Trang chủ » Mẹ bầu có nên ăn nhiều hải sản trong suốt thời gian mang thai?

Mẹ bầu có nên ăn nhiều hải sản trong suốt thời gian mang thai?

(21/01/2019)

Có nhiều ý kiến cho rằng, trong hải sản chứa hàm lượng thuỷ ngân khá cao, nên mẹ bầu ăn thực phẩm này sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng Satbabau đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

5 (100%) 2 votes

Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao có ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Thuỷ ngân chính là một dạng chất lỏng và nó tồn tại ngay trong môi trường sống hàng ngày. Nó tan được trong nước và các động thực vật sẽ hấp thu nó qua da và thức ăn mà chúng ăn.

hai-san-nguon-nang-luong-giau-chat-dam-cho-me-bau-trong-thai-ky-5

Hầu như các loại hải sản đều có chứa thuỷ ngân và chỉ khác nhau ở mức độ ít hay nhiều mà thôi. Bình thường, những loại cá lớn sẽ chứa hàm lượng thuỷ ngân cao hơn so với cá bé. Bởi lượng thức ăn mà chúng nạp vào cơ thể là nhiều hơn và cá lớn thì lại thường ăn cá bé nên dẫn đến sự tích tụ của hàm lượng thuỷ ngân trong cơ thể cao.

Khi mẹ bầu ăn phải những loại cá chứa nhiều thuỷ ngân, thì thuỷ ngân sẽ đi tới nhau thai và gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, cả về thể lực lẫn trí tuệ. Do đó, cần hết sức thận trọng khi thêm hải sản vào thực đơn cho mẹ bầu.

Mẹ bầu ăn hải sản thế nào cho hợp lý

Một nghiên cứu trong lĩnh vực y học của Anh năm 2002 đã chỉ ra, phụ nữ có thai ăn cá thường xuyên trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ giúp giảm bớt nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân. Do đó, dù có nhiều khuyến cáo về việc ăn hải sản đối với phụ nữ mang thai nhưng nó khá cần thiết đối với mẹ bầu. Để bổ sung hải sản đúng cách và  hợp lý, mẹ bầu cần chú ý tới một số vấn đề sau khi bổ sung vào thực đơn ăn của mình:

me-khong-nen-bo-qua-8-loai-ca-giau-dinh-duong-cho-ba-bau-giup-con-thong-minh-nay-6

  • Ăn nhiều loại hải sản như: tôm, cua, ốc, cá,… và những loại giàu sắt để ngăn ngừa chứng thiếu máu thiếu sắt khi mang thai như: sò, tôm, cá mòi, trai,… Chỉ nên ăn 340gr hải sản mỗi tuần.
  • Một số loại cá giàu omega 3 và ít thủy ngân như: cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ,…
  • Cần vệ sinh và diệt khuẩn trước khi chế biến hải sản và nấu chín. Mẹ bầu không nên ăn nội tạng cá hay các loại dầu từ gan cá bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin A, gây hại cho thai nhi.
  • Không ăn gỏi cá, sushi,… vì những món ăn này chứa cá chưa được nấu chín nên dễ bị nhiễm khuẩn E.coli và sán nên có thể dẫn đến ngộ độc.
  • Cẩn trọng khi ăn những loại cá chứa hàm lượng thuỷ ngân cao như: cá mập, cá ngừ xanh, cá kiếm, cá kình, cá thu, cá đuối, cá bơn, cá cam roughy, cá chỉ vàng,…

Lưu ý khác về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Nhu cầu về năng lượng và các dưỡng chất của mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai sẽ cao hơn bình thường. Bởi bên cạnh việc cung cấp cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể, nó còn rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi và tạo ra nguồn sữa dồi dào cho con bú.

bat-mi-nhung-nguyen-tac-vang-bo-sung-dinh-duong-cho-ba-bau-ma-me-khong-nen-bo-qua-3

Vì vậy, để đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, thay vì 3 bữa chính, mẹ bầu nên chia nhỏ thành 5-6 bữa ăn mỗi ngày và không được bỏ bữa.

Trong thực đơn cho mẹ bầu, cần lưu ý bổ sung đủ những dưỡng chất quan trọng như: sắt, axit folic, canxi, kẽm, vitamin A, B, C…, để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Vậy nhưng trên thực tế, khẩu phần ăn hàng ngày thường không đảm bảo đủ nhu cầu về dinh dưỡng của mẹ. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất qua các loại viên uống để đảm bảo sức khỏe cho chính mình sự phát triển toàn diện của thai nhi.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn