(23/11/2017)
Vitamin A là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sự hình thành và phát triển của thai nhi. Bổ sung vitamin sai cách sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đối với thai nhi mà một trong số đó là dị tật bẩm sinh.
Vitamin A đóng vai trò lớn đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Là loại vitamin dễ tan trong chất béo, mẹ bầu sử dụng vitamin sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển hoá chất béo.
Thiếu vitamin A sẽ gây ra những tác động xấu tới sự phát triển của thai nhi, là nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp của trẻ sau khi sinh ra.
Bên cạnh đó, để chuyển hoá vitamin A không thể thiếu vai trò của retinoic axit. Nó có vai trò quan trọng trong việc khống chế sự phát triển và phân nhánh quá mức của cơ trơn và ngăn ngừa những dị ứng bất thường cho hệ hô hấp.
Như chúng ta đã biết, vitamin A tồn tại ở 2 dạng là hoạt động và tiền chất.
Đối với vitamin A ở dạng hoạt động thì có thể dễ dàng tiêu thụ trực tiếp. Số ít carotenoid còn lại có thể tự chuyển hoá thành vitamin A. Trong đó phải nhắc tới beta-carotene là chất thường có trong một số loại thực phẩm xanh như: cà rốt, cà chua,…
Chính vì vậy, beta-carotene là chất rất quan trọng và cần thiết trong việc hỗ trợ chuyển hoá vitamin A mà mẹ bầu nên tích cực bổ sung để đem lại hiệu quả cao nhất. Mỗi ngày, mẹ bầu có thể sử dụng tối đa 10.000 IU ở dạng hoạt động là hợp lý nhất.
Các chuyên gia chuyên khoa khuyên phụ nữ khi mang thai chỉ nên bổ sung hàm lượng vitamin A là 2,565 IU mỗi ngày. Và đối với những mẹ sau sinh, đang cho con bú thì nên bổ sung hàm lượng vitamin A là 4.330 IU mỗi ngày là hợp lý nhất và mang lại hiệu quả cao nhất.
Việc bổ sung vitamin A rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần hết sức lưu ý về liều lượng để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.
Vitamin A thường được dự trữ trong gan, và việc bổ sung quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa, gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, thậm chí là mờ mắt. Nguy hiểm hơn, tình trạng dư thừa vitamin A kéo dài có thể gây ngộ độc gan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc bổ sung quá nhiều vitamin A còn có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Chính vì vậy, mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung vitamin A thông qua chế độ ăn uống hàng ngày với các thực phẩm giàu vitamin A. Việc tự ý sử dụng thuốc bổ sung vitamin A khi chưa có chỉ định của bác sĩ là điều tuyệt đối không nên, vì có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và bé.
Thực phẩm giàu vitamin A
Những thực phẩm giàu beta-carotene mà mẹ bầu có thể sử dụng như: cà rốt, cà chua, bí đỏ...Ngoài ra, gan động vật, đặc biệt là gan bò, cũng là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý về liều lượng khi sử dụng gan động vật. Chỉ cần khoảng 85g gan bò đã chứa lượng vitamin A vượt quá 12 lần mức khuyến cáo hàng ngày. Nạp quá nhiều vitamin A có thể gây độc cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.
Vì vậy, mẹ bầu nên đa dạng hóa thực đơn, bổ sung beta-carotene từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất trong thai kỳ.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ