Trang chủ » Lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì

(09/02/2021)

Trong thai kỳ bà bầu cần chú ý bổ sung thêm một số vi chất quan trọng để đảm bảo sức khỏe bản thân và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tìm hiểu lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kỳ.

Rate this post

Vai trò của sắt và axit folic cho bà bầu

Sắt và axit folic là 2 vi chất được WHO và CDC khuyến cáo bắt buộc phải tăng cường bổ sung trong thai kỳ. Đây là 2 vi chất có vai trò đặc biệt quan trọng với cơ thể nói chung và thai kỳ nói riêng. Vai trò cụ thể của 2 loại vi chất này là gì? Chúng ta sẽ cùng khám phá trong nội dung dưới đây của bài viết.

Vai trò của bổ sung đủ sắt trong thai kỳ

Trong thai kỳ, thể tích máu của bà bầu tăng thêm 50% để có thể tăng thêm lượng máu dùng để nuôi dưỡng thai nhi. Vì thế lượng sắt dùng trong cả thai kì để sản xuất hồng cầu cũng tăng lên khoảng 1.000 – 1.200mg. Khối lượng sắt này vừa dùng để sản xuất hồng cầu, cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể bà bầu và nuôi dưỡng thai nhi. Một phần sắt nhỏ được dự trữ lại để dùng trong lúc sinh nở.

Thời điểm vượt cạn bà bầu có thể bị mất từ 500 – 1.500ml máu tùy thuộc vào sinh thường hay sinh mổ. Nếu không có lượng máu được dự trữ sẵn, bị mất quá nhiều máu có thể khiến tính mạng bà bầu bị nguy hiểm. Bổ sung đủ sắt giúp mẹ bầu có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh. Do đó, viên sắt bà bầu là một trong những sản phẩm không thế thiếu với phụ nữ mang thai.

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì

Bổ sung đủ sắt giúp mẹ bầu có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh

Vai trò của bổ sung đủ axit folic trong thai kỳ

Thiếu axit folic, ống thần kinh của thai nhi không thể đóng kín hoàn toàn sẽ tạo ra một số khuyết tật tại ống thần kinh. Đó có thể là các khuyết tật:

  • Nứt đốt sống: Tủy sống hoặc đốt sống phát triển không hoàn thiện. Nứt đốt sống là những dị tật vĩnh viễn, không thể điều trị.
  • Thai vô sọ: Sọ não và não phát triển không hoàn chỉnh tại một số khu vực. Đa số trẻ bị thai vô sọ đều tử vong ngay sau khi chào đời một thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, nếu bà bầu bổ sung đủ axit folic có thể ngăn ngừa ít nhất 50% khả năng trẻ bị các khuyết tật ống thần kinh nêu trên. Theo các nghiên cứu của CDC, bổ sung đủ axit folic giúp bà mẹ đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh giảm được đến 70% trẻ sinh ra cũng bị khuyết tật ống thần kinh giống anh/chị của bé.

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì

Thiếu axit folic, ống thần kinh của thai nhi không thể đóng kín hoàn toàn

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì

Trong thai kỳ tổng lượng sắt và axit folic cho bà bầu cần được bổ sung mỗi ngày theo khuyến cáo của WHO là 27 – 30mg sắt và 600mcg axit folic bằng viên uống. Tuy nhiên, thời điểm bắt đầu bổ sung sắt và axit folic tốt nhất là ngay từ khi có kế hoạch mang thai đến sau khi sinh con ít nhất 1 tháng.

Với bà bầu có tiền sử thiếu máu thiếu sắt hoặc đã từng sinh con bị khuyết tật ống thần kinh, lượng sắt và axit folic cần bổ sung mỗi ngày có thể cao hơn so với các mẹ bầu bình thường. Với những trường hợp này các chị em cần đi khám, làm các xét nghiệm thai kỳ để có kết quả chính xác. Từ những kết quả trên bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể về liều lượng cần bổ sung đối với từng bà bầu.

Đảm bảo bổ sung đủ lượng sắt và axit folic cần thiết cho bà bầu cần kết hợp giữa việc uống viên sắt axit folic và bổ sung bằng thực phẩm. Hàng ngày bà bầu nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm giàu sắt và axit folic trong các bữa ăn để tăng hàm lượng bổ sung 2 vi chất.

Ngoài ra, đa dạng thực phẩm của là cách để cân bằng dinh dưỡng tốt nhất. Đồng thời có thể làm phong phú bữa ăn, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, bổ sung được nhiều loại dinh dưỡng cần thiết hơn.

Lượng sắt và axit folic cho bà bầu tiêu chuẩn trong thai kì

Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt và 400 – 600mcg axit folic

Bổ sung đủ lượng sắt và axit folic cho bà bầu rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ cùng như sức khỏe lâu dài của trẻ nhỏ. Đó là lý do không chỉ WHO mà cả CDC đều khuyến cáo bà bầu không thể lơ là, không bổ sung đủ, đều đặn sắt và axit folic trong suốt thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn