(07/10/2018)
Chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ là đặc biệt quan trọng. Nắm chắc được nguyên tắc dinh dưỡng đỏ, vàng, xanh sẽ giúp mẹ bầu biết được về nhóm thực phẩm nào nên và không nên ăn trong giai đoạn mang thai để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Để phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm, tốt nhất trong suốt giai đoạn mang thai mẹ bầu cần tuyệt đối tránh những thực phẩm thuộc nhóm đèn đỏ. Bởi nó rất dễ khiến mẹ bầu có thể bị rối loạn dạ dày và nguy hiểm hơn là phải đối mặt với nguy cơ sảy thai. Cho nên, để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi mẹ bầu tuyệt đối tránh những thực phẩm thuộc nhóm đèn đỏ dưới đây:
Trứng sống: Không ăn trứng chưa được nấu chín, kể cả lòng đào. Vì trong trứng sống có chứa khuẩn salmonella – chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sốt, nôn mửa và tiêu chảy rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
Nước ép trái cây chưa được tiệt trùng: Không nên uống những loại nước ép trái cây được bày bán ngoài đường bởi chúng có chứa rất nhiều vi khuẩn. Thay vào đó, mẹ bầu nên tự mua trái cây tươi ở những cửa hàng uy tín và tự ép lấy nước uống là tốt nhất.
Cá có chứa một lượng lớn thủy ngân: Thuỷ ngân là chất gây ô nhiễm tồn tại ở rất nhiều loài cá, cực nguy hại đến hệ thần kinh non yếu của bé. Mặc dù hàm lượng omega 3 trong cá dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho não bộ của bé phát triển. Do đó, để con sinh ra được khoẻ mạnh, mẹ bầu cần tránh một số loại cá chứa nhiều thuỷ ngân như: cá kiếm, cá mập, cá kình,…
Sushi: Tuyệt đối không ăn sushi có thịt lát sống. Bởi trong nó có chứa những ký sinh trùng gây hại đến sự phát triển của thai nhi.
Thực phẩm chứa caffeine: Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng thực phẩm này. Có thể dùng nhưng không nên vượt quá mức 300mg mỗi ngày tương đương với 400ml cà phê thôi nhé.
Nước uống có gas: Cũng là loại nước uống mà mẹ bầu cần hạn chế sử dụng. Vì nó được chế biến từ đường nhân tạo vừa không mang lại dưỡng chất nào cho thai nhi, vừa gây ra tình trạng tăng cân mất kiểm soát cho mẹ nữa đó.
Thực phẩm giàu nitrat: Có thể kể đến như xúc xích và thịt xông khói. Chúng có thể gây ra những khối u não, bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể sử dụng với một lượng nhỏ và không quá thường xuyên là được.
Thịt nguội: Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng món ăn này khi được chế biến kỹ bằng việc nướng hay quay nóng.
Phô mai mềm: Mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình những loại phô mai mềm được chế biến từ sữa tươi thanh trùng. Lưu ý đọc kỹ thông tin để đảm bảo sự an toàn của sản phẩm nhé.
Rau quả tươi sống: Chính là thực phẩm xanh mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt. Cần làm sạch trước khi dùng để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Trong thời gian mang thai, đặc biệt là những tháng đầu của thai kỳ mẹ cần bổ sung đầy đủ sắt, axit folic để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Mẹ bầu có thể bổ sung sắt cho mình thông qua sản phẩm chứa sắt Ferrochel – là dòng sắt ion thế hệ mới, có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Châu Âu và trên thế giới. Sắt Ferrochel với cơ chế Albion được FDA chứng nhận an toàn, được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận.
Satbabau.vn hy vọng với nguyên tắc dinh dưỡng đỏ, vàng, xanh ở trên, mẹ bầu đã có thể lựa chọn cho mình những thực phẩm tốt nhất trong suốt giai đoạn mang thai đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ