(29/05/2023)
Nước cam là đồ uống bổ dưỡng, thường được dùng cho người ốm, người có sức khỏe kém, bà bầu, người già, trẻ nhỏ uống để hồi phục hoặc nâng cao sức khỏe. Mẹ bầu uống nước cam có tác dụng gì?
Công dụng tuyệt vời, được biết đến nhiều nhất của nước cam là bổ sung vitamin C làm tăng sức đề kháng, tạo hàng rào miễn dịch hiệu quả cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Trong nước cam còn có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ như sắt, canxi, kẽm, axit folic, vitamin A,… Vậy cụ thể mẹ bầu uống nước cam có tác dụng gì?
Dưới đây là những lợi ích cụ thể cho mẹ bầu uống nước cam:
1. Tăng khả năng khả năng hấp thụ sắt
Vitamin C giúp sắt bà bầu hấp thụ dễ dàng hơn, mẹ bầu uống nước cam cùng với viên sắt có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Khi đó không chỉ thai nhi được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất để phát triển toàn diện, các hệ cơ quan trong cơ thể bà bầu cũng có đủ oxy để hoạt động hiệu quả. Hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng được củng cố và tăng cường, khả năng chống lại bệnh tật của bà bầu cũng tốt hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm khi mang thai.
Vitamin C giúp sắt hấp thụ dễ dàng hơn, tăng sức đề kháng và ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt cho bà bầu
Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý không uống canxi với nước cam để tránh gây cản trở hấp thu canxi. Tốt nhất nên uống nước cam cách thời điểm uống canxi 1-2 giờ.
2. Ngăn ngừa và cải thiện táo bón
Nước cam cung cấp cho mẹ bầu một lượng chất xơ lý tưởng, có tác dụng kích thích nhu động ruột, tăng khối lượng phân, tạo môi trường sống tốt cho lợi khuẩn. Nhờ đó khả năng tiêu hóa của bà bầu được tăng lên, giảm nguy cơ táo bón thai kỳ. Đồng thời nước cam còn cung cấp cho mẹ bầu một lượng nước lớn để làm mềm phân. Nhờ đó tình trạng táo bón khi mang thai cũng được cải thiện rất rõ rệt.
3. Nâng cao sức khỏe xương khớp cho bà bầu và thai nhi
Cam là 1 trong những loại trái cây có hàm lượng canxi dồi dào, giúp bổ sung canxi cho bà bầu hiệu quả. Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe xương khớp của bà mẹ và thai nhi. Có đến 99% canxi của cơ thể có trong xương, thiếu canxi khi mang thai sẽ khiến trẻ sinh ra bị còi cọc, chậm lớn, chiều cao khiếm tốn hơn so với các bạn. Bà bầu cũng thường xuyên bị đau lưng, đau mỏi vai gáy và tăng nguy cơ mắc chứng thoái hóa, loãng xương khi về già.
4. Hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh cho thai nhi
Trái cam có chứa axit folic hàm lượng rất dồi dào. Axit folic là dưỡng chất quan trọng với thai kỳ, tham gia vào quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Mẹ bầu không được bổ sung đủ axit folic là nguyên nhân khiến thai nhi bị dị tật ống thần kinh ngay từ trong bụng mẹ.
Bà bầu uống nước cam được bổ sung axit folic, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh cho thai nhi
5. Giải độc cơ thể, làm đẹp da
Chất limonoid trong cam có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, lợi tiểu, giải độc, đào thải hết chất cặn bã ra ngoài. Bà bầu uống nước cam có thể làm giảm mụn, thâm nám, vết rạn da,… Các vitamin A, C và các hợp chất chống oxy hóa có tác dụng khử khuẩn, kháng viêm, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời còn giúp làn da bà bầu có độ đàn hồi tốt hơn, mang lại làn da tươi trẻ, nhiều sức sống.
Bà bầu uống nước cam nhiều có tốt không? Mặc dù có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi nhưng mỗi ngày thai phụ chỉ nên uống khoảng 200ml nước cam để không gặp những tác dụng phụ như:
Chế độ dinh dưỡng của bà bầu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả 2 mẹ con. Do đó bà bầu uống nước cam có tác dụng gì là nội dung được đông đảo độc giả quan tâm theo dõi. bà bầu uống nước cam không chỉ giúp thai phụ tăng sức đề kháng mà còn có thể hỗ trợ thai nhi phát triển hệ thần kinh, ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.