Trang chủ » Ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa?

Ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa?

(08/07/2024)

Tư thế lý tưởng giúp người mẹ sinh nở thuận lợi hơn là khi xuất hiện ngôi thai thuận. Vậy ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa? Mẹ hãy đọc ngay bài sau để tìm hiểu thông tin về ngôi thai thuận, biết cách cần phải làm gì khi thai nhi không quay đầu.

Rate this post

Ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa?

Thai nhi quay đầu là hiện tượng thai nhi dịch chuyển dần về vị trí phù hợp để chào đời. Vậy ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa? Ngôi thai thuận là vị trí thai nhi đã quay đầu, với đầu em bé hướng xuống âm đạo của người mẹ, trong khi mặt và thân trước của cơ thể úp vào lưng mẹ. Cột sống của thai nhi đối diện với rốn của mẹ. Điều này sẽ giúp em bé chào đời với tư thế đầu ra trước, đảm bảo an toàn sinh nở.

Trên thực tế, khó xác định được thời điểm thai nhi đã quay đầu bởi mỗi em bé sẽ có quay đầu vào thời điểm khác nhau. Tuy nhiên thông thường bé sẽ quay đầu về ngôi thai thuận trong khoảng từ tuần 32 đến 36 của thai kỳ.

Ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa?

Ngôi thai thuận là vị trí thai nhi đã quay đầu xuống dưới chuẩn bị chào đời

Nhận biết các dấu hiệu thai nhi quay đầu

Về cơ bản, các mẹ bầu có thể nhận biết thai nhi quay đầu hay chưa dựa vào các dấu hiệu nhận biết sau:

 • Siêu âm: Sử dụng kỹ thuật siêu âm giúp xác định vị trí thai nhi trong tử cung để biết em bé quay đầu chưa.
 • Thay đổi vị trí từ cảm giác động: Nếu mẹ thấy cử động của thai nhi di chuyển từ phần trên của bụng xuống phía dưới thì đây là dấu hiệu cho thấy bé đã quay đầu về ngôi thuận.
 • Cảm giác nặng từ vùng bụng dưới thay đổi: Mẹ bầu có cảm giác vùng bụng dưới nặng hơn khi em bé quay đầu.
 • Cảm giác thoải mái hơn ở phần trên của bụng: Thai nhi quay đầu làm cho mẹ thấy nhẹ nhàng hơn ở phần trên do bé không còn đẩy lên trên nữa.
 • Thay đổi về hình dáng bụng: Bụng bầu mẹ thường to và nặng hơn ở bụng dưới khi thai nhi ở ngôi thuận.

Khi em bé đã quay đầu, mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn sàng cho ngày sinh nở sắp tới, tìm hiểu trước những cách chuyển dạ nhanh ở tuần 38 để hỗ trợ sự chào đời của bé an toàn, thuận lợi hơn.

Ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa?

Mẹ sẽ thấy cảm giác bụng thay đổi khi thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận

Mẹ cần làm gì khi thai nhi chưa quay đầu?

Thai nhi quay đầu vào ngôi thuận sẽ giúp cho quá trình sinh nở nhanh chóng. Mẹ có thể thực hiện một số biện pháp sau để hỗ trợ thai nhi quay đầu:

 • Tâm lý ổn định: Tâm lý bà bầu không tốt sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ bầu và em bé, do đó mẹ cần bình tĩnh, tìm sự trợ giúp của bác sĩ sản khoa để có biện pháp cải thiện thích hợp.
 • Thực hiện các động tác và tư thế hợp lý: Thực hiện động tác nằm nghiêng một phía, nằm nghỉ trong tư thế kê gối cao, nằm nghỉ với gối dưới đầu để tạo áp lực nhẹ nhàng lên phần dưới tử cung, khuyến khích thai nhi quay đầu.
 • Tập các bài tập và yoga: Bài tập và động tác yoga cho phụ nữ mang thai sẽ giúp mở rộng và nới lỏng các cơ bắp, giảm áp lực lên tử cung, giúp cho việc quay đầu của thai nhi dễ dàng hơn.
 • Massage: Thực hiện massage nhẹ nhàng phần dưới của lưng và bụng giúp giảm căng thẳng và hỗ trợ em bé quay đầu.
 • Theo dõi sự phát triển của thai nhi: Tiếp tục theo dõi sự phát triển của thai nhi với các ngày khám định kỳ và siêu âm để đảm bảo em bé phát triển bình thường cũng như không gặp phải vấn đề nào về sức khỏe.

Càng gần tới ngày sinh thì người mẹ càng cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe nhiều hơn, thực hiện thăm khám theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Ngoài ra, chế độ chăm sóc bà bầu tại nhà cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, kết hợp duy trì dùng cá viên uống sắt canxi DHA cho bà bầu. Điều này sẽ đáp ứng nhu cầu về vi chất cơ thể cần, đảm bảo sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi!

bổ sung sắt canxi dha cho bà bầu

Viên sắt, canxi, DHA cho mẹ bầu và sau sinh – nhập khẩu từ Châu Âu

Với những thông tin như trên, chắc hẳn mẹ đã biết được ngôi thai thuận là em bé quay đầu chưa và cần phải làm gì khi bé chưa quay đầu để giúp quá trình sinh nở thuận lợi hơn. Chúc mẹ sinh nở an toàn, đón em bé bình an chào đời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn