Trang chủ » Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic?

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic?

(28/10/2024)

Sắt và axit folic là bộ đôi dưỡng chất đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic sẽ được làm sáng tỏ ngay sau đây giúp các mẹ ăn uống đúng cách hơn trong giai đoạn này.

Rate this post

Tại sao bà bầu 7 tuần nên bổ sung sắt và axit folic?

Khi mang thai, nhu cầu dưỡng chất của mẹ bầu tăng lên đáng kể. Thai nhi 7 tuần còn rất nhỏ tuy nhiên mẹ cũng cần có chế độ bổ sung dưỡng chất cân đối, đầy đủ để tạo tiền đề cho thai nhi phát triển tốt nhất. Giai đoạn này, mẹ nên tập trung bổ sung sắt và axit folic đúng đủ mỗi ngày là cách giữ thai trong 3 tháng đầu giúp thai được phát triển tốt.

Sắt là khoáng chất đặc biệt quan trọng bởi đây là nguyên liệu sản xuất nên những hồng cầu màu đỏ khỏe manh, giúp tăng cường mang oxy và dưỡng chất đi khắp cơ thể. Thiếu máu do thiếu sắt có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, sức đề kháng giảm đồng thời thai nhi bị nhẹ cân, chậm phát triển.

Bên cạnh đó, axit folic cũng là dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi trong giai đoạn này. Axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tạo tế bào máu, hình thành và phát triển hệ thần kinh bao gồm não bộ và tủy sống của thai nhi. Mẹ bầu 7 tuần nên bổ sung sắt và axit folic giúp ngăn ngừa thiếu máu, ngăn ngừa dị tật đốt sống và não bộ của thai nhi.

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic?

Bổ sung sắt và axit folic giúp mẹ ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic?

Mẹ có thể bổ sung sắt và axit folic thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Mẹ bầu mang thai 7 tuần nên ăn uống những thực phẩm sau đây để bổ sung sắt và axit folic cho cơ thể.

  • Thịt bò nạc 

Thịt bò nạc một trong những loại thịt đỏ có chứa hàm lượng sắt, protein và vitamin B rất cao. Ăn thịt bò trong thời gian mang thai giúp cho mẹ bầu và thai nhi bổ sung lượng sắt giúp tăng cường tạo máu trong suốt thai kỳ. Thêm thịt bò vào khẩu phần ăn mỗi tuần cũng góp phần làm giảm nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân cho nhiều mẹ bầu.

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic?

Thịt bò chứa lượng sắt dồi dào

  • Lòng đỏ trứng gà 

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic thì không thể thiếu trứng, đặc biệt là lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng gà không chỉ cung cấp lượng sắt và axit folic dồi dào đồng thời còn chứa nhiều dưỡng chất khác như omega-3, omega-6, DHA nhưng lại rất ít calories.

  • Các loại đậu

Bà bầu 7 tuần có thể bổ sung axit folic bằng cách ăn thêm các loại đậu. Một số loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu que… đều chứa nhiều axit folic tự nhiên. Bên cạnh đó, các loại đậu này còn chứa nhiều protein, chất xơ và các vi chất quan trọng giúp mẹ bầu và thai nhi có sức khỏe ổn định.

  • Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau có lá màu xanh đậm là nguồn bổ sung axit folic dồi dào cho bà bầu như cải bó xôi, súp lơ xanh, cải xanh, cải ngọt,… Bà bầu nên tăng cường các loại rau lá xanh đậm vào thực đơn ăn uống hằng ngày. Ngoài ra, ăn nhiều các loại rau có lá màu xanh đậm còn giúp bổ sung canxi, sắt, giảm viêm và giảm thiểu nguy cơ ung thư.

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic?

Mẹ bầu 7 tuần nên tăng cường rau màu xanh đậm

  • Các loại quả chứa nhiều sắt, axit folic, vitamin C

Những trái cây quen thuộc và dễ tìm như cam, nho, chuối, lựu, mận, dâu tây, dưa dấu… đều chứa nhiều sắt, axit folic, vitamin C và những khoáng chất khác. Thêm những loại trái cây này vào thực đơn giúp mẹ tăng cường tạo máu, ngăn ngừa thiếu máu đồng thời vitamin C có trong các loại trái cây này giúp sắt được hấp thu hiệu quả hơn. Ngoài ra, ăn trái cây giúp cho mẹ và bé tăng cường sức đề kháng và giảm khả năng mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.

  • Viên uống sắt và axit folic 

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại viên uống vi chất có chứa sắt và axit folic với hàm lượng phù hợp cho mẹ bầu. Các mẹ bầu nên tìm mua loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng cao, uống đúng liều lượng và thời điểm giúp bổ sung sắt và axit folic cho mẹ và thai nhi.

Lưu ý khi bổ sung sắt và axit folic mẹ nên nhớ

Để bổ sung dưỡng chất hiệu quả mẹ cần nhớ lưu ý sau:

  • Thời điểm thích hợp để uống viên bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu là buổi sáng sau ăn 1-2h. Không nên uống axit folic và sắt vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ, có hại cho thận, gan.
  • Tuyệt đối không uống viên sắt axit folic cùng với rượu, trà hoặc cà phê bởi có thể làm giảm khả năng hấp thụ.
  • Để hấp thụ axit folic, sắt và các vi chất tốt nhất, nên uống viên bổ sung cùng nước cam hoặc các loại nước trái cây giàu vitamin C.
  • Tác dụng phụ khi uống sắt và axit folic thường gặp là táo bón, do đó mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây và uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón khi mang thai.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, sắt và axit folic là bộ đôi dưỡng chất rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi còn non nớt. Bổ sung đủ axit folic và sắt cho bà bầu giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa dị tật thai nhi, … Mẹ nên ăn các thực phẩm giàu sắt kết hợp uống viên sắt và axit folic chuyên biệt cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu của cơ thể.

Viên sắt axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt

Mang thai 7 tuần nên ăn uống gì để bổ sung sắt và axit folic đã được giải đáp trong bài viết trên. Mong rằng các mẹ đã biết thêm những cách ăn uống phù hợp hơn để thai kỳ được khỏe mạnh, an toàn. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36