Trang chủ » Ngôi thai thuận là như thế nào?

Ngôi thai thuận là như thế nào?

(08/07/2024)

Ngôi thai thuận được coi là điều kiện lý tưởng nhất giúp cho người mẹ sinh nở an toàn, thuận lợi. Tìm hiểu ngôi thai thuận là thế nào cũng như dấu hiệu nhận biết ngôi thai thuận trong thai kỳ.

Rate this post

Ngôi thai thuận là như thế nào?

Ngôi thai thuận là như thế nào?

Ngôi thai thuận là tư thế lý tưởng giúp mẹ sinh nở dễ dàng hơn

Nhiều mẹ bầu vẫn chưa hiểu rõ về ngôi thai thuận là gì. Ngôi thai thuận hay còn gọi là ngôi thai đầu (ngôi chỏm trước), là tư thế đầu thai nhi hướng về phía âm hộ người mẹ, mông hướng về phía ngực và gáy quay về bụng của bà bầu. Đây được coi là tư thế lý tưởng giúp mẹ bầu sinh thường dễ dàng, giúp quá trình sinh nở thuận lợi.

Trong quá trình chuyển dạ, tư thế này sẽ giúp đầu của thai nhi đi vào phần rộng nhất trong khung xương chậu, tư thế giúp kích thích phần cổ tử cung và kích thích sản xuất hormone để dễ sinh hơn. Ngôi thai thuận cũng được chia thành hai dạng dựa trên hướng mặt thai nhi:

 • Thai nhi quay đầu xuống và mặt hướng về lưng của mẹ: Trường hợp này chiếm khoảng 95% và được xem là lý tưởng nhất cho ca sinh.
 • Thai nhi quay đầu xuống và mặt hướng về bụng của mẹ: Trường hợp này khiến quá trình sinh nở khó khăn hơn và chiếm khoảng 5% ca sinh.

Ngôi thai thuận cũng sẽ được phân loại dựa vào mức độ cúi và ngửa đầu của thai nhi, phân thành bốn dạng gồm ngô chỏm, ngôi trán, ngôi mặt, ngôi thóp trước.

Thời điểm xuất hiện ngôi thai thuận khi nào?

Ngôi thai thuận là như thế nào?

Thông thường thai nhi sẽ quay đầu về ngôi thuận trong 3 tháng cuối thai kỳ

Thông thường ngôi thai thuận sẽ xuất hiện ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Khoảng từ tuần 30 trở đi, thai nhi sẽ phát triển và dần quay đầu xuống âm hộ của người mẹ để chào đời. Tuy nhiên mỗi em bé sẽ có thời điểm xoay ngôi thai khác nhau.

Đa số thai nhi sẽ ổn định và xoay đầu từ tuần 35. Với những mẹ bầu lần 2, thời điểm ngôi thai dọc có thể muộn hơn ở tuần 36, 37 trong thai kỳ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể tham khảo những cách chuyển dạ nhanh ở tuần 38 để giúp đẩy nhanh quá trình sinh nở, giúp em bé chào đời dễ dàng.

Những dấu hiệu nhận biết ngôi thai thuận mẹ nên biết

Để biết dấu hiệu nhận biết ngôi thai thuận, mẹ sẽ cần phải sờ và cảm nhận bộ phận của con bằng cách:

 • Đặt hai tay phần bụng dưới và ấn nhẹ bụng, nếu thấy cứng cứng thì có thể thai nhi đã nằm ở ngôi thuận và vị trí mẹ sờ chính là đầu của em bé. Ngược lại nếu mẹ thấy mềm thì có thể đó là mông và thai nhi chưa quay đầu.
 • Đặt hai tay hai bên trái, phải vùng bụng, giữ nguyên tay phải, tay trái sờ nhẹ nhàng và làm ngược lại. Điều này giúp xác nhận lưng thai nhi nằm bên nào để biết hướng mặt của con.
 • Đặt hai tay vào vị trí đầu của con để xác định được độ lọt.

Ngoài cách kiểm tra trên, người mẹ cũng có thể tìm hiểu con thuộc ngôi thai thuận bằng vị trí thai máy và cử động bên trong bụng mẹ:

 • Nếu thai nhi có cử động đạp, máy phía trên rốn thì đầu của bé đang quay xuống dưới và sẵn sàng chào đời.
 • Nếu thai nhi đạp, máy dưới rốn thì có thể em bé vẫn chưa quay đầu và ở ngôi mông.
 • Nếu thai nhi đạp, máy xung quanh rốn thì có thể em bé đang ở tư thế ngôi đầu nhưng mặt hướng về phía bụng mẹ.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là yếu tố rất quan trọng góp phần giúp mẹ có sức khỏe tốt hơn, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên mẹ không chỉ cần bổ sung dinh dưỡng với các thực phẩm có lợi mà còn cần kết hợp bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu qua viên uống đều đặn. Điều này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng cho mẹ và bé trong các giai đoạn thai kỳ, giúp mẹ có một thai kỳ an toàn.

bổ sung sắt canxi dha cho bà bầu

Viên sắt, canxi, DHA cho mẹ bầu và sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu

Xác định được ngôi thai thuận của thai nhi sẽ giúp mẹ bầu sinh nở an toàn và thuận lợi hơn, phòng tránh được các rủi ro trong quá trình sinh nở. Mẹ bầu nên có tâm lý chuẩn bị sẵn sàng cho ngày chuyển dạ thực hiện các hành động cần thiết để sớm đón chào em bé chào đời bình an.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn