(24/03/2023)
Phụ nữ mang thai thường được dặn kiêng nhiều loại thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong các giai đoạn thai kỳ. Thơm cũng là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa nhiều hoạt chất không có lợi cho mẹ bầu. Vậy mẹ mang thai 15 tuần ăn thơm được không?
Trong giai đoạn đầu thai kỳ, các mẹ bầu thường được khuyến cáo không dùng các viên uống có chứa chất Bromelain bởi hợp chất này có khả năng gây xuất huyết bất thường, làm tăng nguy cơ bị co thắt tử cung và gây sảy thai. Bởi vậy mới có tin đồn mẹ bầu không nên ăn thơm (dứa) vì có chứa Bromelain.
Trên thực tế, chưa có bất kỳ công bố khoa học nào chứng minh trái thơm làm tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu bởi lượng Bromelain trong trái thơm rất ít hoàn toàn không ảnh hưởng tới thai kỳ, trừ khi mẹ ăn một lúc 7-10 quả thì cơ thể mới tổng hợp lượng Bromelain đáng kể.
Nếu mẹ đang băn khoăn mang thai 15 tuần ăn thơm được không thì hoàn toàn có thể yên tâm dùng, bởi lúc này thai nhi đã ổn định, và hàm lượng Bromelain trong trái thơm ít không ảnh hưởng tới sức khỏe bầu bí của mẹ. Hoặc để an tâm hơn, mẹ bầu có thể bỏ phần lõi dứa – nơi chứa nhiều Bromelain nhất và chỉ ăn với lượng nhỏ để hạn chế lượng Bromelain nạp vào cơ thể, đảm bảo an toàn cho mẹ.
Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam: “Hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh nguy cơ sảy thai ở bà bầu khi ăn dứa. Lượng bromelain có trong 1 quả dứa hoàn toàn không có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ, trừ khi bà bầu ăn 7 – 10 quả dứa cùng 1 lúc, nhưng đó là điều không thể.” (Trích: báo Sức khỏe đời sống).
Nhiều lợi ích từ trái thơm khi mẹ dùng với lượng vừa đủ
Sau khi biết mang thai 15 tuần ăn thơm được không, mẹ nên thêm loại quả dinh dưỡng này vào thực đơn với hàm lượng vừa phải, bởi thành phần trái thơm giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch thai kỳ và mang tới nhiều lợi ích sức khỏe như:
Chú ý không nên ăn thơm (dứa) khi đói và không ăn quá nhiều một lần
Những lợi ích từ trái thơm chỉ có thể được phát huy khi mẹ ăn thơm đúng cách. Mẹ cần lưu ý khi dùng trái thơm trong các giai đoạn thai kỳ của mình để có sức khỏe tốt và để thấy dấu hiệu thai nhi 15 tuần tuổi khỏe mạnh:
Mang thai 15 tuần ăn thơm được không? Một số mẹ bầu có những biểu hiện sau không nên ăn trái thơm:
Trong suốt các giai đoạn thai kỳ, việc bổ sung sắt canxi DHA cho bà bầu không nên gián đoạn và cần duy trì liên tục để cung cấp cho thai nhi nguồn vi chất tuyệt vời, giúp em bé trong bụng mẹ phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu có sức khỏe tốt cũng như phòng tránh được nhiều bệnh lý khi mang thai, phòng tránh bệnh hậu sản. Mẹ hãy nhớ dùng viên uống chính hãng, có hàm lượng tiêu chuẩn để bổ sung đều đặn hàng ngày.
Bộ 3 sắt canxi DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Giờ thì mẹ đã biết mang thai 15 tuần ăn thơm được không và phải làm thế nào để ăn cho đúng rồi. Hãy chỉ ăn với lượng vừa đủ và chú ý biểu hiện khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.