(20/03/2023)
Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng đối với những người bị thiếu máu. Có những thức uống giúp người bệnh điều trị thiếu máu hiệu quả tuy nhiên cũng có những thức uống người bị thiếu máu nên tránh tiêu thụ. Tìm hiểu người thiếu máu nên uống gì và không nên uống gì?
Thiếu sắt là bệnh lý nhiều người mắc phải gây suy giảm sức khỏe và ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như công việc và sinh hoạt hằng ngày. Thiếu sắt ở thể nhẹ có thể khó phát hiện tuy nhiên nếu cơ thể người bệnh có những dấu hiệu dưới đây có nguy cơ thiếu máu nặng rất cao:
Thiếu máu khiến người bệnh gặp nhiều vấn đề về sức khỏe
Điều trị và cải thiện thiếu máu là việc làm rất cần thiết để lấy lại sức khỏe cho người bệnh. Ngoài việc tuân thủ phương pháp điều trị thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Người thiếu máu nên uống những thức uống và sản phẩm sau đây:
Uống viên sắt cho người thiếu máu
Khi được hỏi người thiếu máu nên uống gì thì câu trả lời đầu tiên là uống viên sắt hoặc các loại thuốc sắt. Những sản phẩm bổ sung sắt này với thành phần sắt phong phú kết hợp với những thành phần tạo máu khác như axit folic, vitamin B6, vitamin B12, vitamin C rất quan trọng với quá trình tạo máu.
Đặc biệt đối với mẹ bầu thì việc uống viên sắt đóng vai trò rất quan trọng. Bổ sung sắt cho phụ nữ mang thai là việc làm được WHO khuyến cáo ngay từ đầu cho đến hết thai kì và cả giai đoạn sau sinh.
Viên sắt giúp hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Nước ép củ dền
Củ dền có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hoá cần thiết đối với cơ thể. Các chuyên gia khuyến khích những người bị thiếu máu nên uống nước ép củ dền để cơ thể hấp thụ thêm nhiều chất sắt và axit folic.
Đây là thức uống giúp tái tạo các tế bào máu và cung cấp đầy đủ lượng oxy cho toàn bộ cơ thể. Hơn nữa, trong củ dền cũng chứa một lượng lớn đồng, góp phần thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất ra nhiều chất sắt hơn, từ đó cải thiện hiệu quả được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Nước ép củ dền bổ sung lượng sắt dồi dào
Nước ép cải bó xôi
Rau bó xôi là loại rau chứa lượng sắt và các loại dưỡng chất như protein, chất xơ, canxi, vitamin A và vitamin E vô cùng tuyệt vời. Ngoài chế biến nấu chín thì người bị thiếu máu có thể uống nước ép cải bó xôi để bổ sung sắt, tăng cường tạo máu cho cơ thể. Khi chế biến nước ép cải bó xôi có thể kết hợp với táo hoặc cà rốt để tăng thêm hương vị thơm ngon nhé.
Nước ép cải bó xôi và táo tốt cho người thiếu máu
Nước ép cam
Từ lâu, nước cam được biết đến là thức uống cung cấp vitamin C vô cùng dồi dào. Vitamin C có vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu sắt của cơ thể. Sự có mặt của vitamin C giúp sắt được hấp thu hiệu quả vào cơ thể, từ đó tăng cường tạo máu. Do đó những người bị thiếu máu nên kết hợp uống thêm nước cam để phòng ngừa và cải thiện thiếu máu hiệu quả nhé..
Nước ép cam bổ sung vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt
Đối với người bị thiếu máu nên tăng cường lượng sắt nạp vào cơ thể mà hạn chế những tác động cản trở hấp thu sắt. Những đồ uống nên tránh sử dụng khi bị thiếu máu bao gồm:
Người thiếu máu nên uống gì và không nên uống gì đã được trình bày trong bài viết trên. Hy vọng rằng những người thiếu máu đã tìm cho mình được những thức uống phù hợp và những thức uống nên tránh. Uống viên sắt đúng cách là cách bổ sung sắt, cải thiện thiếu máu nhanh chóng hiệu quả và áp dụng được cho nhiều đối tượng. Chúc bạn đọc luôn có sức khỏe tốt nhất!