(05/06/2021)
Thời gian đầu mang thai cơ thể mẹ bầu rất nhạy cảm. Một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng dẫn đến sảy thai. Mới có thai không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe thai kỳ? Kể tên những loại thực phẩm mẹ bầu mới mang thai không nên ăn.
Bà bầu mới có thai cần cẩn trọng trong việc sử dụng thực phẩm vì có 1 số loại có thể tác động xấu đến sức khỏe thai kỳ. Bao gồm các loại:
Mướp đắng
Mướp đắng có chứa Monodicine và Quinin kích thích gây co bóp tử cung khiến mẹ bầu ăn vào sẽ bị sảy thai. Mẹ bầu không nên ăn loại thực phẩm này trong thời gian đầu của thai kỳ, thời gian cuối cũng chỉ nên ăn một cách hạn chế.
Bà bầu mới mang thai không nên ăn mướp đắng
Dứa
Dứa có chứa Enzyme Bromelain có khả năng phá vỡ protein, làm mềm và tạo ra các cơn co thắt tử cung. Bà bầu mới mang thai ăn dứa có thể bị sảy thai, thai chết lưu, nguy hiểm cho tính mạng thai nhi.
Rau ngót
Trong rau ngót có chứa Papaverin gây ra tình trạng co thắt tử cung, làm sảy thai. Rau ngót chỉ tốt với bà bầu sau sinh vì Papaverin có thể giảm đau, hạ huyết áp, giãn cơ trơn, đẩy hết dịch ứ ra ngoài.
Rau chùm ngây
Alpha sitosterol có trong rau chùm ngây cũng là tác nhân gây sảy thai cho bà mẹ mới mang thai. mặc dù có chứa vitamin, khoàng chất và chất xơ với hàm lượng phong phú, rất tốt cho sức khỏe người bình thường thì loại rau này cũng vẫn khong an toàn với bà bầu mới mang thai.
Thức ăn để lâu, kể cả để lâu trong tủ lạnh
Thực phẩm để lâu, kể cả được bảo quản trong tủ lạnh, cũng bị nhiễm độc hoặc có độc tố. Sử dụng các loại thực phẩm này khiến bà bầu bị nhiễm độc cấp tính gây nguy hiểm đến sức khỏe bản thân và tính mạng của thai nhi.
Các hậu quả sau nhiễm độc mà thai nhi có thể phải chịu bao gồm:
Thực phẩm để lâu, kể cả được bảo quản trong tủ lạnh, cũng bị nhiễm độc hoặc có độc tố
Không ăn thức ăn chưa được nấu chín kỹ
Thịt, trứng, hải sản chưa được nấu chín kỹ đều có chứa độc tố, ký sinh trùng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ. Bà bầu chỉ được ăn các loại thực phẩm đã được nấu chín kỹ để tránh bị nhiễm độc hay bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng xâm nhập và gây bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, cản trở thai nhi tăng trưởng và phát triển toàn diện.
Một số loại vi chất quan trọng, ví dụ như vitamin B12, chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Thiếu vitamin B12 khiến bà bầu mắc chứng thiếu máu hồng cầu khổng lồ, rất nguy hiểm đối với sức khỏe thai kỳ. Bà bầu ăn chay trường sẽ khiến vitamin B12 và 1 số loại vi chất quan trọng khác bị thiếu hụt nghiêm trọng gây nguy hiểm đối với sức khỏe bà bầu và quá trình tăng trưởng, phát triển của thai nhi.
Ngay khi bắt đầu mang thai bà bầu đã cần uống thuốc bổ để bổ sung các vi chất thiết yếu với thai kỳ mà thực phẩm không thể đáp ứng đủ. Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, hàng ngày bà bầu cần bổ sung DHA, sắt và axit folic. Tuy nhiên, không phải cứ uống nhiều, uống bừa bãi là tốt. Bà bầu cần uống thuốc bổ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ cả về cách uống và liều lượng. Tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh liều lượng, khiến cơ thể bị thiếu hoặc thừa vi chất dinh dưỡng, có hại cho sức khỏe thai kỳ.
Bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết ngay từ khi mới có thai
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bà bầu mới có thai không nên ăn gì để bảo vệ được sức khỏe thai kỳ. Khi gặp bất kỳ 1 loại thực phẩm nào mà chúng tôi vừa liệt kê bên trên các mẹ cần tránh xa hoặc thận trọng khi sử dụng, để có thể bảo vệ thai kỳ tốt nhất.