Trang chủ » Mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần?

Mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần?

(30/05/2024)

Nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn việc hút sữa bằng máy để kích sữa hoặc để cho con bú bình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần.

Rate this post

Mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần?

Việc hút sữa đem lại nhiều lợi ích cho mẹ bỉm, như giúp kích sữa, dự trữ sữa khi cần, hỗ trợ những trường hợp bé không bú mẹ trực tiếp được… Tuy nhiên, cần phải biết hút sữa đúng cách thì mới đem lại được hiệu quả vì có nhiều trường hợp hút sữa sai cách có thể dẫn đến ít sữa, thậm chí là mất sữa. Vậy mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần?

Theo khuyến cáo, mỗi lần hút sữa bằng máy chỉ nên kéo dài 15 – 20 phút. Đây là khoảng thoải gian phù hợp để mẹ có thể hút hết sữa mà không làm tổn thương ngực. Nếu hút sữa quá lâu sẽ khiến mẹ mệt, mỏi lưng, làm tổn thương đến mô vú khiến vú sưng đau, dẫn đến mất sữa.

Vì vậy, khi tiến hành hút sữa bằng máy, mẹ hãy lưu ý thời gian hút sữa mỗi cữ để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân và giúp duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài cho bé bú.

Mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần?

Hút sữa đem lại nhiều lợi ích nên ngày càng được nhiều mẹ bỉm lựa chọn

Một ngày nên hút sữa mấy lần?

Ngoài vấn đề mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần thì một ngày nên hút sữa mấy lần cũng được nhiều mẹ quan tâm để giúp hút được nhiều sữa và tránh các tổn thương không đáng có.

Thực tế, số lần hút sữa trong ngày ở mỗi mẹ bỉm là khác nhau, không có con số cụ thể. Nó tùy thuộc vào lượng sữa của mẹ, vào nhu cầu bú của bé và phụ thuộc vào việc mẹ hút sữa cho bé bú bình hoàn toàn hay cho ti mẹ trực tiếp là chính.

Bên cạnh đó, số lần hút sữa trong ngày cũng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ. Tuy nhiên, theo đa số mẹ bỉm thì số lần hút sữa trong ngày sẽ là:

 • Ngày đầu sau sinh, nhiều mẹ thường cho bé ti trực tiếp vì lúc này sữa cũng chưa về nhiều, bé ti trực tiếp sẽ nhận được trọn vẹn lượng sữa non quý giá.
 • Từ 2 – 5 ngày sau sinh, sữa bắt đầu về nhiều, mẹ bắt đầu hút sữa để tránh gây tắc tia sữa khi bé không bú kịp. Lúc này sức khỏe của mẹ cũng chưa hồi phục nên thường cho bé bú trực tiếp vì không phải ai cũng đủ khỏe để ngồi dậy hút sữa.
 • Giai đoạn 3 tháng đầu sau sinh, mẹ nên hút từ 8 – 12 lần mỗi ngày. Lúc này dạ dày của bé còn nhỏ, chỉ uống được ít sữa nên nhanh đói. Thông thường sau 2 – 3 tiếng bé sẽ đòi bú. Vì vậy, mẹ cũng sẽ hút sữa theo nhu cầu của bé để cơ thể về đủ sữa cho bé bú.
 • Sau 3 tháng đầu, mẹ có thể giãn cữ ra, vì lúc này cữ bú của con cũng thưa hơn. Mẹ có thể hút sữa mỗi 4 tiếng một lần.
 • Khi trẻ được 6 tháng, bé bắt đầu ăn dặm nên nhu cầu số lần bú sẽ giảm. Vì vậy, mẹ có thể giãn cữ 5 – 6 tiếng hút một lần.

Như vậy, mẹ có thể tham khảo số lần hút sữa trong ngày như đã nêu trên. Tuy nhiên, bao nhiêu lần là hợp lý sẽ tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của mỗi em bé và thời gian mẹ có thể dành ra cho việc hút sữa. Thông tin trên chỉ để mẹ tham khảo chứ không hẳn sẽ phải luôn theo như vậy.

Mẹ nên hút sữa bằng máy trong bao lâu mỗi lần?

Mỗi lần hút sữa chỉ nên hút 15 – 20 phút, không nên hút quá lâu

Lưu ý khi mẹ bỉm hút sữa bằng máy

Không thể phủ nhận lợi ích mà hút sữa đem lại. Tuy nhiên, để hút sữa đúng cách, giúp sữa về nhiều và đảm bảo vệ sinh, khi hút sữa bằng máy mẹ cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Lựa chọn phễu phù hợp, không quá rộng cũng không quá chật để giúp hút sữa hiệu quả. Phễu phù hợp là phễu có kích thước nhiều hơn kích thước đầu ti 3 – 4 mm.
 • Trước khi hút sữa, vệ sinh tay thật sạch.
 • Sau khi hút sữa, cho sữa vào túi hoặc bình chuyên dụng để bảo quản sữa. Nếu bé chưa uống sữa ngay thì mẹ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Sau khi hút sữa, cần vệ sinh dụng cụ hút sạch sẽ bằng nước rửa bình cho em bé. Nếu có điều kiện, mẹ có thể mua máy tiệt trùng để làm sạch dụng cụ hút.
 • Nên sử dụng máy hút sữa đôi để cùng hút 2 bên ngực một lúc.
 • Nên uống nước ấm trước khi hút sữa khoảng 15 phút sẽ giúp sữa về nhiều hơn. Mẹ có thể tham khảo cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ để giúp nhiều sữa vì việc uống sữa ông thọ được nhiều mẹ chứng minh giúp sữa về nhiều và thơm hơn.

Sắt canxi DHA vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Bộ sản phẩm sắt canxi DHA vitamin tổng hợp cho mẹ sau sinh

Bên cạnh đó, mẹ đừng quên ăn uống đầy đủ và nghỉ ngơi hợp lý để cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đừng quên bổ sung sắt, canxi DHA cho mẹ sau sinh đầy đủ vì đây là những chất quan trọng giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cung cấp dinh dưỡng qua sữa mẹ giúp em bé nhận được nguồn dinh dưỡng chất lượng để phát triển toàn diện!

Hút sữa bằng máy đúng cách không chỉ giúp mẹ hút được nhiều sữa hơn, kích thích sữa về nhanh và nhiều hơn mà còn giúp mẹ không bị đau khi thực hiện. Do đó, mẹ nhớ tham khảo các lưu ý khi hút sữa để thực hiện đúng và hiệu quả nhất nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn