(27/01/2019)
Mẹ bầu cần hết sức thận trọng trong chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình khi mang thai ở tháng thứ 2. Bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm, khi đó thai nhi mới đang dần hình thành.
Hầu như mẹ bầu nào cũng phải đợi đến tháng thứ 2 của chu kỳ thì mới biết mình có thai. Tuy thai nhi chỉ có kích thước bằng hạt đậu nhưng tuỷ sống, não bộ và các tế bào thần kinh đang dần được hình thành rồi đó.
Do đó, dinh dưỡng cho mẹ bầu tháng thứ 2 cần đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu để tạo tiền đề tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi về sau. Vì nó là giai đoạn khá nhạy cảm nên chỉ cần một sai sót nhỏ của mẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi. Vậy, mang thai tháng thứ 2 mẹ bầu cần tránh những loại thực phẩm nào?
Là thực phẩm rất giàu có axit folic tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, gan lại rất khó tiêu và vitamin A trong nó lại quá cao so với hàm lượng dinh dưỡng cần thiết
Hơn nữa, nếu gan không được chế biến sạch thì nguy cơ tiềm ẩn những loại ký sinh trùng và độc tố có thể dẫn đến những tác động tiêu cực cho mẹ bầu mang thai tháng thứ 2.
Trứng là một trong những nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mẹ mang thai tháng thứ 2. Sự giàu có của hàm lượng protein, vitamin D, canxi tạo điều kiện thuận lợi giúp thai nhi phát triển toàn diện. Nhưng với điều kiện là mẹ bầu ăn trứng đã được nấu chín kỹ.
Còn trứng sống hay lòng đào chưa chín kỹ, thì có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ, điển hình là bị nhiễm salmonella – vi khuẩn tồn tại trong các loại thực phẩm sống, tái gây nguy hiểm tới thai nhi. Vì thế, tốt nhất mẹ bầu tuyệt đối không được ăn trứng sống nhé.
Phô mai là thực phẩm có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất tốt cho hệ tiêu hoá của mẹ bầu. Nhưng không phải loại phomai nào cũng đều phù hợp với mẹ bầu. Mà những loại phô mai mềm có màu vàng hay gân xanh thường chứa vi khuẩn listeria, gây hại tới sự phát triển của thai nhi nên mẹ bầu cần tránh xa.
Dứa là loại trái cây giàu dinh dưỡng và vitamin do đó mẹ không nên loại dứa ra khỏi thực đơn của mình trong suốt thai kỳ. Dứa có thể giúp mẹ làm đẹp da, lấy lại vóc dáng và nhiều tác dụng tích cực khi mẹ sử dụng một cách vừa phải và điều độ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong dứa có chứa một lượng nhỏ bromelain – chất có tác dụng gây co bóp tử cung. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dứa sẽ có thể dẫn tới những tác dụng phụ như: tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng,… Một số mẹ có cơ địa dị ứng hay mẫn cảm thì ăn dứa có thể gây sảy thai. Chính vì thế, tốt nhất mẹ nên ăn như sau:
– Mẹ nên ăn dứa với số lượng vừa phải. Việc cung cấp quá nhiều vitamin C cho cơ thể từ dứa là nguyên nhân gây tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng…
– Mẹ tuyệt đối không được sử dụng dứa xanh vì trong dứa xanh có những hợp chất dễ gây ngộ độc, tiêu chảy không tốt cho bà bầu.
– Cần gọt sạch phần vỏ bên ngoài, tránh tình trạng để sót mắt dứa, gây dị ứng phát ban, rát lưỡi
– Mẹ cũng nên bổ dứa và gọt bỏ phần lõi vì chúng có thể hình thành búi sơ ở thành ruột, không tốt cho mẹ bầu.
Giống như trứng sống, thịt tái, chưa chín cũng sẽ chứa những loại vi khuẩn không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Do đó, mẹ bầu cần hết sức thận trọng khi sử dụng các thực phẩm như: thịt xông khói, xúc xích,… bởi chúng chưa được làm chín hoàn toàn.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ