Trang chủ » Lợi ích của các loại vitamin B và triệu chứng thiếu hụt

Lợi ích của các loại vitamin B và triệu chứng thiếu hụt

(04/12/2019)

Vitamin B, một nhân tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của tế bào và giữ cho cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng.

Các loại vitamin B khác nhau đều đến từ các loại thực phẩm khác nhau. Vitamin B-12, ví dụ, được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm từ sữa. B-7 và B-9 (và, ở một mức độ nào đó, B-1 và B-2) được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

5 (100%) 1 vote

Sự thiếu hụt của bất kỳ trong số này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Đôi khi, trường hợp thiếu hụt bạn sẽ được bác sĩ tư vẫn để bổ sung.

Một số nhóm đối tượng như  chẳng hạn như người lớn tuổi và phụ nữ mang thai , cần một lượng lớn hơn một số loại vitamin B. Một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh Crohn , bệnh Celiac , HIV và lạm dụng rượu có thể dẫn đến việc hấp thụ vitamin B kém.

Các triệu chứng thiếu hụt phụ thuộc vào loại vitamin B bạn thiếu. Dưới đây là danh sách các loại vitamin B phổ biến nhất: chúng làm gì, thực phẩm nào chứa chúng và tại sao bạn cần chúng.

1. Vitamin B-12

Vitamin B-12 (cobalamin) giúp điều chỉnh hệ thống thần kinh. Nó cũng đóng một vai trò trong sự tăng trưởng và hình thành tế bào hồng cầu .

Những loại thực phẩm có chứa Vitamin B-12 được tìm thấy chủ yếu trong thịt và các sản phẩm từ sữa, vì vậy bất cứ ai có chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt đều có nguy cơ bị thiếu hụt. Các nguồn duy nhất khác của B-12 là thực phẩm tăng cường.

Một số nguồn vitamin B-12 tốt nhất bao gồm: trứng, phô mai (một khẩu phần là kích thước của domino), một ly sữa (1 cốc), cá (một khẩu phần của bất kỳ loại thịt nào có cùng kích thước với một bộ bài), động vật có vỏ, gan, thận, thịt đỏ

Thiếu vitamin B-12 có thể dẫn đến thiếu máu và nhầm lẫn ở người lớn tuổi.

Các tình trạng tâm lý như mất trí nhớ, hoang tưởng , trầm cảm và thay đổi hành vi có thể là do thiếu vitamin B-12.

Thiếu vitamin B-12 có thể gây ra các triệu chứng sau:

  • Ngứa ran ở bàn chân và bàn tay
  • Yếu đuối
  • Cáu kỉnh hoặc trầm cảm

2. Vitamin B-6

Vitamin B-6 (pyridoxine) giúp cơ thể biến thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Phụ nữ có thai và cho con bú cần nó để giúp bộ não của trẻ phát triển bình thường.

Vitamin B-6 có thể được tìm thấy trong: đậu xanh, cá ngừ, cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt, gan bò, thịt bò xay, ức gà, dưa hấu, khoai tây, rau bina

Lượng B-6 không đủ có thể dẫn đến thiếu máu cũng như rối loạn da, chẳng hạn như phát ban hoặc nứt quanh miệng. Việc thiếu B-6 cũng có thể gây ra:

  • Phiền muộn
  • Sự nhầm lẫn
  • Buồn nôn
  • Thiếu máu
  • Dễ bị nhiễm trùng
  • Phát ban da ( viêm da )

3. Vitamin B-1 và B-2

Vitamin B-1 còn được gọi là thiamin, và Vitamin B-2 còn được gọi là riboflavin. Những vitamin này giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Vitamin B-1 có lợi ích về thần kinh, và vitamin B-2 giúp duy trì thị lực thích hợp.

Hầu hết mọi người nhận thiamine từ ngũ cốc ăn sáng và ngũ cốc nguyên hạt. Riboflavin có thể được tìm thấy trong: các loại ngũ cốc, sữa, trứng, rau xanh đậm

Sự thiếu hụt thiamine và riboflavin thường không gây ra vấn đề gì. Điều này là do thực tế là nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như sữa và ngũ cốc nguyên hạt, được bổ sung vitamin. Nó có thể trở thành một vấn đề với những người lạm dụng rượu, tuy nhiên, trình bày các triệu chứng như nhầm lẫn và vết nứt dọc theo hai bên miệng.

4. Vitamin B-3

Vitamin B-3 (niacin) cũng giúp chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Nó hỗ trợ tiêu hóa hợp lý và sự thèm ăn lành mạnh

Vitamin B-3  được tìm thấy trong: gà, cá, gan, thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mì và lúa mạch, đậu phộng

Việc thiếu Vitamin B-3 có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn và đau quặn bụng. Thiếu hụt nghiêm trọng cũng có thể gây nhầm lẫn tâm thần.

5. Vitamin B-9

Vitamin B-9 còn được gọi là folate hoặc axit folic. Folate được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm. Axit folic là dạng tổng hợp, thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn. Giống như hầu hết các vitamin B, B-9 thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu. Nó cũng làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh khi phụ nữ mang thai.

Vitamin B-9 có thể được tìm thấy trong: thịt, các loại ngũ cốc, củ cải, trái cây có múi

Cá, ngũ cốc, cây họ đậu, các loại rau lá xanh, gan thận

Không có đủ folate, một người có thể bị tiêu chảy hoặc thiếu máu. Phụ nữ mang thai bị thiếu hụt folate có thể sinh ra những đứa trẻ có khuyết tật. Axit folic bổ sung quá mức trong khi mang thai, tuy nhiên, cũng có thể dẫn đến vấn đề thần kinh đối với em bé

6. Ngăn ngừa thiếu hụt

Để giữ sức khỏe, hầu hết mọi người không cần phải bổ sung để có đủ vitamin B. Có rất nhiều thực có sẵn có thể cung cấp đày đủ vitamin B, miễn là bạn duy trì chế độ ăn đầy đủ các loại thịt, ngũ cốc, trái cây và rau quả.

Tuy nhiên các chất bổ sung sẽ được các bác sĩ kê đơn cho một số đối tượng để ngăn ngừa thiếu hụt. Phụ nữ đang mang thai hoặc trên 50 tuổi, có nhiều khả năng cần bổ sung.

Vitamin B có nguy cơ quá liều thấp hơn các chất dinh dưỡng khác vì vitamin B tan trong nước. Tuy nhiên, các chất bổ sung vẫn có thể gây ra tác dụng phụ hoặc ảnh hưởng sức khỏe lâu dài hoặc tương tác với các loại thuốc bạn đang sử dụng

Nếu bạn nghi ngờ mình có thể bị thiếu vitamin B, hãy liên hệ với bác sĩ. Họ có thể yêu cầu kiểm tra thể chất cũng như xét nghiệm máu để cho bạn các lời khuyên hợp lý nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn