(05/03/2018)
Không mẹ bầu nào muốn nguy cơ dị tật thai nhi xuất phát từ nguyên nhân do bất cẩn của bản thân. Nếu có một nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn với hàm lượng carb thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, mẹ có sẵn sàng thay đổi?
Không ai ngăn cản phụ nữ mang thai xây dựng thực đơn riêng, giảm bớt lượng carb để duy trì sắc vóc khi có bầu. Tuy nhiên, lựa chọn carb sau cho đúng để vừa duy trì sức khỏe thai kỳ lại không tăng nguy cơ dị tật thai nhi lại là vấn đề cần cân nhắc.
Nếu hiểu “chuẩn” thì carb không phải chỉ toàn mang lại điều xấu cho sức khỏe như lời đồn thổi. Carb có rất nhiều trong các loại thực phẩm có lợi cho mẹ bầu trên toàn thế giới. Vấn đề quan trọng là bầu theo đuổi chế độ ăn như thế nào, điều ra sao. Cân bằng mới là liệu pháp tối ưu cho sức khỏe.
Thực phẩm giàu carb, nếu chọn đúng chỉ có lợi không hại
Carbohydrate, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau củ quả, là nhóm thực phẩm cơ bản đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ hiện nay có xu hướng hạn chế carbohydrate trong chế độ ăn.
Điều này đặc biệt đáng lo ngại với phụ nữ mang thai. Nghiên cứu của Phó giáo sư Tania Desrosiers và cộng sự tại Đại học North Carolina (Mỹ) cho thấy chế độ ăn ít carbohydrate ở bà bầu có thể làm tăng 30% nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Dị tật ống thần kinh là những khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng ảnh hưởng đến não và cột sống, có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn tật suốt đời.
Nguyên nhân là do chế độ ăn ít carbohydrate làm giảm khả năng hấp thụ axit folic (vitamin B9) của cơ thể. Axit folic đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong việc hình thành ống thần kinh. Việc thiếu hụt axit folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ, chẳng hạn như nứt đốt sống.
Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là khi muốn áp dụng chế độ ăn kiêng hoặc có thói quen ăn uống đặc biệt. Việc đảm bảo cung cấp đủ lượng carbohydrate và axit folic trong suốt thai kỳ là vô cùng quan trọng, góp phần cho sự phát triển toàn diện và khỏe mạnh của thai nhi.
Tiêu chí | Thực phẩm | |
Carb “tốt” |
|
|
Carb “xấu” |
|
|
Bổ sung carb “tốt” sẽ giúp mẹ duy trì lượng chất xơ ổn định giúp mẹ khỏe, bé thông minh
Cũng như protein, carb đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định sức khỏe. Khi cơ thể thiếu carb sẽ xuất hiện ngay những triệu chứng sau:
Ngay từ trước khi mang thai mẹ đã thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và tiêm vắc-xin để ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Vì vậy đừng vì chế độ ăn trong thai kỳ mà thêm một mối nguy cho bé mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ