(21/05/2022)
Táo bón sau sinh mổ là tình trạng phổ biến, sản phụ có thể không đi hoặc khó đi ngoài trong vài ngày liên tục gây khó chịu, chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu,… Mẹ sau sinh mổ bị táo bón nên ăn gì để cải thiện?
Việc hồi phục sau sinh mổ gặp nhiều khó khăn hơn so với hồi phục sau sinh thường dù kỹ thuật y học hiện đại cũng đã có nhiều phát triển vượt bậc. Những vấn đề phổ biến nhất ở mẹ sau sinh mổ là táo bón, nhiễm trùng, đau vết mổ,… Thậm chí tỷ lệ biến chứng gây nhiễm trùng hậu sản, băng huyết,… có thể đe dọa tính mạng sản phụ cũng cao hơn so với sản phụ sinh thường.
Dưới đây là những nguyên nhân khiến mẹ sau sinh mổ bị táo bón:
Mẹ sau sinh mổ bị táo bón có thể cải thiện táo bón bằng những loại thực phẩm dưới đây:
Mận khô có chứa sorbitol giúp làm mềm phân
Mận khô không chỉ giàu chất xơ (6.1g/100g) mà còn chứa sorbitol với hàm lượng cao (14.7g/100g) giúp trữ nước trong đường ruột để phân mềm hơn. Bên cạnh đó trong 100g mận khô cũng có chứa 184mg hợp chất phenolic (axit neo-chlorogenic và chlorogenic) là môi trường thuận lợi cho probiotic phát triển, tăng khả năng tiêu hóa, hấp thụ dưỡng chất cho sản phụ, giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
Mận khô có chứa sorbitol giúp làm mềm phân lại giàu chất xơ, giúp mẹ sau sinh mổ ngăn ngừa và cải thiện táo bón
Thực phẩm giàu chất xơ trong bữa ăn hàng ngày
Mỗi ngày sản phụ cần bổ sung khoảng 25g chất xơ. Thực phẩm chứa chất xơ bao gồm các loại rau xanh, củ, trái cây, các loại đậu, các loại hạt, các loại ngũ cốc nguyên cám,… Mẹ sau sinh mổ cần được bổ sung đủ chất xơ để tăng khối lượng phân, kích thích nhu động ruột, giảm táo bón hiệu quả.
Uống nước lọc hoặc các loại nước ép trái cây
Mỗi ngày mẹ sau sinh cần uống khoảng 2.0l nước. Sản phụ không nên uống nước có ga, nước đóng chai, các loại nước có chứa đường công nghiệp,… Thay vào đó các chị em nên uống nước lọc, nước ép trái cây tươi, sữa, súp, nước canh,… để cung cấp nước cho cơ thể, ngăn ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả.
Đu đủ chín chứa enzyme kích thích tiêu hóa
Đu đủ chín không chỉ giàu chất xơ mà còn có chứa enzyme papain thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột để phân bài tiết dễ dàng hơn. Ngoài ra papain còn giúp chuyển hóa protein rất hiệu quả, lợi sữa, giúp mẹ sau sinh mổ có nhiều sữa cho con bú hơn. Để ngăn ngừa và cải thiện táo bón sản phụ sau sinh mổ có thể đưa đu đủ vào bữa phụ hay ăn tráng miệng mỗi ngày.
Đu đủ chín chứa enzyme kích thích tiêu hóa giúp ngăn ngừa và cải thiện táo bón cho mẹ sau sinh mổ
Khoai lang cung cấp chất xơ và giàu dinh dưỡng
Khi tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh mổ bị táo bón chúng ta không thể không nhắc tới khoai lang. Khoai lang có nhiều chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, nhuận tràng hiệu quả lại lành tính, hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Ngược lại, trong khoai lang còn có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.
Quả bơ cung cấp magie và chất xơ
Trong quả bơ có chứa chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, lại có chứa magie giúp làm mềm phân, cải thiện táo bón cho mẹ sau sinh mổ hiệu quả. Trong quả bơ lại có chứa nhiều chất béo lành mạnh, rất tốt cho sức khỏe của sản phụ và thai nhi.
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn
Trong sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn giúp tăng cường tiêu hóa, cải thiện táo bón hiệu quả. Đồng thời còn giúp sản phụ hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Trong sữa chua cũng có chứa canxi hàm lượng cao, giúp mẹ sau sinh mổ bổ sung canxi, nâng cao sức khỏe xương khớp, giảm đau lưng hiệu quả.
Sữa chua cung cấp lợi khuẩn, ngăn ngừa và cải thiện táo bón cho mẹ sau sinh mổ hiệu quả
Sau sinh, mẹ vẫn cần bổ sung sắt canxi đầy đủ. Tuy nhiên, uống sắt và canxi không đúng cách là nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón sau sinh khó chịu. Do đó, mẹ lưu ý một số tips để uống sắt canxi sau sinh dưới đây:
Viên canxi và Vitamin D3 cho mẹ bầu, mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Mẹ sau sinh mổ bị táo bón là tình trạng phổ biến. Mẹ nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ và sử dụng viên sắt canxi đúng cách để cải thiện táo bón sau sinh hiệu quả và nhanh chóng hơn.