Trang chủ » Mẹ bầu hãy cẩn trọng với bệnh thiếu máu tán huyết khi mang thai

Mẹ bầu hãy cẩn trọng với bệnh thiếu máu tán huyết khi mang thai

(28/09/2018)

Thiếu máu tán huyết là một trong những bệnh lý di truyền mà các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý. Nếu ở thể nặng, mẹ sẽ có thể phát hiện sớm thông qua những triệu chứng rõ rệt, thế nhưng ở thể nhẹ thì vẫn sẽ có một cuộc sống bình thường, chỉ khi thực hiện các xét nghiệm chuyên khoa mới có thể phát hiện ra.

Rate this post

Mẹ có biết thiếu máu tán huyết là bệnh gì?

Các tài liệu đã chỉ ra rằng, thiếu máu tán huyết là một dạng của thiếu máu do hàm lượng hồng cầu có ở trong máu của mẹ thấp hơn so với mức bình thường. Có một số nguyên nhân khác nhau nào đó đã có sự tác động và khiến cho hồng cầu bị một số tác động lên, do đó mà dễ bị phá vỡ hơn.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh thiếu máu tán huyết?

Xét về những nguyên nhân gây bệnh, thiếu máu tán huyết có thể xuất hiện là do di truyền hoặc là bị mắc phải thông qua một số quá trình điều trị các bệnh lý khác như sốt rét, nhiễm độc, nhiễm thạch tín, do dị ứng một một số loại viên uống như viên uống giảm sốt, viên uống giảm đau, dị ứng với một số loại hóa chất… hoặc là cũng có thể mắc phải thông qua những nguyên nhân như bị lạnh, bị bỏng nặng…

Nếu như mẹ mắc phải bệnh và truyền sang cho em bé, ở dạng nhẹ thì trẻ có thể chỉ mang theo gen bệnh và gặp phải tình trạng thiếu máu nhẹ. Thế nhưng nếu ở dạng trung gian thì trẻ sẽ bị thiếu máu ở mức độ trung bình và các hiện tượng có thể bộc phát khi bé ở độ tuổi từ 3 – 6 tuổi. Còn ở trường hợp nặng hơn, triệu chứng thiếu máu sẽ xuất hiện ở trẻ trong khoảng từ 5 – 6 tháng tuổi. Khi đó, cách điều trị tốt nhất chính là ghép tủy hoặc là bé sẽ luôn phải truyền máu định kỳ, liên tục để có thể duy trì sự sống.

Mẹ bầu hãy cẩn trọng trong quá trình mang thai

Hiện nay, có không ít mẹ bầu khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc khi mang thai thì phát hiện rằng mình bị thiếu máu tán huyết. Nếu như chỉ ở thể nhẹ, các bác sĩ có thể sẽ yêu cầu cả ông xã của mẹ đi cùng để thực hiện xét nghiệm máu xem có bị nhiễm bệnh hay không. Nếu như ông xã bị thiếu máu tán huyết, khả năng cao em bé sinh ra sẽ mang gen trội, tức là sẽ mắc phải bệnh thiếu máu tán huyết ở thể nặng. Khi đó sẽ rất khó khăn cho cuộc sống của bé sau này, bởi nó sẽ phải gắn liền với việc truyền máu.

Còn nếu như ông xã của mẹ khỏe mạnh và không mắc bệnh gì, khả năng sinh ra bé sẽ có 50% bị nhiễm bệnh và 50% không bị nhiễm bệnh, thế nhưng việc nhiễm bệnh này chỉ là ở thể nhẹ, tức là em bé vẫn có thể có được một cuộc sống bình thường.

Chính vì lẽ đó, khi được kết luận mình bị thiếu máu tán huyết, các mẹ bầu đừng quá lo lắng. Bởi lẽ cơ hội để mẹ sinh ra được một em bé khỏe mạnh bình thường vẫn còn, vì tỷ lệ mà cả mẹ bầu và ông xã cùng bị bệnh là rất thấp, chủ yếu là diễn ra ở các vùng dân tộc ít người khi vẫn còn lưu giữ lại tập tục kết hôn với những người có cùng huyết thống.

Mặc dù vậy, nhưng việc cẩn trọng trong quá trình mang thai cũng không hề thừa đối với mẹ bầu để hạn chế và khắc phục các tình trạng thiếu máu tán huyết. Hãy thật sự lưu ý với các bệnh lý như sốt rét, sốt siêu vi, tiểu đường…. Mẹ hãy đi ngủ mắc màn thật cẩn thận, có một chế độ dinh dưỡng điều độ và đầy đủ các chất để nâng cao thêm sức đề kháng. Cùng với đó, hãy tránh xa tuyệt đối thuốc lá, bia, rượu và những môi trường độc hại.

Hãy chú ý rằng, axit folic là một dưỡng chất có thể giúp cho cơ thể của mẹ tạo ra được khá nhiều tế bào hồng cầu mới. Chính vì vậy, mẹ hãy tăng cường bổ sung thêm các thực phẩm chứa nhiều sắt và axit folic trong thai kỳ. Mẹ có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua viên sắt có thành phần là sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và 400mcg axit folic (liều lượng được WHO khuyến cáo với mỗi mẹ bầu/ngày) có khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, phục hồi sức khoẻ.

Tổng hợp: Dương Hoàng

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn