(21/09/2024)
Một trong những vấn đề mà mẹ bầu thường gặp trong thai kỳ đó là bệnh đau dạ dày. Dưới đây là một số mẹo chữa đau dạ dày khi mang thai mẹ nên biết.
Khi mang thai, việc chữa đau dạ dày cần phải cẩn thận vì một số thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây là một số mẹo chữa đau dạ dày an toàn mà mẹ có thể áp dụng:
Việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết còn giúp bà bầu thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và cải thiện sức khỏe. Vậy nên các mẹ cần xây dựng thói quen ăn uống khoa học như sau:
Hạn chế thực phẩm kích thích dạ dày
Điển hình như thức ăn có chứa nhiều axit (Dưa cải muối, kim chi, xoài chua, cóc, cà muối…), các món cay, thức ăn nhanh, nước ngọt có gas, cà phê, rượu, bia, trà đặc, thuốc lá…
Thay vào đó các mẹ nên lựa chọn nhóm thực phẩm như: rau bina, súp lơ xanh, sữa chua nghệ, mật ong, quả táo, quả chuối…
Những thực phẩm chứa nhiều axit: xoài chua, cóc, kim chi, … có thể khiến cơn đau dạ dày thêm nghiêm trọng
Chia nhỏ khẩu phần ăn
Thay vì một ngày mẹ chỉ ăn ba bữa các mẹ nên chia ra nhiều bữa ăn trong ngày, có thể từ 5 – 6 bữa/ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể mẹ nâng cao khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng dạ dày và giảm áp lực lên các cơ quan tiêu hóa dạ dày. Đồng thời, các mẹ cần ăn trước khi đi ngủ ít nhất là 2 tiếng và mỗi bữa ăn cách nhau từ 2 tới 3 giờ đồng hồ.
Ăn chín uống sôi
Trong thời kỳ mang thai các mẹ nên ăn chín uống sôi, ăn chậm và nhai kỹ. Hạn chế vận động, nằm ngay sau khi ăn xong và tuyệt đối không ăn đồ tái sống trong suốt thai kỳ. Những thói quen này sẽ giúp dạ dày của mẹ hoạt động một cách hiệu quả hơn, hạn chế được tình trạng nôn trớ thức ăn, chướng bụng, đầy hơi và trào ngược axit.
Mẹ bầu bị đau dạ dày tuyệt đối không ăn đồ tái sống trong suốt thai kỳ
Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa
Mẹ nên ưu tiên các món luộc và ít gia vị, kết cấu mềm, lỏng và dễ tiêu hóa, dễ nuốt nhưng vẫn chứa đầy đủ dinh dưỡng quan trọng như: Canh xương hầm, súp, cháo, đồ luộc, đồ hấp…Tránh những món ăn gây đau dạ dày và táo bón như: Đồ ăn chiên xào, đồ sấy kho, đồ nướng, đồ sống…
Bổ sung đầy đủ nước
Hệ tiêu hóa luôn cần được cung cấp đủ nước (2-3 lít/ngày) để có thể đảm bảo cho quá trình hoạt động và hấp thụ dưỡng chất từ thức ăn. Khi cơ thể mẹ thiếu nước, chức năng hoạt động của dạ dày và đường ruột sẽ kém đi. Điều này tạo thuận lợi cho những cơn đau dạ dày kích hoạt và trở nên nghiêm trọng hơn.
Không để bụng quá đói
Khi cơ thể mẹ bầu bị đói bụng sẽ làm tăng nồng độ acid trong dạ dày, từ đó gây phát sinh cơn đau dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
Trong thai kỳ, ngoài chế độ ăn hàng ngày mẹ bầu còn cần bổ sung vi chất qua các viên uống sắt, canxi, Vitamin, DHA…để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé. Lúc này, rất nhiều mẹ bầu lo lắng uống sắt bị đau dạ dày. Tuy nhiên, chỉ cần chọn loại sắt dễ hấp thu, uống đúng cách mẹ sẽ phòng ngừa được tình trạng này. Đặc biệt, không nên uống sắt, canxi khi bụng quá đói để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, khiến tình trạng đau dạ dày càng thêm nghiêm trọng mẹ nhé!
Viên sắt cho bà bầu – Nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Khi bổ sung vi chất, nhiều mẹ bầu thường thắc mắc bà bầu nên uống sắt nước hay sắt viên. Tùy vào nhu cầu của mình mà bà bầu có thể uống sắt nước hấp thụ nhanh nhưng thường gây mùi tanh và dễ gây buồn nôn. Trong khi đó, lựa chọn sắt viên có hàm lượng cao, dễ sử dụng và ít gây tanh, buồn nôn hơn, là lựa chọn của phần lớn các mẹ bầu hiện đại!
Nghỉ ngơi, thư giãn
Trong thời gian đầu khi mang thai, các mẹ nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, sắp xếp công việc hợp lý và tránh làm việc quá sức, căng thẳng khiến dạ dày hoạt động quá nhiều.
Các mẹ hạn chế thức khuya và nên ngủ đủ giấc, đảm bảo giấc ngủ sinh học một ngày ngủ 8 tiếng.
Tập thể dục thường xuyên
Tập luyện các bài thể dục dành cho bà bầu như: Ngồi thiền, tập yoga, đi bộ, nghe nhạc thư giãn…sẽ giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và tinh thần thoải mái hơn
Trà gừng ấm
Hoạt chất Oleoresin và Tecpen trong gừng có tác dụng làm giảm viêm và tăng cường lưu thông máu và cải thiện cơn đau dạ dày hiệu quả. Ngoài ra, trà gừng còn giúp giảm cảm giác buồn nôn do ốm nghén ở mẹ bầu, hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa tốt hơn. Mẹ dùng gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ và hãm với nước sôi khoảng 15 phút để sử dụng khi còn ấm.
Nghệ và mật ong nguyên chất
Nghệ có chứa hàm lượng curcumin cao có tác dụng chống viêm và ngăn chặn quá trình oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây haị. Trong khi đó, mật ong nguyên chất có chứa nhiều vitamin, hoạt chất kháng viên và thành phần chống lão hóa có tăng dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể mẹ bầu dịu những cơn đau dạ dày và chống viêm.
** Lưu ý: Trước khi uống nghệ, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có lời khuyên về liều lượng và cách uống phù hợp, tránh những ảnh hưởng tới thai kỳ khi sử dụng thực phẩm này!
Nghệ và mật ong rất tốt để cải thiện đau dạ dày
Dầu dừa
Là nguyên liệu có tác dụng ức chê vi khuẩn có hại, giúp làm lành vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Ngoài ra, dầu dừa còn hỗ trợ cơ thể mẹ bầu hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm và hạn chế các rối loạn tiêu hóa.
Đậu bắp
Trong đậu bắp có chứa lượng chất nhầy pectin, khi được đưa vào cơ thể pectin sẽ hoạt động như một hàng rào bảo vệ niêm mạc khỏi tình trạng viêm loét. Ngoài ra, trong đậu bắp còn có chứa hàm lượng Vitamin B9, protein, chất xơ, chất béo…Đây là những thành phần rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Đặc biệt, Vitamin B9 còn có khả năng phòng ngừa dị tật bẩm sinh và đẩy nhanh quá trình phát triển hệ thần kinh. Vì vậy mẹ có thể sử dụng đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày.
Trên đây là một số mẹ giúp mẹ bầu có biện pháp giảm đau dạ dày tại nhà mà không cần sử dụng thuốc. Tuy nhiên, nếu có những triệu chứng bất thường và tình trạng đau kéo dài các mẹ nên đếm khám để bác sĩ có biên pháp xử lí kịp thời.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ