(04/11/2024)
Mắm tôm là một trong những gia vị quen thuộc với người Việt, dùng để làm tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên những bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ lại lo lắng việc ăn mắm tôm sẽ ảnh hưởng tới em bé bú mẹ. Mẹ đang cho con bú ăn mắm tôm được không?
Mắm tôm là loại gia vị giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe
Mắm tôm được chế biến với tôm tươi ủ muối bằng công thức đặc biệt và mang tới một lượng dinh dưỡng nhất định cho cơ thể. Trong 100gr mắm tôm cung cấp khoảng 73 Kcal với 14.8gr đạm, 83.5gr nước và 1.5gr chất béo. Mắm tôm có nguồn gốc từ thủy sản nên còn giàu protein canxi, sắt và vitamin A. Mắm tôm còn có thành phần Astaxanthin có tác dụng chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
Vậy mắm tôm có phải là gia vị tốt cho sức khỏe không? Mắm tôm là gia vị rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein và vitamin B tác động tích cực tới hệ thần kinh và mạch máu, lại dồi dào DHA – acid béo tốt cho hệ thần kinh, võng mạc và hỗ trợ phát triển não bộ. DHA còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chống đột quỵ, hạn chế nguy cơ mắc bệnh xương khớp và kiểm soát ổn định đường huyết. Như vậy, dùng mắm tôm đúng cách có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và trí nhớ.
Mẹ đang cho con bú không nên ăn mắm tôm sống để tránh nhiễm khuẩn và ảnh hưởng tới nguồn sữa
Sau sinh, người mẹ thường phải dành thời gian kiêng cữ các món ăn có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ và em bé bú mẹ. Trong đó, mắm tôm là gia vị nhiều người truyền miệng không nên dùng cho bà đẻ. Vậy mẹ đang cho con bú ăn mắm tôm được không?
Mắm tôm không chỉ là gia vị giúp món ăn thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên đây chỉ là lợi ích đối với người bình thường, còn với mẹ sau sinh cho con bú không nên ăn mắm tôm sống bởi có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như sau:
Trường hợp quá thèm, mẹ có thể ăn 1 lượng nhỏ nhưng cần chọn nguồn mắm tôm uy tín, đảm bảo vệ sinh và đun chín mắm tôm để đảm bảo an toàn!
Sau khi đã làm rõ mẹ đang cho con bú ăn mắm tôm được không, người mẹ cần tìm hiểu sau sinh bao lâu được ăn uống bình thường để xây dựng thực đơn đủ chất. Ngoài ra, mẹ nên nhớ kiêng cữ một số thực phẩm trong khoảng thời gian cho con bú như sau:
Những món ăn có thể gây mất sữa
Những món ăn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh
Để có sức khỏe tốt và hỗ trợ sự hồi phục sau sinh nở, mẹ bỉm cần bồi bổ cơ thể với các thực phẩm tươi ngon, lành mạnh cũng như kiêng ăn những thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới mẹ và bé. Mẹ cũng đừng bên sử dụng những viên uống bổ sung vi chất, đặc biệt là viên sắt cho mẹ sau sinh một cách đều đặn. Duy trì dùng các viên uống là cách đáp ứng tốt nhu cầu của cơ thể, bù đắp lượng máu bị thiếu hụt trong quá trình sinh nở, đồng thời phòng tránh tình trạng thiếu máu thiếu sắt có thể gặp phải sau sinh.
Viên sắt cho mẹ sau sinh – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt
Hy vọng những thông tin trên đã giúp mẹ giải đáp những băn khoăn về vấn đề “Mẹ đang cho con bú ăn mắm tôm được không” cũng như biết thêm những thực phẩm cần kiêng trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ