(24/02/2019)
Bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết trước khi mang thai, là điều mà các chuyên gia khuyến khích chị em nên làm để ngăn ngừa nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh và giúp thai nhi phát triển toàn diện. Vậy, mẹ bầu có cần phải bổ sung vitamin A trước khi mang thai không?
Là loại vitamin có thể tan trong chất béo và sẽ được lưu trữ ở gan. Vitamin A có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của phôi thai, có ảnh hưởng lớn tới quá trình phát triển của các cơ quan và bộ phận: tim, gan, phổi, thận, mắt, xương và hệ thần kinh trung ương.
Thêm vào đó, vitamin này cũng rất cần thiết trong việc đề kháng lại nhiễm trùng, chuyển hoá chất béo. Đặc biệt là hỗ trợ khả năng phục hồi của mô sau sinh.
Từ những lẽ đó có thể khẳng định, vitamin A rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, chị em không cần bổ sung vitamin A quá sớm trước khi mang thai mà chỉ nên bổ sung trong thai kỳ. Bởi, nếu bổ sung quá liều sẽ làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Trong tự nhiên, có 2 dạng vitamin A là: dạng hoạt động và dạng tiền chất. Chúng đều có thể tìm thấy trong thực phẩm trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Chị em hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái các sản phẩm chứa beta-caroten. Vì cần có một lượng lớn betacaroten thì mới có thể chuyển hóa thành vitamin A để phục vụ nhu cầu của cơ thể.
Vitamin A ở dạng hoạt động sẽ được cơ thể tiêu thụ trực tiếp. Vì thế, việc sử dụng nhiều vitamin A ở dạng hoạt động trong thời gian dài có thể gây dị tật bẩm sinh và ngộ độc gan. Cho nên, các bác sĩ sẽ không kê loại vitamin này cho mẹ bầu.
Lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày dành cho phụ nữ mang thai mỗi ngày là 770 microgram RAE (2,565 IU). Chú ý, lượng vitamin A ở dạng hoạt động mà mẹ bầu có thể tiêu thụ tối đa trong một ngày là 10000 IU.
Bổ sung vitamin A thông qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày là cách đơn giản và an toàn nhất cho mẹ bầu. Vitamin A có nhiều trong các loại rau củ màu đỏ và vàng như: cà tốt, cà chua, bí đỏ,… Hay ở dạng hoạt động như: gan động vật (bò, lợn, gà…) Trong khoảng 85gr gan bò có thể chứa lượng vitamin A nhiều hơn 12 lần so với mức được khuyến nghị hàng ngày.
Tóm lại, việc bổ sung vitamin A là rất cần cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Không cần uống vitamin A trước khi mang thai và phải bổ sung hợp lý và đúng liều lượng để đạt hiệu quả cao nhất.
Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ