Mang thai 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì

(22/02/2021)

3 tháng đầu tiên cơ thể bà bầu rất mẫn cảm, ngay cả chế độ dinh dưỡng cũng cần thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Mang thai 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì để an toàn cho thai kỳ?

Rate this post

Mang thai 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Mang thai tháng đầu bà bầu không nên ăn gì?

Tháng đầu tiên của  thai kỳ được tính từ ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Giai đoạn này vô cùng quan trọng vì là lúc phôi thai hình thành và phát triển mạnh mẽ nhất. Do đó chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với sự phát triển của phôi thai cũng như sự an toàn của thai kỳ.

Các loại thực phẩm bà bầu không nên ăn trong tháng đầu tiên của thai kỳ gồm có:

  • Đu đủ xanh, dứa, cam thảo là các loại thực phẩm gây co thắt dạ con, có thể khiến bà bầu bị sảy thai.
  • Các loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá thu, cá kiếm,… Ngộ độc thủy ngân khiến hệ thần kinh của thai nhi bị ảnh hưởng, có thể khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây ra sảy thai.

Mang thai 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì

Bà bầu mang thai tháng đầu tiên không nên ăn đu đủ xanh

Thực phẩm cần kiêng trong tháng thứ 2 của bà bầu

Trong tháng thứ 2, ngoài danh sách các loại thực phẩm không nên ăn trong tháng đầu tiên bà bầu còn phải cẩn trọng khi sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:

  • Pate: Trong pate cũng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây sảy thai
  • Gan: Có chứa nhiều cholesterol không tốt cho tim mạch. Hàm lượng vitamin A có trong gan cũng quá cao có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Trong gan còn có thể có chứa chất độc, vi trùng, vi khuẩn có hại đối với sức khỏe thai kỳ. Do đó, dù là thực phẩm giàu axit folic và sắt nhưng mẹ chỉ nên ăn gan 1 bữa/ tuần và chỉ chọn gan có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa các mầm bệnh và vi khuẩn có hại, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe thai kỳ.
  • Rượu, bia: Có hại cho gan, phổi và làm tăng tỷ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
  • Trứng chưa nấu chín kỹ: Trứng chưa được nấu chín hoàn toàn có thể chứa vi khuẩn salmonella không tốt đối với sự phát triển của bào thai.
  • Thực phẩm sống nguội: Các món ăn như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói, nem chua,… đều cần được nấu chín trước khi cho bà bầu 3 tháng đầu dùng. Trong các loại thức ăn này có thể chứa các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe thai kỳ nếu ăn trực tiếp.

Chú ý khi ăn thực phẩm trong tháng thứ 3

Tháng thứ 3 là tháng kết thúc chu kỳ sinh trưởng đầu tiên của thai nhi. Trong thời gian này toàn bộ các cơ quan của thai nhi đã xuất hiện và dần phát triển, hoàn thiện. Vì thế việc lựa chọn thức ăn càng cần phải thận trọng hơn nữa.

Mang thai 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì

Bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn thức ăn nhanh

Các món ăn cần bổ sung vào danh sách các món ăn bà bầu 3 tháng đầu không nên ăn gồm có:

  • Đồ ăn nhanh: Các món ăn nhanh có sức hấp dẫn lớn với nhiều người nhưng chúng lại có chứa nhiều chất béo no và các gốc tự do không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng cũng không chứa nhiều dinh dưỡng bởi đã phải trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao. Bà bầu ăn thức ăn nhanh dễ bị tăng cân không kiểm soát, không tốt cho tim mạch và không có nhiều năng lượng để hoạt động.
  • Thức ăn đóng hộp: Các loại thực phẩm đóng hộp thường có chứa nhiều muối, các loại gia vị khiến huyết áp của bạn tăng cao và gây nhiều áp lực lên thận. Huyết áp mẹ bầu cao khiến thai nhi không được cung cấp đủ dinh dưỡng, có ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển của thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì

Trong 3 tháng đầu bà bầu cần ưu tiên bổ sung sắt và axit folic 

Trong 3 tháng đầu bà bầu cần ưu tiên bổ sung sắt và axit folic để tạo điều kiện hình thành và phát triển tốt nhất cho thai nhi. Vì thế, bên cạnh các loại thực phẩm trong danh sách 3 tháng đầu bà bầu không nên ăn gì thì bà bầu cũng cần ăn các loại thực phẩm có chứa 2 loại vi chất trên và thực phẩm có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn