Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu

(09/06/2021)

Chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu phải làm sao hỗ trợ cải thiện thiếu máu thai kỳ nhanh nhất? Lưu ý khi chế biến các món ăn cho bà bầu thiếu máu để có hiệu quả cải thiện tình trạng thiếu máu cao, nhanh chóng giúp mẹ và bé bổ sung đủ máu trong thai kỳ.

5 (100%) 1 vote

Nhóm chất bà bầu thiếu máu cần bổ sung bằng thực phẩm

  • Thực phẩm giàu sắt: Trong các loại thức ăn dành cho bà bầu thiếu máu, quan trọng nhất là thực phẩm giàu chất sắt. Đa số bà bầu bị thiếu máu thiếu sắt. Bổ sung sắt bằng thực phẩm giúp tế bào được nuôi dưỡng tốt hơn, cải thiện tình trạng thiếu máu nhanh hơn. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm: Các loại thịt đỏ, rau xanh, củ quả có màu đỏ, …
  • Thực phẩm giàu vitamin B: Các vitamin nhón B như B6, B9, B12,… có 1 vai trò rất quan trọng đối với quá tình sản xuất và biệt hóa hồng cầu. Vì thế chúng cũng rất quan trọng đối với bà bầu thiếu máu. Các loại thực phẩm giàu vitamin B gồm có: Trứng, rau có lá màu xanh đậm, măng tây, các loại đậu, các loại hạt, cá hồi, cá ngừa, trái cây tươi, sữa và các chế phẩm của sữa,…
  • Thực phẩm giàu vitamin C: Vitamin C giúp cơ thê hấp thụ sắt tốt hớn, kháng viêm, chồng nhiễm trùng, tạo collagen,… Thực phẩm giàu vitamin C gồm có: Cam, xoài, dâu tây, ổi, đu đủ, cải xoăn,…

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu

Bà bầu thiếu máu cần bổ sung sắt, vitamin nhóm B. vitamin C

Thức ăn cho bà bầu thiếu máu gồm những loại nào?

  • Thịt bò nạc: Giàu sắt heme, rất dễ hấp thụ vào cơ thể. Trong 85g thịt bò có 1.5mg sắt heme. Mẹ bầu chỉ nên ăn thịt bò đã được nấu chín.
  • Thịt gà: Thịt gà cũng có chứa khá nhiều sắt heme, các protein và vitamin khác. Thực phẩm này không chỉ bổ dưỡng mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đáp ứng được nhu cầu ăn uống phong phú của cả những người sành ăn nhất. Mẹ bầu chỉ nên ăn thịt gà tươi, tránh xa thịt gà đông lạnh để không bị nhiễm khuẩn Listeria gây tiêu chảy.
  • Cá hồi: Cá hồi giàu sắt và DHA giúp bà bầu cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường phát triển trí não cho thai nhi. Bên cạnh cá hồi mẹ bầu cũng có thể ăn nhiều loại hải sản khác như sò, hàu, tôm, cá trê, cá mòi,… Không nên ăn các loại cá đại dương sống dưới khu vực nước sâu để tránh nhiễm độc thủy ngân.
  • Các loại đậu: bên cạnh thịt, cá bà bầu có thể bổ sung sắt từ thực vật. Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu đỏ đều có chứa sắt và protein hàm lượng cao. Bên cạnh đó, các loại đậu còn cung cấp chất xơ, giúp bà bầu ngăn ngừa táo bón.
  • Rau chân vịt và rau cải xoăn: Các loại rau cải xoăn, rau chân vịt, rau có lá màu xanh đậm đều rất giàu axit folic (vitamin B9), sắt, các chất chống oxy hóa,… Đây cũng là các thực phẩm giàu chất xơ, giúp mạ bầu ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
  • Bông cải xanh: Thức ăn cho bà bầu thiếu máu không thể không kể đến bông cải xanh. Trong 30g bông cải xanh có chứa 1mg sắt và một hàm lượng vitamin C lý tưởng giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Bông cải xanh còn được đánh giá là 1 loại siêu thực phẩm khi có hầu hết các chất bổ máu như vitamin B6, B9, B12,… các chất chống oxy hóa như selen, vitamin A, E,… giúp nâng cao sức khỏe thai kỳ, tăng cường khả năng đề kháng cho cơ thể bà bầu.

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu

Bà bầu thiếu máu nên ăn các loại thịt, cá, rau màu xanh đậm, trái cây giàu vitamin C mỗi ngày

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu

Cách chọn lựa thức ăn cho bà bầu thiếu máu

Mẹ bầu bị thiếu máu nên tập trung chọn các thực phẩm giàu chất sắt, cung cấp đầy đủ năng lượng cho thai kỳ. Sắt từ thực phẩm có nguồn gốc động vật được gọi là sắt heme, dễ hấp thụ hơn so với các loại sắt non-heme có trong thực vật.

Việc hấp thụ sắt cũng sẽ thuận lợi hơn nếu bà bầu sử dụng thực phẩm giàu sắt kết hợp thực phẩm giàu vitamin C sau bữa ăn bằng các loại trái cây tươi. Đây còn là các loại thực phẩm giàu chất xơ, giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị táo bón thai kỳ.

Việc hấp thụ sắt cũng bị cản trở bởi các loại thực phẩm giàu canxi (sữa, các chế phẩm của sữa), thực phẩm giàu oxalat (củ cải, tỏi tây, đậu bắp), Thực phẩm giàu tanin (cà phê, rượu vang, trà xanh, …). Do đó bà bầu nên sử dụng các loại thực phẩm này cách thời điểm uống sắt, ăn các thực phẩm giàu sắt 1 – 2h.

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu

Chọn đúng loại thực phẩm, ưu tiên thực phẩm tươi sống, giú mẹ bầu thiếu máu nhanh cải thiện tình trạng thiếu máu

Lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu

Cách chế biến thức ăn cũng làm ảnh hưởng đến hàm lượng sắt nói riêng, các chất bổ máu nói chung, quyết định chất lượng của các món ăn bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu cho bà bầu. Vì thế, khi chế biến, nấu nướng thức ăn cho bà bầu thiếu máu cũng cần có một số nguyên tắc cần được tuân thủ. Những nguyên tắc khi chế biến món ăn cho bà bầu cần lưu ý:

  • Nấu sôi nước mới cho thực phẩm vào để có thể bảo toàn được lượng vi chất bổ máu có trong thực phẩm, không làm chúng bị bay hơi, biến chất, làm giảm hiệu quả tăng cường khả năng tái tạo máu cho cơ thể.
  • Hạn chế khuấy khi nấu để vi chất dinh dưỡng có trong thức ăn không bị chuyển hóa, làm giảm khả năng tăng cường bổ sung máu cho cơ thể.
  • Không hâm thức ăn nhiều lần. Nếu hâm thức ăn nhiều lần các vi chất cũng bị biến chất. Chúng không chỉ bị giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể bị chuyển hóa thành những chất có hại đối với sức khỏe bà bầu và thai nhi. Quá trình bảo quản thức ăn cũng khiến trong đó có thể xuất hiện vi khuẩn, ký sinh trùng có hại đối với sức khỏe bà mẹ và thai nhi.
  • Không vo gạo quá kỹ sẽ khiến các vitamin nhóm B có nhiều trong cám gạo bị mất đi, làm giảm hiệu quả bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu cho bà bầu.
  • Không chắt bỏ nước cơm để bảo toàn được vitamin nhóm B
  • Sử dụng nồi gang, chảo gang khi chế biến thức ăn sẽ giúp bảo toàn và nâng cao lượng sắt có trong thực phẩm, nhờ đó lượng sắt cho mẹ bầu thiếu máu được bổ sung cũng cao hơn, cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả hơn.

Trên đây là những lưu ý khi chế biến thức ăn cho bà bầu thiếu máu để đạt được hiệu quả cải thiện tình trạng thiếu máu nhanh nhất có thể. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn đã biết cách chọn và chế biến thức ăn phù hợp với nhu cầu, sở thích và tình trạng thiếu máu của bà bầu.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn