Trang chủ » Mối liên hệ giữa thiếu sắt trong thai kỳ và nguy cơ tự kỷ ở trẻ

Mối liên hệ giữa thiếu sắt trong thai kỳ và nguy cơ tự kỷ ở trẻ

(14/10/2019)

Tự kỷ hoặc rối loạn phổ tự kỷ là rối loạn phát triển ảnh hưởng đến giao tiếp, hành vi và các mối quan hệ xã hội. Tỉ lệ chẩn đoán trẻ mắc tự kỷ trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên với tỉ lệ gặp 1/100, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8%

5 (100%) 1 vote

Một nghiên cứu mới của Viện nghiên cứu MIN Davis của UC Davis cho thấy trẻ em có nguy cơ mắc chứng tự kỷ cao gấp năm lần khi mẹ bầu bị thiếu sắt, kết hợp với tuổi già và các yếu tố nguy cơ khác trong thời kỳ mang thai.

Theo Rebecca J. Schmidt, trợ lý giáo sư tại UC Davis và là nhà nghiên cứu liên kết với Viện MIND cho biết “Sắt rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ sớm góp phần dẫn truyền thần kinh sản xuất myelin hóa và chức năng miễn dịch là những nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ

Nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ , cho thấy nguy cơ này đặc biệt liên quan đến những phụ nữ có lượng chất sắt thấp và có tình trạng chuyển hóa như tăng huyết áp, béo phì hoặc tiểu đường, hoặc mang thai từ 35 tuổi trở lên.

Theo các nhà nghiên cứu, thiếu máu do thiếu sắt thường gây ảnh hưởng tới 20-50% phụ nữ mang thai. Trẻ bị thiếu sắt từ trong bụng mẹ có thể giảm khả năng tư duy, chậm phát triển vận động, việc hòa nhập cộng đồng và phát triển ngôn ngữ cũng kém hơn.

Sắt tham gia vào sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh- vỏ bọc xung quanh tế bào thần kinh và hệ thống miễn dịch, rất quan trọng cho sự phát triển não bộ ở trẻ chúng đều có liên quan tới bệnh tự kỷ.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ đã đánh giá trên 520 cặp mẹ và con bị tự kỷ so với 346 cặp mẹ và con phát triển bình thường, ở California, Hoa Kỳ về việc bà mẹ mang thai được bổ sung đủ sắt thông qua viên đa vi chất, bữa sáng với các loại ngũ cốc đã bổ sung sắt, và các chất dinh dưỡng khác. Theo đó các bà mẹ có con mắc tự kỷ thường có lượng sắt bổ sung hàng ngày ít hơn các bà mẹ có con phát triển bình thường, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ.

Mặc dù tự kỷ ở trẻ em là tổ hợp giữa nhiều yếu tố nguy cơ và sự nhạy cảm của trẻ. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có mối liên quan  giữa  bổ sung thiếu sắt của thai phụ và nguy cơ mắc chứng rối tự kỷ của trẻ em.

Ts. Andrew Adesman, trưởng khoa phát triển và hành vi ở trẻ tại Trung tâm Y tế trẻ em Cohen, New York, New Hyde Park (Mỹ) cho biết, mặc dù chưa giải thích được nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ em nhưng các kết quả nghiên cứu cũng đã góp phần cung cấp thêm 1 lý do cần phải bổ sung sắt trong thai kỳ

Các nhà khoa học cũng khuyến cáo bổ sung sắt cho bà bầu hàng ngày thông qua vitamin, chất bổ sung và thực phẩm giàu sắt trong suốt thời kỳ mang thai và 3 tháng sau sinh khi cho con bú.

Để phòng ngừa nguy cơ rối loạn tự kỷ ở trẻ, mẹ cần đảm bảo một thai sản an toàn, hạn chế sinh con khi cao tuổi, tránh các yếu tố bất lợi của môi trường sống và bổ sung đầy đủ các loại vitamin trong đó có việc bổ sung đầy đủ sắt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn