(04/09/2024)
Ăn uống đúng cách khi mang thai không những giúp thai nhi phát triển tốt mà còn có thể giúp cải thiện tình trạng tiền sản giật, giảm biến chứng do tiền sản giật gây nên. Mẹ bầu bị tiền sản giật không nên ăn gì sẽ được bật mí ngay sau đây.
Tiền sản giật là biến chứng sản khoa nghiêm trọng có thể gây tổn thương các cơ quan như gan thận thậm chí tử vong cho mẹ và thai nhi nếu như không phát hiện sớm và điều trị tốt. Chế độ ăn uống trong thời gian mang thai có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tiền sản giật. Mẹ bầu bị tiền sản giật được khuyến nghị không nên ăn những thực phẩm và món ăn sau đây:
Các món ăn nhiều muối, nhiều đường
Thực phẩm chứa nhiều muối và đường là những thực phẩm mẹ bầu bị tiền sản giật nên hạn chế tiêu thụ. Ăn mặn và ngọt quá thường xuyên có thể khiến mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, thừa cân, gây tình trạng huyết áp cao và các bệnh tim mạch khác. Vậy nên mẹ cần hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn như: bánh kẹo ngọt, mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp, đồ kho mặn…
Đồ hộp thường chứa nhiều muối, chất bảo quản không tốt cho mẹ bầu bị tiền sản giật
Nội tạng động vật
Các loại nội tạng động vật như tim, phổi, lòng…tuy chứa nhiều dưỡng chất tốt cho thai kỳ nhưng điểm trừ của nội tạng là hầu hết đều có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao. Mẹ bầu bị tiền sản giật nếu ăn nhiều nội tạng động vật sẽ khiến huyết áp tăng cao, mỡ máu cao từ đó khiến tình trạng tiền sản giật tệ hơn. Do đó, mẹ bầu bị tiền sản giật nên kiêng ăn nội tạng động vật nhé.
Các món chiên xào nhiều dầu mỡ
Dầu mỡ là cần thiết đối với một cơ thể khỏe mạnh nhưng những món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ lại là kẻ thù đối với huyết áp và tim mạch của mẹ bầu. Thực phẩm chiên chứa nhiều nặng lượng hơn so với thực phẩm không chiên, vì vậy ăn nhiều có thể làm tăng đáng kể cân nặng của mẹ bầu, khiến mẹ tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, bao gồm: bệnh liên quan đến tim, ung thư, tiểu đường và béo phì.
Mẹ bầu bị tiền sản giật không nên ăn nhiều thực phẩm chiên rán
Đồ uống chứa chất kích thích
Rượu, bia, nước ngọt, đồ uống có ga…là những đồ uống tuyệt đối tránh khi mẹ bị tiền sản giật. Những thức uống này không chỉ khiến tiền sản giật khó kiểm soát mà còn ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu các dưỡng chất của thai nhi, khiến thai nhi chậm phát triển, nhẹ cân, sinh non thậm chí lưu thai.
Chế độ ăn uống đa dạng, khoa học đủ chất không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp phòng tránh tiền sản giật hiệu quả. Vì vậy khi chẩn đoán được tiền sản giật, thai phụ cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế các biến chứng về sau của tiền sản giật.
Mẹ bầu tiền sản giật nên ăn uống đa dạng, lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng
Trong chế độ ăn uống hằng ngày mẹ cần chú ý:
Mẹ bầu trong suốt thai kỳ cần đáp ứng nhu cầu dưỡng chất cao cho cơ thể, trong đó sắt và canxi cho bà bầu là bộ đôi khoáng chất đặc biệt quan trọng có thể giúp mẹ luôn được khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt nhất.
Sắt và canxi cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên, các mẹ đã biết mẹ bầu bị tiền sản giật không nên ăn gì từ đó có cách ăn uống cho phù hợp. Ngoài ra, trong việc uống các viên vi chất khi mang thai, bà bầu uống sắt và canxi bị nóng nên tìm hiểu dòng sắt canxi dễ hấp thu, uống đúng cách, đúng liều lượng để hạn chế các tác dụng phụ và mang lại hiệu quả bổ sung tốt nhất nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ