Trang chủ » Mẹ bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không?

Mẹ bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không?

(28/09/2024)

Nhiều mẹ bầu dù rất thích sầu riêng nhưng lại cho loại quả này vào danh sách kiêng ăn trong thai kỳ vì lo ngại các vấn đề sức khỏe khi sử dụng. Tuy nhiên mẹ bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không, và nếu ăn phải chú ý những gì?

Rate this post

Tại một số nước châu Á, nhiều người cho rằng phụ nữ mang thai nên kiêng ăn sầu riêng bởi loại trái cây này có tính nóng, dễ khiến mẹ bầu khó tiêu, đầy bụng, bốc hỏa và gây hại cho thai nhi. Vì vậy cũng có nhiều phụ nữ băn khoăn mang bầu ăn sầu riêng được không, hay mẹ bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không?

Có bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không?

Mẹ bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không?

Mẹ bầu 15 tuần hoàn toàn có thể ăn sầu riêng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Sầu riêng là loại quả cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể, bởi chỉ cần ăn khoảng 234gr sầu riêng, cơ thể đã hấp thu được 20% carbohydrate cần thiết trong một ngày. Không những thế, sầu riêng còn cung cấp vitamin C, vitamin nhóm B giúp ngăn ngừa lão hóa, tăng lượng cholesterol tốt, điều hòa hệ tim mạch. Hàm lượng chất xơ lớn trong sầu riêng hỗ trợ tiêu hóa, cung cấp các vi chất cần thiết cho cơ thể. Vậy mang thai 15 tuần ăn sầu riêng được không?

Trên thực tế, không có bất cứ bằng chứng khoa học nào cho thấy mẹ bầu nói chung và bà bầu 15 tuần nói riêng nên kiêng ăn sầu riêng khi mang thai. Thậm chí việc ăn sầu riêng với lượng vừa phải còn mang tới nhiều lợi ích sức khỏe cho bà bầu bởi loại quả này chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe thai kỳ và giúp thai nhi 15 tuần tuổi khỏe mạnh, đủ chất hơn. Cụ thể:

  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào: Sầu riêng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin C, B, axit folic, kali, canxi, magie, sắt… Những dưỡng chất này giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch, phát triển xương và răng, ngăn ngừa thiếu máu và các vấn đề sức khỏe khác cho cả mẹ và bé.
  • Ngăn ngừa táo bón: Hàm lượng chất xơ cao trong sầu riêng giúp cải thiện tiêu hóa, kích thích nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón – một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai.
  • Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh: Axit folic có trong sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ống thần kinh của thai nhi, giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh như nứt đốt sống.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Sầu riêng chứa các chất béo tốt không chứa cholesterol, giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
  • Cải thiện tâm trạng: Vitamin B trong sầu riêng có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và giúp bà bầu cảm thấy thoải mái hơn.

Hướng dẫn bà bầu ăn sầu riêng đúng cách

Mẹ bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không?

Ăn một lượng sầu riêng vừa phải, mẹ bầu tránh ăn quá nhiều cùng một lúc làm tăng đường huyết

Ngoài việc chú ý bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không, mẹ nên biết cách ăn sầu riêng sao cho đúng để cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng từ loại quả này và không gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể như sau:

  • Một ngày mẹ bầu chỉ nên ăn từ 100-150gr sầu riêng, không ăn liên tục nhiều ngày liền.
  • Có thể ăn cả phần thịt và hạt sầu riêng, tuy nhiên hạt cần phải nấu chín trước khi ăn để loại bỏ chất cyclopropane có nguy cơ gây ra bệnh ung thư.
  • Hạn chế ăn sầu riêng khi bầu 3 tháng cuối để tránh tình trạng táo bón, bởi lúc này tử cung to lên gây áp lực lên ruột dưới, đại tràng hấp thu nhiều nước hơn, trong khi sầu riêng chứa nhiều cellulose có tính hút nước sẽ gây táo bón nghiêm trọng.
  • Tránh kết hợp sầu riêng với những loại quả có tính nóng khác như nhãn, vải, xoài để không gây ra hiện tượng nổi mẩn, phát ban. Thay vì đó, mẹ nên ăn kết hợp với các loại quả tính mát như bưởi, dưa, cam để trung hòa, giảm tính nóng của sầu riêng.

Những mẹ bầu nào cần tránh ăn sầu riêng?

Như vậy mẹ có thể ăn sầu riêng khi bầu 15 tuần, tuy nhiên một số đối tượng sau đây nên tránh ăn để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe:

  • Mẹ bầu thừa cân nên tránh dùng sầu riêng để không gây tăng cân thêm, bởi sầu riêng giàu calo, trong 100gr sầu riêng có tới 132Kcal.
  • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ hoặc có tiền sử gia đình bị tiểu đường nên kiêng ăn loại quả này bởi sầu riêng có chứa hàm lượng đường cao, làm đường huyết tăng nhanh.
  • Mẹ bầu bị bệnh về thận nên kiêng ăn sầu riêng vì sầu riêng có chứa hàm lượng kali lớn. Thận yếu không đào thải kali tốt dễ gây rối loạn nhịp tim.
  • Mẹ bầu bị nóng trong nên tránh dùng sầu riêng để không gây nóng trong.

Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên trước khi ăn mẹ bầu cần tìm hiểu xem loại hoa quả này có phù hợp để dùng không. Với những thông tin cung cấp trên đây, mẹ đã biết bầu 15 tuần ăn sầu riêng được không và nên ăn như thế nào để không gây hại cho sức khỏe mẹ và bé rồi. Hãy có lựa chọn thông thái để có thai kì thật khỏe mạnh mẹ nhé.

Bộ 3 viên bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bộ 3 viên sắt canxi DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng

Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn khoa học với các loại quả có lợi, mẹ nên kết hợp bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu qua viên uống để đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngày một tăng của cơ thể, cung cấp vi chất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Chúc mẹ có một thai kì luôn khỏe mạnh, đủ chất, bé phát triển toàn diện.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36