(07/06/2023)
Nhiều mẹ bầu than thở uống canxi khiến thai kỳ trở nên mệt nhọc, căng thẳng hơn vì tình trạng táo bón làm mẹ bị chướng bụng đầy hơi rất khó chịu. Tìm hiểu nguyên nhân bà bầu uống canxi bị táo bón để ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả.
Canxi là khoáng chất vô cùng cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Đây là dưỡng chất giúp duy trì sự chắc khỏe của xương, răng và nhiều chức năng quan trọng của cơ thể như sức khỏe cơ bắp và hệ thần kinh. Uống canxi cho bà bầu giúp mẹ luôn có thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi được cung cấp dưỡng chất để phát triển hệ xương, răng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Rất nhiều mẹ còn khá lo lắng rằng uống canxi có bị táo bón không? Câu trả lời là mẹ bầu có thể bị táo bón khi nếu chọn loại canxi không phù hợp và uống canxi không đúng cách. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không khoa học, hợp lý ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng có thể dẫn đến táo bón khi uống canxi.
Bà bầu bị táo bón khi uống canxi có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của mẹ, gây khó chịu mỗi lần đi vệ sinh. Không những vậy, uống canxi bị táo bón cũng là dấu hiệu cho thấy canxi được hấp thu vào cơ thể kém có thể gây thiếu hụt canxi ở bà bầu và thai nhi. Do đó, các mẹ cần phát hiện ra tình trạng uống canxi bị táo bón kịp thời để có biện pháp cải thiện phù hợp, bảo vệ sức khỏe thai kỳ.
Bà bầu uống canxi sai cách có thể bị táo bón
Uống canxi vượt liều lượng cho phép nên bị táo bón
Một chế độ ăn đầy đủ kết hợp với sữa bầu đã cung cấp cho mẹ kha khá lượng canxi cần thiết. Do đó, mẹ chỉ cần bổ sung 280-300mg canxi qua viên uống mỗi ngày. Trong những tháng cuối thai kì hoặc khi cần bổ sung canxi nhiều hơn mẹ mới cần lượng canxi lớn hơn. Các trường hợp thiếu canxi cần bổ sung liều lượng cao hơn bác sĩ sẽ căn cứ vào trình trạng cụ thể của bà bầu để có chỉ định phù hợp. Trước khi uống canxi mẹ bầu cần đi khám và làm xét nghiệm thai kỳ để có căn cứ giúp bác sĩ đưa ra chỉ dẫn phù hợp.
Bên cạnh đó, cơ thể hấp thu tối đa 500mg canxi mỗi lần uống. Bổ sung 1 lần vượt qua 500mg dễ khiến canxi bị lắng đọng, gây táo bón cho mẹ bầu.
Uống canxi cao hơn liều lượng được cho phép khiến cơ thể bà bầu không thể hấp thụ toàn bộ. Canxi thừa ra sẽ lắng cặn trong dạ dày, gây ra kích ứng khiến bà bầu bị táo bón, thậm chí có thể bị viêm loét dạ dày, suy gan, suy thận,… nếu uống thừa canxi trong một thời gian dài.
Canxi là vi chất không thể thiếu với mẹ khi mang thai và sau sinh
Uống canxi cùng sữa gây táo bón cho bà bầu
Mặc dù sữa là một thực phẩm có hàm lượng canxi rất dồi dào, một ly sữa có thể cung cấp được đến 300mg canxi. Tuy nhiên, bà bầu cần uống canxi và sữa cách nhau 2 giờ để canxi trong sữa và canxi trong viên uống không phát sinh phản ứng tương tranh, gây cản trở hấp thụ lẫn nhau.
Uống canxi cùng sữa tạo ra phản ứng tương tranh, canxi có trong viên uống và sữa đều không được hấp thụ hết, tạo ra lắng cặn trong đường tiêu hóa. Những lắng cặn này chính là nguyên nhân khiến bà bầu bị táo bón khi uống canxi.
Thực đơn hàng ngày không phù hợp khiến bà bầu uống canxi bị táo bón
Mẹ bầu ăn nhiều thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm có chứa axit oxalic, không ăn đủ 25 – 30g chất xơ và không uống đủ 2.5 nước mỗi ngày bà bầu có nguy cơ bị táo bón rất cao, nhất là khi có uống viên canxi và sắt. Vì thế dù bản thân viên canxi không gây táo bón thì người uống canxi có thực đơn hàng ngày không khoa học, phù hợp vẫn có nguy cơ bị táo bón.
Chất béo, axit oxalic khiến canxi bị cản trở hấp thụ, tạo ra lắng cặn dẫn đến tình trạng táo bón. Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này, tăng cường sử dụng thực phẩm giàu chất xơ, uống đủ nước để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng uống canxi bị táo bón.
Thực đơn hàng ngày không phù hợp khiến bà bầu uống canxi bị táo bón
Uống canxi trong bữa ăn nên bị táo bón
Trong thức ăn có nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng gây ức chế, làm giảm hấp thụ canxi. Canxi trong viên uống không được hấp thụ hết bị lắng cặn trong hệ tiêu hóa khiến mẹ bầu bị táo bón. Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón, tối ưu khả năng hấp thụ canxi, mẹ bầu nên uống canxi sau bữa ăn sáng 1 – 2 giờ để hạn chế nguy cơ bị kích ứng hệ tiêu hóa cũng như tăng khả năng hấp thụ canxi. Mẹ bầu uống canxi kết hợp với tắm nắng buổi sáng để tổng hợp vitamin D dưới da, giúp tối ưu khả năng hấp thụ canxi rất hiệu quả, nhờ đó mẹ bầu có thể dễ dàng ngăn ngừa nguy cơ uống canxi bị táo bón.
Chọn loại canxi khó hấp thụ gây ra tình trạng táo bón
Một số loại canxi trên thị trường, đặc biệt là canxi vô cơ, rất khó hấp thụ. Khi sử dụng những loại canxi này bà bầu có nguy cơ bị táo bón rất cao bởi lượng canxi không được hấp thụ tạo ra lắng cặn trong cơ thể.
Khi chọn đúng loại canxi không gây táo bón, dễ hấp thụ mẹ bầu sẽ loại bỏ được 1 nguyên nhân gây táo bón khi uống canxi. Canxi dễ hấp thụ là loại canxi ion hữu cơ có hàm lượng tiêu chuẩn giúp mẹ bầu bổ sung đủ lượng canxi cần thiết lại không tạo ra lắng cặn trong hệ tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ uống canxi bị táo bón cho bà bầu.
Canxi dễ hấp thụ là loại canxi ion hữu cơ có hàm lượng tiêu chuẩn
Uống canxi làm sao để vừa hấp thu được canxi tối ưu đồng thời không gây táo bón là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm tìm kiếm. Những lưu ý khi uống canxi mẹ cần nhớ bao gồm:
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân bà bầu uống canxi bị táo bón và các biện pháp khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất. Chọn loại canxi dễ hấp thụ, uống canxi đúng và đủ, ăn đủ chất xơ, uống đủ nước là cách giúp mẹ bầu loại bỏ các nguyên nhân gây táo bón hiệu quả nhất.