Trang chủ » Ngôi thai – yếu tố quyết định đến sinh nở

Ngôi thai – yếu tố quyết định đến sinh nở

(19/12/2018)

Ngôi thai chính là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng sinh nở của người mẹ. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, đầu của thai nhi sẽ hướng lên trên và bắt đầu quay xuống từ tuần 35-37 để sẵn sàng cho sự ra đời. Tuy nhiên, có những bé vẫn giữ nguyên tư thế của mình đến tận ngày sinh khiến mẹ không thể sinh thường.

3.7 (73.33%) 3 votes

Các dạng ngôi thai thường gặp

Ngôi đầu

Là ngôi thai thuận lợi nhất giúp mẹ có thể sinh thường. Với tư thế đầu quay xuống và tuỳ vào độ ngửa đầu mà thai nhi có những tư thế khác nhau như: ngôi chỏm, ngôi thóp trước, ngôi trán, ngôi mặt.

Tuy ngôi đầu là thuận lợi, nhưng nếu ở kiểu ngôi trán, ngôi mặt thì hoàn toàn có thể gây ra những khó khăn nhất định cho mẹ trong quá trình vượt cạn bởi diện tích tiếp xúc ở phần này khá lớn và khó lọt qua âm đạo. Trong trường hợp, thai nhi ngôi mặt và cằm quay về phía lưng buộc mẹ phải sinh mổ.

Ngôi mông

Ngôi mông là ngôi thai ngược, đầu bé sẽ hướng lên và phần mông hoặc chân sẽ lọt vào khung chậu của mẹ. Được chia làm 2 dạng: ngôi mông đủ và ngôi mông thiếu

 • Ngôi mông đủ: tư thế của thai nhi gần như ngồi xếp bằng trong tử cung. Việc thăm khám có thể thấy được cả chân và mông bé.
 • Ngôi mông thiếu: tư thế của thai nhi nếu vắt chân lên cao thì bác sỹ chỉ sờ được mông, nếu bé thả chân xuống thì chỉ sờ được chân và bé mà quỳ gối thì chỉ sờ được đầu gối.

Không phải bất cứ trường hợp thai ngôi mông nào cũng phải thực hiện sinh mổ. Mà điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của mẹ, cũng như khả năng xoay trở của thai nhi trong suốt quá trình sinh để các bác sĩ tư vấn cho mẹ giải pháp phù hợp nhất.

Trong trường hợp ngôi mông kiểu chân, các bác sĩ   sẽ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Ngoài ra, những trường hợp mang song thai, tử cung có vết mổ cũ thì mẹ cũng được chỉ định sinh mổ.

Ngôi ngang

Nhau thai nằm sấp hay song sinh thì thai chỉ xoay được giữa chừng nên thường nằm ngang hay xiên trong tử cung mẹ. Khi đó, bé không thể chui lọt qua khung chậu nên các bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ.

Giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn

Mẹ bầu có thể áp dụng một số kỹ thuật tác động đến ngôi thai để giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn:

 • Đứng thẳng càng lâu càng tốt và khi có cơn gò nên nghiêng người về phía trước
 • Nhờ người thân massage lưng và đung đưa  phần hông khi có cơn gò để giúp bé đổi hướng
 • Hạn chế nằm ngửa hay ngồi ghế
 • Dạng chân và nằm nghiêng để mở rộng hông

Việc tác động đến ngôi thai kể trên sẽ không phát huy nhiều tác dụng nếu thai nhi ở ngôi chân hay ngôi ngang đâu nhé. Nếu thai nhi đang ở các dạng ngôi thai này, mẹ cần khám thai thường xuyên và nhận sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa là tốt nhất.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn