Trang chủ » Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

(22/12/2021)

Chảy máu cam là hiện tượng phổ biến, ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng khiến nhiều người lo lắng khi tình trạng này xảy ra thường xuyên, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Vậy người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Người bị chảy máu cam nên bổ sung thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng chảy máu cam là do thiếu hụt vitamin C. Vitamin C có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, tăng súc mạnh của mạch máu và hạn chế tổn thương mạch máu khi có tác động từ bên ngoài. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh Scurvy gây chảy máu ở nhiều cơ quan. Vì vậy, người bị chảy máu cam nên ăn những thực phẩm chứa vitamin C để phòng tránh tình trạng này.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể con người cần bổ sung khoảng 75-90mg vitamin C mỗi ngày. Chúng ta có thể bổ sung vitamin C từ nhiều loại thực phẩm như chanh, cam, quýt, ổi, ớt chuông…

Người bị chảy máu cam nên bổ sung vitamin K

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Thực phẩm giàu vitamin K người bị chảy máu cam nên ăn

Người bị chảy máu cam nên ăn gì? Thực phẩm giàu vitamin K. Vitamin K có vai trò góp phần hình thành collagen, lúc này collagen tạo thành 1 lớp màng trong mũi giúp giữ ẩm cho mũi và bảo vệ các mạch máu không bị tấn công. Ngoài ra, vitamin K còn giúp ổn định quá trình đông máu. Người bị thiếu hụt vitamin K thường mắc các bệnh về gan mật, ợ nóng, celiac…

Các thực phẩm chứa vitamin K mà người bị chảy máu cam nên ăn bao gồm các loại rau màu xanh đậm như súp lơ, cải xoăn, măng tây, bắp cải…

Bổ sung thực phẩm giàu kali cho người bị chảy máu cam

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Quả bơ là loại thực phẩm giàu Kali tốt cho người bị chảy máu cam

Kali là một loại khoáng chất có vai trò điều chỉnh lưu thông khí huyết. Người bị thiếu hụt kali sẽ bị mất nước, khô rát các mao mạch tại mũi, dễ gây ra tình trạng chảy máu cam. Vì vậy, người bị chảy máu cam nên bổ sung những thực phẩm giàu kali để cải thiện tình trạng này.

Những thực phẩm giàu kali nên bổ sung như chuối, quả bơ, cà chua, cà rốt, cá, nghêu…

Người bị chảy máu cam nên bổ sung chất sắt

Sắt là một loại khoáng chất tham gia vào quá trình tái tạo máu của cơ thể. Thiếu sắt dẫn đến nguy cơ thiếu máu cũng như các rối loạn về máu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam.

Người bị chảy máu cam nên bổ sung sắt vào chế độ ăn hàng ngày bằng các thực phẩm như các loại hải sản: tôm, cua, ngao…; các loại thịt đỏ: thịt bò, thịt vịt… hay các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt… Đối với phụ nữ mang thai, các mẹ nên bổ sung thêm các loại thuốc sắt cho bà bầu để ngăn ngừa tình trạng chảy máu cam do thiếu sắt.

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Bổ sung sắt cho bà bầu hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt

Một số món ăn cho người bị chảy máu cam

Canh mướp thịt nạc: Chuẩn bị 200g mướp, 50g rau ngót, 100g thịt lợn nạc, 4-5 lá bạc hà tươi và các loại gia vị vừa đủ. Mướp bỏ vỏ thái miếng vừa ăn, rau ngót, lá bạc hà rửa sạch, thịt lợn băm nhỏ ướp gia vị rồi xào chín. Sau đó, cho nước vừa đủ đun sôi và cho mướp, rau ngót, bạc hà vào đảo đều, đợi canh sôi lại. Người bị chảy máu cam nên ăn kiên trì trong 5 ngày để thấy được hiệu quả.

Canh rau má tôm nõn: Chuẩn bị 100 g rau má, 50g cỏ nhọ nồi, 20g tôm nõn và gia vị vừa đủ. Tôm nõn giã nhỏ, rau má, cỏ nhọ nồi rửa sạch, thái nhỏ. Cho tôm đã giã nhỏ vào nồi thêm nước vừa đủ và đun sôi, cho các loại rau vào và chờ sôi lại. Món này ăn mỗi ngày 1 lần với cơm trong vòng 3 ngày. Đối với phụ nữ mang thai, các mẹ nên sử dụng rau má ở mức giới hạn và không được ăn thường xuyên.

Người bị chảy máu cam nên ăn gì để cải thiện?

Canh rau má tôm nõn là món ăn tốt cho người bị chảy máu cam

Nước lá hẹ: Chuẩn bị 60g lá hẹ tươi rửa sạch giã nhỏ, dùng nước lọc lấy 200ml nước lá hẹ đặc. Chia 2 lần uống trong ngày và uống liền 3 ngày.

Nước nhân lạc: Chuẩn bị 60g nhân lạc tươi, nên chọn lạc non, bỏ vỏ lấy nhân cho vào nồi và đun sôi kĩ. Sau đó, lọc riêng nước và hạt lạc. Chia nước nhân lạc thành 2 lần uống trong ngày. Cần ăn lạc và uống nước trong vòng 3 ngày.

Nước rau muống: Chuẩn bị 30g rau muống trắng, 20g đường trắng. Nhặt rau muống rửa sạch, giã nhỏ sau đó lọc lấy 200ml nước đặc và cho đường vào quấy đều. Chia 2 lần uống trong ngày và uống 5 ngày. Rau muống có chứa nhiều chất sắt có lợi cho người bị thiếu máu, đặc biệt là đối với phụ nữ đang mang thai. Nước uống này giúp bà bầu cải thiện được tình trạng chảy máu cam khi mang thai.

Nước ngó sen: Chuẩn bị 10g ngó sen rửa sạch giã nhỏ rồi vắt lấy nước. Sử dụng nước cốt ngó sen để nhỏ mũi ngày 3 lần, mỗi lần 2-3 giọt trong vòng 3 ngày.

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin những thực phẩm nên bổ sung cho người bị chảy máu cam, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai. Mong rằng tình trạng chảy máu cam có thể được cải thiện tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn