Trang chủ » Mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không?

Mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không?

(21/05/2022)

Hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh mổ hoạt động kém hơn bình thường nên nhiều mẹ băn khoăn về thực đơn hàng ngày có món không ăn được. Giúp mẹ giải đáp mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không trong bài viết dưới đây.

Rate this post

Mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không?

Lạc là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cụ thể:

  • Giàu chất béo: chiếm hơn 49% dinh dưỡng trong củ lạc, hầu hết là chất béo không bão hòa, chỉ một phần nhỏ là chất béo bão hòa và omega 6.
  • Cung cấp nguồn protein thực vật: khoảng 22-30% protein có trong củ lạc, đây là protein lành mạnh và tốt cho sức khỏe con người.
  • Bổ sung vitamin và khoáng chất: chứa biotin- vitamin quan trọng đối với mẹ trong thời gian mang thai. Bên cạnh đó, lạc cũng chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất đa dạng như vitamin B9, vitamin B3, magie, photpho,…

Ở câu hỏi mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không, bởi chứa thành phần dinh dưỡng dồi dào, theo các chuyên gia, mẹ sinh thường hay sinh mổ đều có thể ăn lạc. Sản phụ ăn lạc ở mức vừa đủ sẽ góp phần bổ sung thêm dưỡng chất, kích thích sữa về, đồng thời làm giảm mỡ máu hỗ trợ mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh. 

Mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không?

Mẹ sau sinh mổ có thể ăn lạc ở mức vừa đủ để bổ sung chất dinh dưỡng

Tìm hiểu mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không, mẹ nuôi con bú cũng nên biết một số lưu ý khi ăn lạc sau đây:

  • Ăn một lượng lạc nhỏ mỗi ngày bởi lạc chứa nhiều chất béo nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Mẹ đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, táo bón thì không nên ăn lạc.
  • Trước đó mẹ từng có tiền sử dị ứng lạc thì không nên ăn lạc.
  • Sản phụ nên ăn thăm dò và ăn một ít trước khi quyết định ăn thường xuyên hay không.

Ngoài ăn lạc, ở bữa phụ, mẹ cũng có thể lựa chọn những món ăn vặt cho mẹ sau sinh mổ khác như rong biển, sữa chua, trái cây, các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều), bánh mì nguyên cám,…góp phần bổ sung dưỡng chất giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe. 

Tìm hiểu những thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên ăn và không nên ăn

Bên cạnh tìm hiểu mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không, thực đơn ăn uống hàng ngày mẹ cũng nên lưu ý những thực phẩm nên ăn và không nên ăn.

Những thực phẩm mẹ sau sinh mổ nên ăn

Mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không?

Viên sắt và canxi nhập khẩu Châu Âu chính hãng cho mẹ bầu, mẹ sau sinh

Mẹ sau sinh mổ khoảng 6 giờ đầu chỉ nên uống nước lọc, thời điểm sản phụ có thể xì hơi hoặc đi đại tiện được thì bắt đầu ăn cháo loãng và tăng độ đặc của cháo. Mẹ có thể ăn cơm sau sinh mổ 3-4 ngày và xây dựng thực đơn ăn uống khoa học đảm bảo một số nhóm chất, cụ thể:

  • Nhóm thực phẩm chứa sắt: thịt đỏ (điển hình là thịt bò), bí đỏ, lòng đỏ trứng gà, nho, chuối,…giúp mẹ tránh được tình trạng băng huyết sau sinh, thiếu máu thiếu sắt,…
  • Nhóm thực phẩm dồi dào canxi: sữa và các chế phẩm từ sữa, các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều, óc chó,…), các loại đậu,… để bổ sung canxi cho mẹ sau sinh cho con bú và giảm thiểu tình trạng loãng xương, xương yếu cho mẹ ở tuổi mãn kinh.
  • Nhóm thực phẩm giàu protein: thịt bò nạc, thịt lợn, thịt gà, trứng, sữa chua, pho mát,…hay các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu phụ, các loại hạt, sữa thực vật cũng chứa axit amin.
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất: vitamin C tăng sức đề kháng, làm lành vết thương nhanh chóng (cam, quýt, dâu tây, cà chua,…); vitamin A ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm (bí, cà rốt, cá hồi, cá ngừ,…); vitamin E giúp giảm sẹo (dầu thực vật, mầm lúa mì, hạt hướng dương, hạnh nhân,…); kẽm hình thành collagen và tổng hợp protein;…
  • Nhóm thực phẩm giúp tăng và lợi sữa: cháo móng giò đu đủ xanh, chào mè đen, cháo thịt bò,…

Tuy nhiên, mẹ nên kết hợp chế độ ăn với việc sử dụng các sản phẩm bổ sung vi chất: sắt, canxi, DHA, Axit folic, … để đảm bảo cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể, giúp mẹ phục hồi sau sinh nhanh chóng cũng như đảm bảo nguồn sữa dinh dưỡng cho bé.

Nhóm thực phẩm mẹ sau sinh mổ không nên ăn

Mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không?

Mẹ sau sinh mổ không nên ăn thực phẩm gây đầy hơi, các món chiên xào, nhiều dầu mỡ,…không tốt cho sức khỏe

Mẹ sau sinh mổ lưu ý cần kiêng những thực phẩm được liệt kê như:

  • Thực phẩm gây đầy hơi: bao gồm một số loại thực phẩm dễ lên men như dưa muối, dưa cà,…
  • Thực phẩm chứa gia vị mạnh: ớt, hạt tiêu, mù tạt,…và mẹ cũng không nên ăn các món ăn quá chua hay quá mặn.
  • Mẹ nên hạn chế ăn các món chiên xào, quá nhiều dầu mỡ và thức ăn quá đặc, khó tiêu.
  • Thực phẩm khiến vết mổ bị viêm nhiễm, sưng đỏ và dễ để lại sẹo như: lòng trắng trứng gà, đồ nếp, xôi, rau muống,…
  • Thực phẩm chứa chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu, bia, nước ngọt có gas,…
  • Thực phẩm đóng hộp, chứa nhiều hàn the hay chất bảo quản như bún, phở, miến, bánh ướt,…
  • Thực phẩm gây sống, tái vì có thể gây nhiễm sán, giun.

Bài viết trên đã giúp mẹ tìm hiểu mẹ sau sinh mổ có được ăn lạc không và những thực phẩm mẹ nên ăn, không nên ăn. Chúc mẹ sau sinh mổ sớm ngày hồi phục sức khỏe như ban đầu và nuôi dạy bé con lớn khôn toàn diện!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn