Trang chủ » Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây

Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây

(29/08/2024)

Tình trạng bà bầu uống sắt bị táo bón khá phổ biến, gây ra cảm giác khó chịu, bực bội và gây ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu. Vì sao mẹ bầu bị táo bón khi uống sắt? Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây!

4.8 (95.38%) 26 votes

Sắt có tác dụng gì đối với cơ thể mẹ bầu

Phụ nữ mang thai thường cần nhiều máu hơn bình thường, bởi sắt làm nhiệm vụ tạo máu và tham gia vào quá trình tạo nhân tế bào. Một số tác dụng của sắt với bà bầu và em bé trong bụng mẹ gồm có:

  • Sắt có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành tế bào hồng cầu, cấu tạo enzyme hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
  • Thiếu sắt dẫn tới tình trạng thiếu máu, đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe của phụ nữ mang thai cũng như ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, tăng nguy cơ nhiễm trùng hậu sản và băng huyết sau sinh.
  • Sắt giúp tăng cảm giác ngon miệng, do vậy thiếu sắt khiến mẹ bầu chán ăn, khó ngủ, cơ thể mệt mỏi do thiếu oxy lên não.

Trong thai kỳ thể tích máu trong cơ thể bà bầu sẽ tăng khoảng 50% so với bình thường, và lượng sắt cần tăng cường cũng tăng lên khoảng 60mg/ngày. Lúc này, việc cung cấp sắt từ nguồn thực phẩm không thể cung cấp đủ cho cơ thể, mẹ cần bổ sung sắt cho bà bầu bằng đường uống để không bị thiếu máu thiếu sắt.

Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây

Mẹ bầu cần bổ sung sắt đầy đủ trong thai kỳ

Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây!

Uống viên sắt là cần thiết, mẹ bầu cần thực hiện mỗi ngày để ngăn ngừa nguy cơ bị thiếu máu thiếu sắt. Tuy nhiên, khi bổ sung sắt, bà bầu có thể gặp 1 số tác dụng phụ, trong đó có táo bón. Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón khi uống sắt bao gồm:

Không uống đủ nước 

Nước không chỉ làm nhiệm vụ vận chuyển vi chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng các tế bào mà còn giúp cơ thể đào thải độc tố, các chất cặn bã thông qua cơ quan bài tiết. Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung khoảng 2.5 – 3l nước. Nếu không được bổ sung đủ nước, bà bầu uống sắt rất dễ bị táo bón vì không thể hấp thụ được toàn bộ lượng sắt được cung cấp cũng như không thể vận chuyển toàn bộ lắng cặn sắt ra ngoài.

Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây

Uống đủ nước giúp vận chuyển sắt dễ dàng hơn

Không bổ sung đủ chất xơ

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón ở bà bầu:

  • Tăng cường hấp thu: Chất xơ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các vi chất dinh dưỡng.
  • Tăng tốc độ tiêu hóa: Chất xơ đẩy nhanh quá trình di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa.
  • Kích thích nhu động ruột: Chất xơ kích thích nhu động ruột, giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Cân bằng hệ vi sinh đường ruột: Chất xơ tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển, giúp ngăn ngừa táo bón.

Để giảm thiểu nguy cơ táo bón, mẹ bầu nên tiêu thụ khoảng 25-30g chất xơ mỗi ngày.

Không bổ sung đủ vitamin C

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hấp thu sắt, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 80-85mg vitamin C mỗi ngày. Ngoài việc tăng cường thực phẩm giàu vitamin C, mẹ bầu cũng nên cân nhắc lựa chọn viên bổ sung sắt có chứa vitamin C để đảm bảo cơ thể hấp thụ sắt tối đa, tránh tình trạng lắng cặn gây táo bón.

Uống sắt cùng các chất gây cản trở hấp thụ sắt

Ngay cả loại sắt không gây táo bón, dễ hấp thụ như sắt ion hữu cơ thì bà bầu vẫn có thể bị táo bón nếu uống sắt cùng các chất gây cản trở hấp thụ. Canxi có thể ức chế sắt hoàn toàn nếu đạt mức 300mg canxi tự do. Nếu bà bầu uống sắt cùng viên canxi hay sữa thì đều khiến sắt bị giảm hấp thụ, tạo ra lắng cặn khiến bà bầu bị táo bón. Một số loại đồ uống: sữa, rượu, bia, trà, cà phê, nước ngọt có ga cũng gây cản trở hấp thụ sắt, bà bầu uống cùng sắt có thể bị táo bón.

Mẹ bầu uống sắt bị táo bón do mắc 5 sai lầm dưới đây

Không uống sắt cùng lúc với canxi

Uống sắt vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ

Uống sắt buổi tối hoặc trước khi đi ngủ khiến cơ thể không kịp hấp thụ hết sắt. Sắt còn lại sẽ tạo ra lắng cặn, gây áp lực lên hệ tiêu hóa khiến bà bầu bị táo bón. Bà bầu chỉ nên uống sắt vào buổi sáng, khi bụng rỗng để cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất, giảm nguy cơ bị táo bón khi uống sắt.

Làm sao để uống sắt không bị táo bón?

Để giảm thiểu nguy cơ táo bón khi bổ sung sắt, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn loại sắt phù hợp: Ưu tiên sắt hữu cơ dễ hấp thu, ít tác dụng phụ và bổ sung đủ liều lượng theo nhu cầu cơ thể.
  • Tăng cường vitamin C: Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C để hỗ trợ hấp thu sắt tốt hơn.
  • Uống nhiều nước và ăn thực phẩm nhuận tràng: Uống đủ nước và ăn nhiều rau xanh, trái cây, đặc biệt là các loại có tác dụng nhuận tràng như chuối, khoai lang, rau mồng tơi, rau đay, rau dền…
  • Vận động thường xuyên: Duy trì vận động và tập luyện đều đặn để kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.

Uống sắt đúng cách giúp bà bầu tối ưu khả năng hấp thụ, giảm nguy cơ bị táo bón khi uống sắt. Ngoài ra, lựa chọn viên sắt không gây táo bón, dễ hấp thụ, có hàm lượng tiêu chuẩn, không bao gồm các chất gây cản trở hấp thụ giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ bị táo bón khi uống sắt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36