Mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào? Những điều mẹ cần lưu ý

(03/07/2022)

Mang thai là quá trình khó khăn, nguy hiểm luôn tiềm ẩn, đẻ dọa sức khỏe và tính mạng của bà bầu và thai nhi, vì thế dân gian mới có câu “người chửa cửa mả”. mang song thai lại là quá trình khó khăn và nguy hiểm gấp nhiều lần so với mang đơn thai. Mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào? Những điều mẹ cần lưu ý trong quá trình mang song thai để hỗ trợ trẻ phát triển đầy đủ, tốt nhất.

5 (100%) 1 vote

Mang song thai là gì?

Mang song thai là tình trạng bà bầu có 2 bào thai đang hình thành và phát triển cùng lúc trong tử cung. Mang song thai được chia làm 2 loại là song thai cùng trứng và song thai khác trứng:

 • Mang song thai cùng trứng là trường hợp chỉ có 1 trứng được thụ tinh và hợp tử tách làm 2 phôi thai trong giai đoạn đầu thai kỳ. Các cặp song sinh cùng trứng có cùng giới tính và cặp nhiễm sắc thể nên giống hệt nhau về hình thức bên ngoài.
 • Mang song thai khác trứng là trường hợp có 2 trứng cùng được thụ tinh và tạo thành 2 hợp tử, được làm tổ trong tử cung và phát triển thành 2 phôi thai. Cặp song sinh khác trứng có thể cùng hoặc khác giới tính, vè bên ngoài cũng không hoàn toàn giống nhau.

Mẹ bầu có thể phán đoán mình có mang thai đôi hay không thông qua các dấu hiệu như:

 • Nồng độ hCG cao hơn bình thường, mẹ bầu cũng bị căng vú sớm và căng nhiều hơn so với bà bầu mang thai đơn.
 • Mẹ bầu bị ốm nghén, buồn nôn nhiều hơn, kéo dài hơn so với những bà bầu bình thường mang song thai.
 • Mẹ bầu có những biểu hiện sinh lý bất thường như: Mang thai 12 tuần bụng to chưa, lúc này bụng của mẹ to hơn các bà bầu khác cùng giai đoạn mang thai, huyết áp và cân nặng đều tăng cao; mẹ bầu cản thấy đau lưng dữ dội, khó thở, mất ngủ, đau bụng dưới, đi tiểu nhiều, tim đập nhanh,…

Mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào? Những điều mẹ cần lưu ý

Mang song thai là tình trạng bà bầu có 2 bào thai đang hình thành và phát triển cùng lúc trong tử cung

Mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào?

Đặc điểm của song thai 12 tuần tuổi gồm có:

 • Đến 12 tuần tuổi mỗi bé sẽ dài khoảng 5.4cm đo từ đỉnh đầu tới mông nhưng cân nặng của cặp song thai không bằng nhau mà sẽ có sự chênh lệch nhất định, điều này có thể thấy rõ khi siêu âm. Nếu cân nặng và kích thước của 2 bé không có sự chênh lệch quá lớn thì đây là hiện tượng bình thừng, mẹ không cần cảm thấy lo lắng. Nhưng nếu cân nặng và kích thước của 2 bé có sự chênh lệch lớn bác sĩ có thể sẽ đề bà mẹ nhập viện để theo dõi và can thiệp trong trường hợp cần thiết.
 • Ở tuần thứ 12 khuôn mặt của cặp song thai cũng đã rõ ràng hơn nhiều, đôi mắt được kéo về gần nhau hơn còn đôi tai thì đã về đúng vị trí bình thường. Giữa các ngón tay và ngón chân đã không còn màng, bộ phận sinh dục đang phát triển nhưng một số đặc điểm về giới tính đã bắt đầu xuất hiện.
 • Lúc này ruột của thai nhi cũng bắt đầu đi vào khoang bụng. Cơ quan tiêu hóa – bài tiết bắt đầu hoạt động như gan bắt đầu sản xuất enzyme, thận cũng đã bắt đầu sản xuất nước tiểu. Lúc này các bé sẽ đi tiểu trong túi ối, và trong giai đoạn sau của thai kỳ nước ối có thành phần chủ yếu là nước tiểu của bé. Cặp song thai thở và nuốt chất lỏng này để phổi và hệ tiêu hóa hoạt động nhiều hơn nhằm tăng khả năng thích ứng với môi trừng bên ngoài tử cung sau khi trẻ chào đời.
 • Từ tuần 12 cặp song sinh cũng bắt đầu biết nấc mặc dù mẹ chưa thể cảm nhận được. Nấc là cách để cơ hoành được rèn luyện, giúp trẻ có thể hô hấp ngay giây phút đầu tiên ra đời.
 • Não bộ của cặp song thai cũng bắt đầu hình thành các kết nối, thai nhi cũng hình thành nhiều phản xạ hơn như mở hoặc nắm tay, cuộn tròn ngón chân,…

Mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào? Những điều mẹ cần lưu ý

Đến tuần 12, phần lớn các bộ phận cơ thể của cặp song thai đã hình thành

Những điều mẹ cần lưu ý khi mang song thai

Sau khi tìm hiểu mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một số điều cần lưu ý cho bà bầu mang song thai nhằm đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

1. Nguy cơ biến chứng thai sản khi khi mang song thai

Khi mang song thai nguy cơ biến chứng trong thai kỳ và trong quá trình vượt cạn sẽ cao hơn khi mang thai đơn. Vì thế, khi mang song thai bà bầu cần thường xuyên khám thai và từ tam cá nguyệt thứ 2 (tuần thai thứ 13) thai phụ nên siêu âm với tần suất khoảng 4 – 6 tuần/lần. Hoặc ngay khi mẹ bầu nghi ngờ, nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào cũng cần đến bệnh viện để khám và theo dõi sức khỏe thai kỳ ngay.

Mang song thai 12 tuần tuổi bé phát triển như thế nào? Những điều mẹ cần lưu ý

Bà bầu mang song thai có nguy cơ gặp biến chứng thai kỳ và trong quá trình vượt cạn cao hơn bà bầu mang đơn thai nên cần được theo sõi thường xuyên

Những biến chứng phổ biến khi mang song thai gồm có:

 • Sinh non khiến trẻ sơ sinh có nhiều vấn đề về sức khỏe và có nguy cơ tử vong cao ngay cả khi được chăm sóc đặc biệt, tốt nhất.
 • Trẻ sinh trước 37 tuần tuổi thường gặp các vấn đề về hô hấp, tiêu hóa, các vấn đề về trí tuệ hay rối loạn hành vi có thể xuất hiện muộn hơn, khi trẻ đến tuổi nhi đồng hoặc thậm chí cả khi đã trưởng thành.
 • Có tỉ lệ mắc bệnh bẩm sinh cao hơn, nguy cơ biến chứng thai sản cũng nhiều và với mức độ nghiêm trọng hơn.
 • Có nguy cơ mắc Hội chứng Truyền máu song sinh khi 1 bào thai truyền máu cho bào thai còn lại khiến cho lưu lượng máu giữa 2 bào thai không cân bằng, có thể dẫn tới biến chứng thai sản nghiêm trọng. Nghiêm trọng nhất khi một bào thai được nhận quá nhiều máu, 1 bào thai lại nhận được quá ít máu có thể khiến cả 2 thai nhi đều bị tử vong.
 • Biến chứng dây rốn
 • Nguy cơ mẹ bầu bị tiền sản giật sớm hơn và cao hơn so với mang đơn thai.
 • Mẹ bầu có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ làm tăng nguy cơ tiền sản giật. Trẻ sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gặp các vấn đề về hô hấp, đường huyết. Tuy nhiên bà bầu có thể cải thiện chứng tiểu đường thai kỳ bằng chế độ ăn uống và luyện tập.
 • Các vấn đề về tăng trưởng có thể xuất hiện ở 1 trong 2 hoặc cả 2 bào thai.
 • Bà bầu mang song thai thường phải sinh mổ
 • Sản phụ nuôi trẻ sinh đôi cũng thường không có đủ sữa cho con bú, quá trình chăm sóc trẻ cũng gặp nhiều khó khăn, vất vả làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

2. Dinh dưỡng cho bà bầu mang song thai

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu mang song thai cao hơn so với bà mẹ mang thai đơn. Nếu bà bầu mang thai đơn cần thêm khoảng 300kcal/ngày thì mẹ bầu mang song thai cần bổ sung thêm 600kcal/ngày. Ngoài chế độ ăn giàu dinh dưỡng ra, việc bổ sung sắt và canxi cho bà bầu bằng viên uống cũng cần được chú trọng, liều lượng cụ thể bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng của mỗi mẹ bầu để có chỉ định phù hợp. Nhờ đó thai song sinh có thể phát triển đồng đều, giảm nguy cơ biến chứng thai sản.

Bầu mấy tháng thì uống canxi khi mang song thai?

3. Vận động an toàn khi mang thai đôi

Duy trì hoạt động thể lực khi mang thai là rất quan trọng với sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên bà bầu mang song thai không được vận động mạnh, làm công việc nặng nhọc. Ngoài làm việc nhẹ nhàng, để rèn luyện thân thể mẹ bầu mang song thai có thể đi bộ, bơi lội, tập một số động tác yoga đơn giản,… trong khoảng 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khỏe và đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Thông thường bà bầu bắt đầu bổ sung canxi bằng viên uống từ tuần thứ 13 của thai kỳ. Tuy nhiên nhu cầu canxi của mẹ mang song thai cao hơn so với mẹ mang đơn thai. Do đó bà bầu mang song thai 12 tuần cần tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bầu mấy tháng thì uống canxi để đảm bảo quá trình hình thành và phát triển hệ xương của cặp song sinh được hỗ trợ đầy đủ, tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 4 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu – sau sinh nhập khẩu Châu Âu chính hãng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:
– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.
– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu
– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion® giúp bổ sung canxi và vitamin D3, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.
– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
– Prenalen với thành phần từ Kẽm, Vitamin C và các chiết xuất tự nhiên: tỏi khô, mâm xôi đỏ, … giúp bổ sung vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu, mẹ cho con bú, người cần tăng cường sức đề kháng. – Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. – Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.
GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 2141/2020/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQC-ATTP; 3705/2020/XNQC-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn