(25/02/2021)
3 tháng đầu mang thai, người mẹ cần phải cẩn thận rất nhiều về vấn đề dinh dưỡng. Mẹ đều biết các loại quả có rất nhiều vitamin và dưỡng chất. Tuy nhiên có phải tất cả các loại trái cây đều an toàn? Bài viết dưới đây sẽ cùng mẹ thảo luận về vấn đề mẹ bầu 3 tháng đầu không nên ăn quả gì.
Quả nho
Có nhiều ý kiến cảnh báo về nho khi nói đến thời gian mang thai 3 tháng đầu không nên ăn quả gì. Mặc dù nho có hàm lượng lớn vitamin cho bà bầu như vitamin A và C, nhưng có nhiều lý do mà mẹ nên tránh ăn nho trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Vấn đề khiến nho trở thành loại hoa quả mẹ nên tránh ăn khi mang thai đến từ lớp vỏ nho. Vỏ của nho rất khó tiêu hóa, có thể khiến mẹ nóng trong hoặc táo bón. Hơn nữa, thuốc trừ sâu có thể vẫn đọng lại trên lớp vỏ. Nho thường được phun thuốc trừ sâu không dễ bị rửa trôi. Những loại thuốc trừ sâu này có thể gây các biến chứng sức khỏe ở thai nhi.
Vỏ ngoài của nho chứa nhiều một hợp chất gây hại cho mẹ bầu gọi là resveratrol. Nghiên cứu khoa học xác định resveratrol không gây hại cho sức khỏe người bình thường, nhưng nó có khả năng gây độc cho bà bầu. Resveratrol có thể phản ứng với nồng độ hormone không cân bằng trong cơ thể mẹ. Điều này dẫn đến tuyến tụy của thai nhi có nguy cơ phát triển không đều, nghĩa là sau này trẻ sinh ra dễ mắc bệnh tiểu đường hơn.
Do đó, trong tam cá nguyệt thứ nhất, nếu muốn ăn nho, mẹ hãy nhớ: chọn nho sạch, không chất bảo quản, thuốc trừ sâu, ăn với số lượng vừa phải và nhớ bỏ phần vỏ nho trước khi ăn nhé!
Lớp vỏ là nguyên nhân khiến nho trở thành loại hoa quả mẹ nên tránh khi mang thai
Quả đu đủ xanh
Đu đủ được biết đến là một phương thuốc tự nhiên chữa chứng khó tiêu. Đây là loại quả khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, đu đủ xanh và chưa chin hẳn đặc biệt không tốt cho mẹ bầu. Mẹ cần tránh xa các loại đu đủ xanh hoặc các món ăn có chứa đu đủ chưa chín hẳn, chẳng hạn như nộm đu đủ xanh hoặc sinh tố đu đủ có chứa hạt đu đủ.
Ăn đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có thể khiến mẹ sinh non hoặc sảy thai trong những tháng đầu nhạy cảm. Nhựa mủ trong đủ đu chưa chín thúc đẩy quá trình co hồi tử cung sớm. Lượng lớn papain trong đu đủ xanh cũng có thể gây chuyển dạ sớm.
Nhựa mủ ở đu đủ cũng là một chất gây dị ứng phổ biến. Các triệu chứng dị ứng thông thường bao gồm chảy nước mũi, sưng tấy vùng miệng và phát ban trên da. Tuy nhiên, đôi khi phản ứng dị ứng có thể gây khó thở và sốc phản vệ. Trong trường hợp phát hiện cơ thẻ có dị ứng với nhựa đu đủ, mẹ bầu cần tới gặp bác sĩ ngay.
Mẹ cần tránh xa các loại đu đủ xanh hoặc các món ăn có chứa đu đủ chưa chín hẳn
Dứa và các món ăn từ dứa
Dứa có vị ngọt, màu vàng tươi và ngon dù ăn chín hay dùng trong các món ăn. Tuy nhiên, dứa được biết là có chứa bromelain, một loại enzyme phân hủy protein. Một trong những tác dụng phụ của nó là bromelain có thể làm mềm cổ tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm. Mẹ cũng cần lưu ý rằng dứa cũng có thể gây ra các vấn đề do tính chất axit của nó. Ăn quá nhiều dứa có thể khiến mẹ như trào ngược axit, ợ nóng và thậm chí tiêu chảy dẫn đến mất nước.
Do đó, mẹ bầu nên hạn chế ăn dứa trong 3 tháng đầu thai kì. Với mẹ bầu được chẩn đoán thai yếu, tốt nhất là nên tránh ăn loại quả này trong tam cá nguyệt đầu tiên.
Ăn nhiều dứa có thể làm mềm cổ tử cung, dẫn đến chuyển dạ sớm
Bên cạnh đó, các loại trái cây chứa lượng đường cao: nhãn, vải, xoài chín, … mẹ cũng nên hạn chế. Ăn quá nhiều những loại trái cây này có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kì, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và bé.
Mẹ bầu không nên chủ quan khi bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn đầu thai kỳ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các biến chứng khi mang thai mà phần lớn thường xảy ra trong giai đoạn khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ. Nhiều mẹ không biết mình mang thai sớm, do đó mà ăn những loại quả không tốt cho thai kỳ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Hy vọng mẹ bầu đã có đầy đủ thông tin về 3 tháng đầu không nên ăn quả gì, cũng như một số chú ý khi mang thai. Chúc mẹ luôn dinh dưỡng khi mang thai để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển đầy đủ.