(02/01/2021)
Nôn nghén là triệu chứng thường thấy ở các tháng đầu thai kỳ của mẹ bầu. Dưới đây là gợi ý một số món ăn tốt cho bà bầu tháng đầu giúp mẹ giảm tình trạng nôn nghén hiệu quả.
Tháng đầu mang thai hầu hết các bà bầu đều gặp triệu chứng nôn nghén. Tùy theo cơ địa mà tình trạng này của mỗi bà bầu có thể nghiêm trọng hoặc không. Để giảm bớt tình trạng ốm nghén, các bà bầu có thể sử dụng các món ăn sau:
Cháo ý dĩ
Bà bầu ốm nghén cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Cháo ý dĩ là một trong những món ăn bổ dưỡng và không gây nôn nghén. Hạt ý dĩ bổ sung cho bà bầu tinh bột, protein, axit amin, chất béo,… Không chỉ bổ dưỡng, cháo ý dĩ còn có hương vị thanh đạm khi ăn cùng đường đỏ, giúp giảm các cơn nôn nghén của bà bầu tháng đầu.
Cháo ý dĩ giàu dinh dưỡng cho bà bầu ốm nghén
Canh sấu sườn lợn
Bà bầu tháng đầu thường phải chịu đựng các con nôn nghén. Từ đó dẫn đến khẩu vị cũng trở nên kém hơn. Để giảm bớt triệu chứng nôn nghén bà bầu nên ăn canh sấu sườn lợn.
Sườn lợn chứa rất nhiều dinh dưỡng cho bà bầu. Kết hợp cùng quả sấu có vị chua giúp kích thích vị giác, khiến bà bầu ngon miệng hơn. Không chỉ vậy, canh sấu sườn lợn còn rất mát, giúp giải nhiệt, giảm táo bón ở bà bầu.
Canh sấu nấu sườn lợn dễ ăn, giảm nôn nghén ở bà bầu
Cháo thịt gà đậu xanh
Thịt gà là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho bà bầu tháng đầu. Thịt gà giúp bổ sung sắt, protein, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể bà bầu. Đậu xanh và các hạt họ đậu rất giàu sắt, canxi và nhiều vitamin. Món cháo thịt gà đậu xanh cung cấp cho bà bầu tháng đầu rất nhiều dinh dưỡng. Đồng thời món ăn này cũng rất dễ ăn, hương vị thanh đạm, ít dầu mỡ thích hợp với bà bầu bị ốm nghén.
Cháo thịt gà đậu xanh giàu dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu
Ăn uống như thế nào để giảm bớt triệu chứng ốm nghén được rất nhiều bà bầu quan tâm. Sau đây là một số lưu ý giúp bà bầu có những bữa ăn ngon miệng và tránh được tình trạng nôn nghén:
Nôn nghén làm cơ thể bà bầu trở nên mệt mỏi. Tuy nhiên nhiều trường hợp mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi là do cơ thể đang bị thiếu sắt, canxi. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nhu cầu về sắt và canxi của cơ thể bà bầu tăng lên rất cao. Trung bình một ngày bà bầu cần bổ sung từ 27 – 30 mg sắt và khoảng 280 – 300mg canxi.
Bà bầu cần bổ sung sắt và canxi đầy đủ
Thực phẩm là một trong những con đường bổ sung sắt và canxi khá tốt. Tuy nhiên để đảm bảo lượng sắt và canxi đầy đủ cho thai nhi phát triển bà bầu nên kết hợp uống thêm viên sắt và viên canxi. Liều lượng thuốc sắt và canxi sẽ được bác sĩ chỉ định cụ thể. Các bà bầu không được tự ý thay đổi liều lượng. Bà bầu nên chọn thuốc sắt và canxi thế hệ mới nhất để cơ thể hấp thụ tối đa và không gặp các tác dụng phụ.
Tìm hiểu các món ăn tốt cho bà bầu tháng đầu giảm nôn nghén rất cần thiết đối với mẹ bầu. Mong rằng các món ăn phổ biến mà chúng tôi vừa tổng hợp trong bài viết sẽ giúp các bà bầu vượt qua giai đoạn ốm nghén dễ dàng hơn. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, bình an trong suốt thai kỳ.