Trang chủ » Mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không?

Mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không?

(10/11/2022)

Hiện nay, việc đáp ứng nhu cầu sữa mẹ cho trẻ ít nhất sáu tháng tuổi là điều các mẹ rất quan tâm. Một trong số kinh nghiệm giúp mẹ mới sinh lợi sữa là ăn móng giò. Thực tế, việc mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không và ăn bao nhiêu, các cách chế biến như thế nào sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Ăn móng giò có lợi sữa không? 

Được truyền qua nhiều đời như một món ăn không thể thiếu đối với mỗi mẹ bầu, thì móng giò (hay còn gọi là chân giò) được coi là một trong những món ăn giúp lợi sữa hàng đầu và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Theo Đông y, ăn móng giò không những có tác dụng bổ huyết, lợi sữa mà còn chữa các bệnh cho sản phụ như khí huyết suy nhược, ung thũng và chống suy nhược thần kinh, tạo giấc ngủ ngon cho mẹ bầu sau sinh.

Ngoài ra, móng giò còn có nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, photpho, sắt và các vitamin nhóm A, B, C,… Móng giò còn bổ sung Collagen cho mẹ bầu, giúp cho việc hồi da và cơ sau sinh tốt hơn. 

Với những lợi ích tuyệt vời trên thì móng giò là món ăn tuyệt vời cho các mẹ bầu trong cả giai đoạn trước sinh và sau sinh. Không chỉ giúp mẹ mới sinh lợi sữa mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình hồi phục cơ thể sau sinh.

Các mẹ có thể ăn 2 bữa móng giò/ tuần. Việc kết hợp đa dạng cách chế biến với nhiều loại thực phẩm như các loại hạt, rau củ,… vào khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ dễ hấp thu và góp phần quan trọng vào việc lợi sữa sau sinh nữa đó. Sau đây là những món ăn vừa dễ chế biến mà còn bổ dưỡng mẹ bầu nên thử nhé.

Mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không?

Mẹ mới sinh nên ăn móng giò giúp lợi sữa

Những món ăn từ móng giò giúp mẹ sau sinh lợi sữa

Những món ăn bổ dưỡng và cách làm đơn giản sau được chế biến từ móng giò và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác sẽ giúp các mẹ tăng cường lượng sữa dồi dào:

2.1. Móng giò hầm lạc: 

Để làm món Móng giò hầm lạc, mẹ bầu cần chuẩn bị: 2 chiếc móng giò, 200g lạc và các gia vị nêm nếm như gừng, hành lá và muối, hạt nêm.

Cách làm như sau: 

  • Mẹ rửa móng giò thật sạch với giấm hoặc rượu trắng, luộc qua với nước gừng tươi. Sau đó mang đi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Với lạc thì mẹ bầu đem rửa sạch với nước, rồi ngâm trong vòng 20 phút để lạc trương lên. Gừng thì thái thành lát mỏng, hành được thái nhỏ.
  • Chuẩn bị nồi và cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào. Cho nước hơi ngập qua móng giò. Nồi được hầm trong khoảng 30-45 phút. Sau đó nêm nếm gia vị và hành lá là hoàn tất. 

Lạc là loại hạt dễ mua với giá thành rẻ nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho cơ thể mẹ mới sinh. Việc hầm với móng giò sẽ giúp món ăn trở nên bổ dưỡng hơn, giúp tăng cường sự trao đổi chất và tiêu hóa dễ dàng.

Mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không?

Mẹ có thể làm món móng giò hầm sung, móng giò hầm lạc,… giúp lợi sữa

2.2. Móng giò hầm đu đủ xanh

Với nguyên liệu dễ mua gồm: 500g móng giò, 2 quả đu đủ xanh và hành lá, món Móng giò hầm đu đủ xanh với cách chế biến đơn giản, hương vị lại hấp dẫn, giúp mẹ bầu trong việc lợi sữa và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Cách làm:

  • Móng giò mẹ bầu đem làm sạch với nước, chặt khúc vừa. 
  • Với đu đủ xanh, mẹ bầu đem nạo vỏ ngoài, cắt thành khúc rồi rửa sạch cho bớt nhựa, để ráo nước. Hành lá thì rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
  • Cho móng giò đã chuẩn bị vào nồi hầm trước với 2l nước khoảng 30 phút. Sau đó sẽ tiếp tục bỏ đu đủ xanh vào nồi hầm thêm 15 phút. Sau đó thêm gia vị và hành lá. 

Nhờ vào cho thêm đu đủ xanh, nên món ăn này còn cung cấp cho mẹ nhiều chất xơ, giảm nguy cơ đầy bụng khó tiêu của mẹ sau sinh. 

2.3. Móng giò hầm sung:

Nguyên liệu để làm món Móng giò hầm sung bao gồm: 2 chiếc móng giò, nửa cân sung cùng với gia vị như muối, hạt nêm,… 

Cách làm: 

  • Mẹ bầu rửa sạch móng giò, chặt thành miếng nhỏ. 
  • Với trái sung thì đem cắt đôi, rồi ngâm nước muối khoảng nửa tiếng để tránh bị thâm và hết nhựa sung. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Chân giò được cho vào nồi, đun tới khi khoảng nửa tiếng thì bỏ trái sung vào. Hầm với lửa nhỏ trong 30 phút. Hành lá và gia vị được cho vào khi nấu xong là hoàn thành.

Trái sung là loại quả rất quen thuộc, có thể chế biến thành nhiều món. Khi được hầm với móng giò, trái sung sẽ được hầm nhừ, tiết ra dưỡng chất giúp lợi sữa như: acid amin, sắt, lipit, kẽm, photpho, vitamin A, B, D,… 

Chế độ dinh dưỡng để lợi sữa cho mẹ cho con bú:

Mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không?

Rau mồng tơi là thực phẩm giúp mẹ lợi sữa

Sử dụng các thực phẩm lợi sữa

Rau xanh và trái cây có rất nhiều tác dụng trong việc lợi sữa và giúp tiêu hóa, ngừa táo bón, bổ sung chất xơ, cung cấp vitamin và làm đẹp da cho mẹ sau sinh.

Các loại rau củ quả được khuyên dùng cho mẹ sau sinh là: 

  • Rau lang: giúp thanh nhiệt, giải độc và hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho sữa mẹ
  • Rau đay: chứa nhiều chất xơ, giúp chữa táo bón và lợi sữa
  • Rau mồng tơi: giúp hỗ trợ tiêu hóa, lợi sữa và tốt cho xương khớp
  • Hoa chuối: có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, bổ máu, giúp kích thích tiêu hóa, thèm ăn và lợi sữa 
  • Rau ngót: là loại rau lành tính, giúp bổ máu là lợi sữa cho mẹ sau sinh 
  • Táo, chuối, sung,… cũng là trái cây được các mẹ sau sinh hay dùng

Ngoài ra, mẹ mới sinh cũng nên sử dụng thêm viên uống bổ sung, nhất là sắt và canxi cho mẹ sau sinh. Xong, mẹ lưu ý cần lựa chọn sản phẩm chính hãng tại địa điểm bán uy tín, viên uống được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, hàng nhập khẩu nên ưu tiên viên uống có công ty phân phối độc quyền tại Việt Nam. Mẹ cũng đừng quên sử dụng đúng liều lượng và bổ sung đúng cách theo hướng dẫn của cụ thể của bác sĩ để đạt hiệu quả.

Sắt và canxi cho mẹ sau sinh cho con bú

Bộ đôi sắt và canxi cho mẹ sau sinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

Uống đủ nước

Việc bổ sung nước từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày đảm bảo cho cơ thể mẹ có đủ nước, điều này cũng góp phần lớn cho việc lợi sữa cho mẹ sau sinh vì nước là thành phần quan trọng của sữa mẹ.

Nghỉ ngơi và sinh hoạt khoa học 

Để cho cơ thể có thể lợi sữa nhất thì việc nghỉ ngơi hợp lý, chế độ sinh hoạt khoa học cũng giúp ích rất  nhiều cho các mẹ sau sinh. Mẹ nên chú ý nghỉ ngơi xen kẽ với chế độ tập thể dục nhẹ, ngủ sớm,…

Mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không?

Mẹ sau sinh nên chú ý nghỉ ngơi hợp lý

Dù sử dụng thực phẩm nào, thì mẹ mới sinh cùng nên chú ý dùng kết hợp nhiều thực phẩm, tránh mất cân bằng dinh dưỡng và nên đảm bảo lợi sữa giúp trẻ có nguồn sữa mẹ dồi dào nhất có thể. Tinh thần cũng là yếu tố quan trọng giúp cho bà mẹ sau sinh lợi sữa, vậy nên phải tạo tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng. Hạn chế việc dùng đồ uống có ga và tránh không ăn đồ chiên xào nhiều mỡ, thức ăn nhanh và nhiều đường như cà phê, trà sữa,…

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu mẹ mới sinh ăn móng giò có lợi sữa không. Ngoài ra mẹ cũng nên tìm hiểu những thực phẩm cực lợi sữa cho mẹ để có nguồn sữa dồi dào cho bé bú. Chúc mẹ luôn có nguồn sữa giàu dinh dưỡng, sức khỏe tốt và nuôi dạy bé lớn khôn toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn