(16/09/2021)
Sắt và canxi là 2 khoáng chất thiết yếu với thai kỳ nhưng lại khó hấp thụ, cần được uống đúng cách để tối ưu hiệu quả bổ sung. Lưu ý khi uống sắt và canxi cho mẹ bầu để đạt hiệu quả bảo vệ sức khỏe thai kỳ tốt nhất.
Trước khi mang thai phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ mỗi ngày cần bổ sung khoảng 15mg sắt, hàm lượng này thực phẩm có thể cung cấp đủ. Khi mang thai thể tích máu của mẹ bầu tăng 50%, mỗi ngày các chị em cần bổ sung 27 – 30mg sắt bằng đường uống. Đồng thời các bữa ăn hàng ngày cũng cần tích cực sử dụng các thực phẩm giàu sắt để không bị thiếu sắt dẫn tới thiếu máu thiếu sắt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.
Tổng lượng canxi bà bầu cần bổ sung mỗi ngày trong thời gian mang thai là 1.000 – 1.500mg. Thực phẩm có thể cung cấp được khoảng 1.000 – 1.200mg. Để không bị thiếu hụt canxi khi mang thai, WHO khuyến cáo mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 280 – 300mg canxi bằng đường uống. Nếu không đực bổ sung đủ canxi bà mẹ sẽ bị giảm mật độ xương, tăng nguy cơ bị loãng xương khi đến tuổi mãn kinh. Đồng thời, mẹ bầu không được bổ sung đủ canxi cũng khiến thai nhi chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng. Một số trường hợp mẹ thiếu canxi nghiêm trọng thai nhi có thể bị biến dạng xương bẩm sinh, gây ảnh hưởng đến thẩm mĩ và cả quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.
Mẹ bầu từ 4 tháng nên uống 280 – 300mg/ngày
Ngay khi có kế hoạch mang thai các mẹ bầu đã có thể bắt đầu bổ sung sắt để bù lại lượng sắt bị mất đi trong những ngày đèn đỏ. Ngoài ra sắt cũng tham gia vào quá trình phân chia và hình thành tế bào, bổ sung đủ sắt cho cơ thể ngay khi có kế hoạch mang thai giúp chị em tăng cơ hội thụ thai. Duy trì việc uống sắt đều đặn mỗi ngày cả trong thai kỳ và trong toàn bộ thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để đáp ứng đủ cho bà mẹ và thai nhi, bù lại lượng máu mất đi khi vượt cạn, ngăn ngừa nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc băng huyết hậu sản.
Khác với sắt, mẹ chỉ cần bổ sung canxi bằng viên uống khi bước sang tháng thứ tư hoặc từ tuần tứ 12 của thai kỳ. Đây là giai đoạn khung xương của thai nhi đi vào giai đoạn hoàn thiện và bắt đầu phát triển mạnh mẽ, mẹ cần uống viên canxi để cung cấp đủ cho nhu cầu tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Hoạt động uống canxi cũng cần được duy trì trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ cho đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để bảo vệ sức khỏe xương khớp của mẹ và hỗ trợ bé yêu có điều kiện phát triển tốt nhất.
Uống sắt từ khi có kế hoạch mang thai đến hết thời gian nuôi con bằng sữa mẹ
Dưới đây là một số lưu ý khi uống sắt và canxi cho mẹ bầu các chị em tuyệt đối không được quên:
Chỉ uống viên sắt và canxi có nguồn gốc xuất xứ, được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành
Trên đây là những lưu ý khi uống sắt và canxi rất cần thiết để mẹ bầu bổ sung sắt và canxi đúng cách, đủ liều, tối ưu hiệu quả bảo vệ sức khỏe thai kỳ. Sắt, canxi và axit folic là những vi chất thiết yếu, WHO khuyến nghị mẹ bầu nhất định cần bổ sung bằng đường uống trong thai kỳ.