(28/05/2020)
Mặc dù tất cả các chất dinh dưỡng đều quan trọng trong thai kỳ, có một số chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò chính trong sự tăng trưởng & phát triển của em bé. Sắt là một trong số đó! Vậy vai trò của sắt khi mang thai là gì và các cách để đảm bảo đáp ứng nhu cầu thay đổi của cơ thể?
Sắt là một khoáng chất mà cơ thể sử dụng để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong các tế bào hồng cầu giúp di chuyển oxy từ phổi đến phần còn lại của cơ thể và cơ thể em bé đang phát triển! Sắt cũng giúp cung cấp oxy cho cơ bắp, loại bỏ carbon dioxide khỏi cơ thể và hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Mẹ bầu cần sắt khi mang thai vì cơ thể sử dụng sắt để mang oxy nuôi dưỡng em bé
Khi mang thai, mẹ bầu cần lượng sắt gần gấp đôi so với trước khi mang thai vì cơ thể sử dụng sắt để mang oxy đến em bé, và vì vậy em bé có thể tự tạo máu cho mình!
Khi mang thai, lượng sắt khuyến cáo cho phụ nữ mang thai là 27 miligam (mg) sắt mỗi ngày, tăng từ 18 mg cho phụ nữ không mang thai 19-50 tuổi. Số lượng này có thể còn cao hơn đối với các bà mẹ ăn chay. Tùy từng thể trạng của mẹ bầu mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định về liều lượng sắt cụ thể mẹ cần bổ sung trong thai kỳ.
Thiếu máu thiếu sắt (có nghĩa là quá ít chất sắt trong máu) không phải là hiếm, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Khi mức độ sắt thấp, mệt mỏi, yếu và khó duy trì nhiệt độ cơ thể thường dẫn đến. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:
Mẹ hoàn toàn có thể bị thiếu máu thiếu sắt ngay từ những tháng đầu thai kỳ nếu không được bổ sung đầy đủ chất sắt cần thiết cho cơ thể.
Sắt có thể tìm thấy trong cả thực phẩm động vật và thực vật. Hoặc từ viên uống bổ sung sắt dành cho bà bầu.
Có hai dạng chính của sắt trong thực phẩm là: sắt heme và sắt không phải heme. Thực phẩm động vật như thịt, hải sản và gia cầm có chứa cả sắt heme và không phải heme. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu, trái cây, rau, quả hạch và một số loại ngũ cốc tăng cường chỉ chứa sắt không phải heme.
Cơ thể hấp thụ sắt từ protein từ động vật (sắt heme) tốt hơn sắt từ protein từ thực vật (không phải heme).
Trong trường hợp cần thiết, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung viên sắt khi phát hiện bị thiếu máu thiếu sắt. Những mẹ bầu ăn chay, thường xuyên ốm nghén khi mang thai cũng là đối tượng có thể cần bổ sung sắt nhiều hơn do nguy cơ thiếu hụt sắt khi mang thai lớn.
Vitamin C đã được chứng minh là giúp tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể . Vì vậy, nên ăn thực phẩm giàu chất sắt cùng với thực phẩm có vitamin C để giúp tăng hấp thu sắt.
Mặt khác, canxi (trong các sản phẩm sữa như sữa), polyphenol (trong cà phê / trà, v.v.) và phytates (trong một số loại ngũ cốc & đậu) có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt. Tốt nhất là tránh uống cà phê / trà với thực phẩm giàu chất sắt và đợi ít nhất nửa giờ trước khi ăn thực phẩm giàu canxi sau khi ăn thực phẩm giàu chất sắt.
Ăn nhiều thực phẩm giàu sắt thông qua chế độ ăn uống cân bằng, bao gồm:
Quan trọng nhất là mẹ bầu nên sáng suốt trong việc lựa chọn thành phần của thuốc sắt cho bà bầu. Mẹ bầu nên đọc nhãn viên bổ sung sắt và chọn một loại có chứa sắt hữu cơ để đảm bảo khả năng hấp thu cho cơ thể. Tránh chọn sắt vô cơ vì chúng khó hấp thu, dễ gây ra hiện tượng lắng đọng sắt, sắt dư thừa gắn kết với thức ăn ở trong ruột, dạ dày gây tổn thương đường tiêu hóa, dẫn đến tình trạng: táo bón, nóng trong,… Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều mẹ bầu ngần ngại trong việc bổ sung sắt.
Hiện nay trên thị trường có sắt hữu cơ Ferrochel – là một dạng phát minh của non – heme sắt. Đây là dạng ion sắt được nhiều cơ quan, tổ chức uy tín tại Châu Âu công nhận an toàn và khả dụng sinh học, là một trong các chất được phép dùng cho thực phẩm dinh dưỡng đặc biệt.
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel an toàn và khả dụng sinh học cao. Ferrochel cũng nhận được số đăng ký từ CAS của Hiệp hội Hóa học Mỹ (TRAACS FTIR) và FAD (Mỹ) về độ an toàn tuyệt đối.
Lựa chọn viên sắt có thành phần là Ferrochel sẽ giúp người thiếu máu thiếu sắt bổ sung đúng loại:
Lựa chọn sắt đúng loại hấp thu cao, không táo bón, nóng trong sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo đáp ứng đủ lượng sắt cho cơ thể và nhu cầu phát triển của thai nhi.
Mẹ nên bổ sung sắt khi có chỉ định của bác sĩ. Không tự chẩn đoán thiếu máu, hoặc tự dùng liều với thuốc bổ sung sắt khi mang thai. Quá nhiều chất sắt có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác của cơ thể và có thể gây ra các vấn đề khác ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.
Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chất sắt của mẹ bầu trong thai kỳ và đưa ra lựa chọn bổ sung hợp lý nhất cho mẹ.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ