(05/03/2018)
Không mẹ bầu nào muốn nguy cơ dị tật thai nhi xuất phát từ nguyên nhân do bất cẩn của bản thân. Nếu có một nghiên cứu chứng minh rằng chế độ ăn với hàm lượng carb thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, mẹ có sẵn sàng thay đổi?
Không ai ngăn cản phụ nữ mang thai xây dựng thực đơn riêng, giảm bớt lượng carb để duy trì sắc vóc khi có bầu. Tuy nhiên, lựa chọn carb sau cho đúng để vừa duy trì sức khỏe thai kỳ lại không tăng nguy cơ dị tật thai nhi lại là vấn đề cần cân nhắc.
Nếu hiểu “chuẩn” thì carb không phải chỉ toàn mang lại điều xấu cho sức khỏe như lời đồn thổi. Carb có rất nhiều trong các loại thực phẩm có lợi cho mẹ bầu trên toàn thế giới. Vấn đề quan trọng là bầu theo đuổi chế độ ăn như thế nào, điều ra sao. Cân bằng mới là liệu pháp tối ưu cho sức khỏe.
Thực phẩm giàu carb, nếu chọn đúng chỉ có lợi không hại
Carbohydrate bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc và rau củ quả. Không được ưu ái trong xu hướng dinh dưỡng của phụ nữ ngày nay nhưng sự thực là là nhóm thực phẩm cơ bản và có vai trò rất quan trọng với sức khỏe.
Chế độ ăn của bà bầu nếu có hàm lượng carbohydrate thấp có thể làm tăng rủi ro dị tật thai nhi. Kết quả này được đưa ra từ cuộc nghiên cứu của Phó giáo sư dịch tễ học Tania Desrosiers và các cộng sự tại Trường Y tế công cộng toàn cầu thuộc Đại học North Carolina (Mỹ). Hãng tin UPI đưa tin.
Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận ra rằng so với bà bầu không hạn chết mức hấp thu carbohydrate thì những thai phụ theo đổi chế độ ăn có hàm lượng carbohydrate được giảm bớt hoặc bị loại trừ có nguy cơ sinh con bị các dị tật ống thần kinh cao hơn 30%. Trẻ bị các dị tật này có thể tử vong hoặc chịu tàn tật suốt đời.
Phó giáo sư Desrosiers chia sẻ thêm: “Đây là điều đáng lo ngại do chế độ ăn ít carbohydrate khá phổ biến. Phát hiện này củng cố thêm tầm quan trọng của việc thai phụ cần trao đổi với bác sĩ về những chế độ ăn đặc biệt hoặc những thói quen ăn uống của họ”.
Nguyên nhân được lý giải cụ thể hơn là do acid folic (vitamin B9) được ghi nhận là hấp thụ ít hơn ở các thai phụ vận dụng chế độ ăn ít hoặc không có carbohydrate. Mẹ cần nhớ rằng chính a-xít folic được hấp thụ trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ giảm bớt nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
Tiêu chí | Thực phẩm | |
Carb “tốt” |
|
|
Carb “xấu” |
|
|
Bổ sung carb “tốt” sẽ giúp mẹ duy trì lượng chất xơ ổn định giúp mẹ khỏe, bé thông minh
Cũng như protein, carb đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định sức khỏe. Khi cơ thể thiếu carb sẽ xuất hiện ngay những triệu chứng sau:
Luôn mệt mỏi, thiếu tập trung: Thực phẩm chứa carb đóng vai trò chính để sản xuất năng lượng. Nếu chế độ ăn không cung cấp đủ lượng carbohydrate cần thiết, mẹ có thể cảm thấy mệt mỏi suốt cả ngày!
Thường xuyên cảm lạnh: Thiếu carbohydrate có thể gây ra suy giáp. Tinh bột có vai trò điều tiết các hoạt động nội tiết tố tuyến giáp và cung cấp năng lượng dưới dạng nhiệt cho các tế bào. Mẹ dễ bị cảm lạnh là một trong những triệu chứng của suy giáp.
Táo bón:Táo bón khi mang thai có nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó có việc cung cấp không đủ hàm lượng chất xơ từ ngũ cốc, rau củ quả. Các thực phẩm giàu carbohydrate sẽ cung cấp cho mẹ những yếu tố dinh dưỡng này.
Ngay từ trước khi mang thai mẹ đã thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và tiêm vắc-xin để ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi. Vì vậy đừng vì chế độ ăn trong thai kỳ mà thêm một mối nguy cho bé mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ