(18/12/2024)
Rau xanh là thực phẩm lành mạnh mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên không phải loại rau xanh nào cũng tốt đối với sản phụ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì?
Rau củ là nguồn thực phẩm lành mạnh mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể, cung cấp nước và hàm lượng lớn chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, giúp mẹ sau sinh phòng ngừa táo bón. Để trả lời thắc mắc mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì, dưới đây là một số loại rau các sản phụ sinh mổ có thể bổ sung ngay:
Rau đay là loại rau quen thuộc trong mâm cơm gia đình và được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, giúp kích thích quá trình sản sinh sữa mẹ cũng như làm tăng lượng chất béo trong sữa mẹ rất tốt. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên ăn khoảng 150-200gr rau đay vào bữa chính ở tuần đầu tiên sau sinh mổ, sau đó ăn rau đay 2 lần/tuần với lượng từ 200-250gr.
Rau đay là thực phẩm lợi sữa và nâng cao chất lượng sữa mẹ
Rau má cũng là một trong những thực phẩm mẹ không nên bỏ qua trong danh sách sau sinh mổ ăn được rau gì. Bổ sung rau má vào bữa ăn không chỉ giúp mẹ lợi sữa mà còn có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, kháng khuẩn, thanh nhiệt rất tốt. Các món ngon từ rau má mẹ có thể tham khảo như rau má nấu canh thịt nạc thăn, thịt bò.. hoặc dùng rau má khô hãm nước uống mỗi ngày.
Rau ngót là thực phẩm top đầu cho sản phụ sinh mổ bởi loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe mẹ sau sinh. Thành phần của rau ngót chứa vitamin A, B, C, canxi, sắt dồi dào cùng các vi khoáng đa dạng. Ăn rau ngót giúp mẹ lợi sữa, giảm nguy cơ bị viêm nhiễm cũng như giúp mẹ bổ máu.
Ăn rau ngót bổ máu, giúp mẹ sinh mổ giảm nguy cơ viêm nhiễm
Rau cải xoăn cũng là loại rau lý tưởng sản phụ sinh mổ nên ăn, bởi thành phần của rau cải xoăn không chỉ giàu vitamin A, K, canxi mà còn chứa rất nhiều sắt, folate. Để bồi bổ cơ thể sau mổ cũng như tăng cường sữa mẹ, các mẹ bỉm đừng quên bổ sung thêm rau cải xoăn vào thực đơn.
Các mẹ sau sinh mổ ăn được rau gì? Mẹ hãy thử đổi bữa với các loại rau họ bầu như bí xanh, bầu.. để tăng cường tiết sữa cho con bú, đồng thời hỗ tợ tiêu hóa và bổ sung hàm lượng dinh dưỡng cao cho cơ thể. Các loại rau họ bầu là thực phẩm rất tốt cho những mẹ vừa trải qua quá trình chuyển dạ và đang mệt mỏi, kiệt sức.
Măng tây là thực phẩm giàu chất xơ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả và giúp tạo ra cảm giác no bụng nhanh. Mẹ sau sinh muốn về sữa nhiều hơn và nhanh hơn thì nên ăn ngay măng tây bởi đây là loại rau rất bổ dưỡng.
Măng tây là thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ tiêu hóa rất tốt
Bên cạnh những loại rau tốt cho mẹ sinh mổ như trên, dưới đây là một số loại rau xanh mẹ nên kiêng dùng trong thời gian hồi phục sức khỏe:
Cơ thể sản phụ sau sinh mổ còn yếu ớt, kiệt sức, mệt mỏi và cần được bổ sung thêm nguồn năng lượng tốt từ các thực phẩm tươi ngon mỗi ngày. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý bổ sung đủ sắt canxi DHA cho mẹ sau sinh để đáp ứng nhu cầu về vi chất cho cơ thể và phòng ngừa tình trạng thiếu chất cũng như tránh gặp các vấn đề hậu sản.
Viên sắt, canxi, DHA Vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Trên đây là gợi ý các mẹ sinh mổ ăn được rau gì và nên kiêng ăn rau gì để mẹ tham khảo, từ đó xây dựng được thực đơn dinh dưỡng bữa sáng cho mẹ sau sinh mổ và bữa trưa, bữa tối khoa học. Chúc mẹ sớm hồi phục sức khỏe sau sinh và sở hữu nguồn sữa mẹ dồi dào, bổ dưỡng nuôi em bé khôn lớn.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ