Trang chủ » Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?

Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?

(29/03/2023)

Ghẹ là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và được rất nhiều mẹ bầu yêu thích. Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn ghẹ từ trước khi mang thai thì sau khi mang thai khá băn khoăn về việc tiêu thụ thực phẩm này. Mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không và hướng dẫn các mẹ ăn như thế nào đúng cách.

Rate this post

Giá trị dinh dưỡng của ghẹ đối với thai kỳ

Ghẹ là loài hải sản rất quen thuộc và là món ăn khoái khẩu của nhiều mẹ bầu khi mang thai. Những dưỡng chất dồi dào có trong ghẹ rất cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi.

Trong 100 gram thịt ghẹ có chứa rất nhiều dinh dưỡng quý giá như:

  • Calo: 82
  • Protein: 18 g
  • Sắt: 0,5 mg
  • Canxi: 91mg
  • Magie: 36mg
  • Vitamin C: 3,3 mg
  • Vitamin B6: 0,2 mg
  • Kali: 259 mg
  • Chất béo: 300 – 500 mg

Bà bầu ăn ghẹ trong thai kỳ giúp bổ sung canxi, xây dựng bộ xương chắc khỏe khi mang thai, tăng cường bổ sung sắt, ngăn ngừa chứng thiếu máu thai kỳ. Ngoài ra, ăn ghẹ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho thai nhi.

Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?

Ghẹ là thực phẩm giàu dưỡng chất cho thai kỳ

Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?

Thận trọng trong ăn uống 3 tháng đầu là việc nhiều mẹ bầu rất chú ý bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm, thai nhi còn rất yếu. Những thực phẩm mẹ ăn trong giai đoạn này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn ghẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ để bổ sung các dưỡng chất dồi dào có trong thực phẩm này. Tuy nhiên hệ tiêu hóa của mẹ bầu 3 tháng đầu có nhiều sự thay đổi cùng với những cơn ốm nghén kéo dài khiến việc ăn uống của mẹ bị xáo trộn. Do đó, khi ăn ghẹ trong 3 tháng đầu cần phải ăn đúng cách và phù hợp.

Một số các trường hợp đặc biệt mẹ bầu cần kiêng ăn ghẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi như sau:

  • Bà bầu bị tiêu chảy
  • Bà bầu bị ốm vừa mới khỏe, hệ tiêu hóa còn yếu
  • Bà bầu bị dị ứng với ghẹ, khi ăn ghẹ thì dễ bị mẩn đỏ, ngứa ngáy, nổi mề đay khắp người
  • Mẹ bị cảm cúm, ho hen.

Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?

Bầu 3 tháng đầu có thể ăn ghẹ nhưng cần ăn hợp lý

Hướng dẫn ăn ghẹ đúng cách trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Không ăn nội tạng và ruột: Tuy rằng hàm lượng thủy ngân trong ghẹ không cao sẽ không gây nguy hiểm nhưng đây là phần có chứa nhiều chất độc hại này nhất. Mẹ nên tránh ăn nội tạng và ruột nhé.
  • Chế biến chín kỹ trước khi ăn: Ghẹ sống trong môi trường tự nhiên nên dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại. Vì thế ghẹ đã qua chế biến chín hoàn toàn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu. Tuyệt đối không ăn ghẹ sống, ghẹ tái.
  • Hạn chế khẩu phần ăn: Theo khuyến cáo khẩu phần ăn phù hợp với mẹ bầu là không quá 200 gram/1 lần và không quá 1 lần/tháng.
  • Nên mua ghẹ còn tươi sống: Ghẹ còn tươi sống sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm hơn. Những con ghẹ đã chết thường tiết ra chất độc làm thịt ghẹ bị nhiễm độc. Nếu ăn thịt ghẹ đã chế, mặc dù đã qua chế biến cẩn thận nhưng mẹ bầu vẫn có nguy cơ nhiễm độc nhé.
  • Không nên để thịt ghẹ đã chế biến qua đêm: Đối với bà bầu,thịt ghẹ đã qua chế biến chỉ nên ăn trong ngày. Tuyệt đối không để thịt ghẹ, canh ghẹ qua đêm trong tủ lạnh, mẹ bầu ăn vào dễ bị lạnh bụng gây rối loạn tiêu hóa.

Mang thai 3 tháng đầu ăn ghẹ được không?

Mẹ bầu 3 tháng đầu cần ăn ghẹ đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Ngoài ăn ghẹ, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng nên ăn đa dạng các thực phẩm khác như các loại thịt, rau lá xanh, các loại hạt đậu, trứng, quả mọng… để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, mẹ nên uống viên sắt và axit folic cho bà bầu để giúp tăng cường tạo máu, ngăn ngừa dị tật thai nhi trong giai đoạn này.

Nhiều mẹ bầu băn khoăn liệu 3 tháng đầu không uống sắt có sao không? Mẹ lưu ý, uống sắt và axit folic trong giai đoạn đầu thai kì rất quan trọng, mẹ nên uống sớm nhất có thể, tốt nhất là từ trước khi mang thai. Không uống sắt có thể khiến mẹ bầu có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt rất cao trong thai kỳ.

Viên sắt và axit folic cho bà bầu chính hãng từ châu Âu

Viên sắt và axit folic cho mẹ bầu 

Không thể phủ nhận nguồn dưỡng chất dồi dào mà thịt ghẹ mang lại cho bà bầu tuy nhiên các mẹ cũng cần tìm hiểu cách ăn uống sao cho vừa bổ sung dưỡng chất vừa an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu cùng các dưỡng chất thiết yếu cho 3 tháng đầu giúp mẹ luôn khỏe mạnh, thai nhi được phát triển tốt.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn