Trang chủ » Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

(15/12/2021)

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng của người cao tuổi mỗi ngày một trở nên suy giảm khiến lượng sắt cung cấp cho cơ thể bị hao hụt, không đáp ứng đủ nhu cầu tái tạo máu hàng ngày khiến sức khỏe các cụ bị suy giảm. Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

5 (100%) 3 votes

Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

Thiếu sắt khiến người già bị thiếu máu dinh dưỡng và bị một số rối loạn do thiếu sắt vì hồng cầu không thể vận chuyển đủ oxy cho tất cả các tế bào khiến các cơ quan trong cơ thể không hoạt động bình thường được. Trong đó có các cơ quan đặc biệt quan trọng như tim, não, cơ bắp, là  nguyên nhân khiến tim đập nhanh, các cụ dễ bị chóng mặt, thường xuyên mỏi mệt do cơ bắp bị suy yếu. Để phòng ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt ở người cao tuổi các cụ cần thường xuyên sử dụng các thực phẩm giàu sắt trong các bữa ăn hàng ngày. Trong một số trường hợp đặc biệt, các cụ còn có thế cần uống viên sắt để cung cấp đủ nhu cầu hàng ngày. Tuy nhiên việc uống sắt cần được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các bác sĩ. Vậy người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

Dưới đây là một số thực phẩm giàu sắt dành cho người già:

Thịt bò

Thịt bò nạc có thể cung cấp cho người cao tuổi sắt heme dễ hấp thụ với hàm lượng vô cùng phong phú. Đây cũng là thực phẩm rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, dễ ăn cho người già như bò hầm, cháo thịt bò,… Trong 100g thịt bò nạc có chứa 3.1mg sắt heme, cung cấp khoảng 30 – 40% nhu cầu sắt của người cao tuổi.

Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

Trong 100g thịt bò nạc có chứa 3.1mg sắt heme, cung cấp khoảng 30 – 40% nhu cầu sắt của người cao tuổi

Gan

Gan của tất cả các loại động vật đều có chứa hàm lượng sắt phong phú, 100g gan lợn có thể cung cấp được 12mg sắt, 100g gan gà có chứa 10mg sắt còn 100g gan bò lại cung cấp được 6.5mg sắt. Tuy nhiên mỗi tuần các cụ chỉ nên ăn khoảng 2 bữa gan để tránh nguy cơ bị ngộ độc vitamin A có rất nhiều trong gan. Đồng thời cần đặc biệt thận trọng khi sơ chế gan, nấu chín hẳn để loại bỏ tối đa chất độc có trong gan.

Trứng

Trứng không chỉ giàu sắt mà còn rất giàu canxi, protein, phốt pho, các vitamin và khoáng chất. Ngoài ra trong trứng cũng rất giàu DHA, một loại axit béo không no giúp người cao tuổi hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Mỗi tuần các cụ có thể ăn khoảng 3 – 4 quả trứng gà để bổ sung sắt và giảm nguy cơ thừa cholesterol gây bệnh tim mạch.

Bí đỏ

Trong bí đỏ không chỉ có chứa nhiều sắt mà còn rất giàu protein, beta-caroten, canxi, kẽm, phốt pho, vitamin và các axit amin có lợi cho sức khỏe người cao tuổi. Bí đỏ cũng có thể chế biến thành các món mềm, dễ ăn, rất phù hợp với người già như canh bí đỏ, cháo bí đỏ,…

Nho

Trong quả nho có chứa rất nhiều sắt, canxi, phốt pho, vitamin và axit amin. Ngoài ra nho còn có thể cung cấp chất xơ, giảm nguy cơ táo bón cho người cao tuổi. Đặc biệt nho còn có thể giúp các cụ đào thải bớt chất độc trong cơ thể, giúp gan loại bỏ được một lượng không nhỏ độc tố có hại cho cơ thể, rất có ích đối với quá trình tái tạo máu, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khiến các cụ bị suy giảm sức khỏe và khả năng miễn dịch.

Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

Trong quả nho có chứa rất nhiều sắt, canxi, phốt pho, vitamin và axit amin

Nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của người cao tuổi

Bên cạnh chú ý bổ sung sắt bằng thực phẩm, bữa ăn của người cao tuổi cũng cần cung cấp đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ. Nhu cầu năng lượng của con người giảm dần theo thời gian, khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể chúng ta cũng giảm sút theo tuổi tác. Nhu cầu dinh dưỡng của một người 70 tuổi thấp hơn 30% so với 1 người 20 tuổi. Người 60 tuổi cũng có lượng axit dạ dày giảm 31%, tuần hoàn máu qua hệ tiêu hóa cũng giảm 30%  khiến việc tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng có trong thức ăn cũng bị suy giảm.

Người cao tuổi cần uống đủ nước, không ăn mặn và hạn chế ăn lại thức ăn thừa của bữa trước, tránh xa các chất kích thích, gây hại cho cơ thể. Nhu cầu tinh bột và chất béo giảm đi, tăng cường bổ sung chất đạm thông qua thực vật, giảm lượng protein từ động vật giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout, máu nhiễm mỡ, béo phì. Chất xơ, vitamin và khoáng chất là nhóm dưỡng chất cần được chú ý tăng cường. Trong đó vitamin C kết hợp với sắt giúp hấp thụ sắt dễ dàng hơn, vitamin D giúp hấp thụ canxi hiệu quả hơn. Cùng với đó sắt và canxi cũng là khoáng chất vô cùng thiết yếu đối với sức khỏe xương khớp và tim mạch.

Người già nên ăn gì để bổ sung sắt?

Khi có chỉ định của bác sĩ người cao tuổi cần uống viên sắt để hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt

Thực phẩm giàu sắt rất quan trọng với người cao tuổi vì đây là một khoáng chất khó hấp thụ, càng trở nên quan trọng hơn khi khả năng hấp thụ của người già mỗi ngày một suy yếu hơn. Trong những trường hợp nhất định bác sĩ có chỉ định cụ thể các cụ cũng cần uống viên bổ sung sắt để không bị thiếu hụt sắt gây thiếu máu thiếu sắt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn