận dụng tối đa chế độ ăn kiêng và duy trì mức chất sắt lành mạnh là ăn thực phẩm giàu sắt. Cách kết hợp này có thể hỗ trợ mẹ bầu trong việc quản lý lượng sắt và giảm thiếu sắt.
Nếu mẹ bầu đã thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống cần thiết và mức độ chất sắt của mẹ bầu vẫn ở mức thấp, thì nên đi khám bác sĩ và bổ sung sắt kịp thời.
Thuốc bổ sung sắt có nhiều dạng như viên nén, viên nang và chất lỏng. Điều quan trọng là phải dùng đúng liều, vì quá nhiều chất sắt trong máu có thể gây ngộ độc sắt . Không giống như một số vitamin và các chất dinh dưỡng khác, một lượng lớn chất sắt không thể được bài tiết qua nước tiểu hoặc phân và sẽ tích tụ trong mô cơ thể, dẫn đến buồn nôn, tiêu chảy, tổn thương gan, mất nước.
Bác sĩ có thể xác định mức độ thiếu sắt nghiêm trọng của mẹ bầu và sẽ đưa ra lời khuyên và iều lượng bổ sung phù hợp.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ